วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกขุนมะกันตัดสิน ลูกเขย'บิน ลาเดน'ผิดจริงข้อหาก่อการร้าย

คณะลูกขุนแห่งศาลพลเรือนในนครนิวยอร์ก ตัดสินว่านาย สุไลมาน อาบู กาอิธ ลูกเขยของ โอซามา บิน ลาเดน อดีตผู้นำอัลกออิดะห์ มีความผิดจริงข้อหาก่อการร้าย...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่า สุไลมาน อาบู กาอิธ ลูกเขยและโฆษกของ โอซามา บิน ลาเดน อดีตผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ถูกคณะลูกขุนแห่งศาลพลเรือนในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหา ช่วยเหลือกลุ่ม อัลกออิดะห์ ในการเข่นฆ่าชาวอเมริกัน และให้การสนับสนุนด้านวัตถุดิบแก่กลุ่มก่อการร้าย

พรีต บารารา อัยการศาลระบุในแถลงการณ์ว่า อดีตนักบวชชาวคูเวตผู้นี้ มีบทบาทสำคัญในฐานะกระบอกเสียงและผู้จัดหาสมาชิกให้แก่องค์กรก่อการร้าย ช่วยในการฟื้นฟูทรัพยากรของกลุ่มอัลกออิดะห์ สร้างขบวนการก่อการร้ายขึ้นใหม่ เขาเป็นมากกว่าหัวหน้าทีมโฆษณาชวนเชื่อของบิน ลาเดน ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเหตุวินาศกรรมตึก เวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ (9/11) อาบู กาอิธ ก็ใช้ฐานะของตัวเองเกลี้ยกล่อมให้คนมาเข้าร่วมกับอัลกออิดะห์ เพื่อเข่นฆ่าชาวอเมริกัน

 

 

ในการพิจารณาคดีเมื่อ 26 มี.ค. อาบู กาอิธ สวมสูทสีดำไม่แสดงอาการใดๆ ต่อคำตัดสินของคณะลูกขุน ซึ่งประกอบด้วยชาย 3 คนและหญิงอีก 9 คน หลังการพิจารณาคดีนาน 5 ชั่วโมงครึ่ง โดยขณะที่จำเลยกำลังถูกพาตัวออกจากห้องพิจารณาคดี อาบู กาอิธ ยิ้มออกมาเล็กน้อยด้วย

ทั้งนี้ อาบู กาอิธ วัย 48 ปี มอบตัวกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในประเทศจอร์แดนเมื่อปี 2013 ก่อนถูกส่งตัวมาดำเนินคดีที่นิวยอร์ก และถูกตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิตเมื่อ 8 ก.ย. ปีเดียวกัน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้กล่าวหาว่าเขาร่วมในปฏิบัติการ หรือเป็นผู้ลงมือก่อการร้ายด้วยตัวเองเลย

เมื่อสัปดาป์ก่อน อาบู กาอิธ ถูกเบิกความเข้าให้การในศาล โดยเขากล่าวว่า เขาไม่เคยมีตำแหน่งในอัลกออิดะห์ และเป็นโฆษกให้บิน ลาเดน เฉพาะเรื่องทางศาสนาเท่านั้น เขาปฏิเสธไม่รู้เรื่องแผนการโจมตีตึกเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ แต่ยอมรับว่าขณะที่เขาเข้าพบกับบิน ลาเดน ในอัฟกานิสถานเมื่อ มิ.ย. 2001 เขาได้ยินผู้นำอัลกออิดะห์พูดว่ากำลังจะเกิดเรื่องใหญ่ขึ้น ต่อมา อาบู กาอิธ พาครอบครัวย้ายไปอยู่คูเวต หลายวันก่อนจะเกิดเหตุการณ์ 9/11

หลังจากนั้นไม่นาน บิน ลาเดน ก็เรียกตัวอาบู กาอิธ เข้าพบอีกครั้ง ที่รังลับในภูเขาในดินแดนห่างไกลของอัฟกานิสถาน และขอให้เขาช่วยเป็นกระบอกเสียงส่งข้อความสู่โลก ในนามของอัลกออิดะห์

ด้านนาย สแตนลีย์ โคเฮน ทนายความของอาบู กาอิธ กล่าวว่า ลูกความของเขาอยู่ในอาการสงบ เพราะเขาเชื่อมั่นว่า นี่ไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้น และเขาตั้งใจจะยื่นอุทธรณ์

 

 

คณะลูกขุนแห่งศาลพลเรือนในนครนิวยอร์ก ตัดสินว่านาย สุไลมาน อาบู กาอิธ ลูกเขยของ โอซามา บิน ลาเดน อดีตผู้นำอัลกออิดะห์ มีความผิดจริงข้อหาก่อการร้าย... 27 มี.ค. 2557 16:46 27 มี.ค. 2557 18:21 ไทยรัฐ