วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งทางบก คุมเข้มรถโดยสารสาธารณะ

ขนส่งทางบก คุมเข้มรถโดยสารสาธารณะ

  • Share:

กรมการขนส่งทางบก เตรียมกำหนดมาตรการเพิ่มความปลอดภัย รถโดยสารสาธารณะ ตรวจเข้มสมรรถนะขณะขับขี่บนทางลาดชัน หากไม่ผ่านเกณฑ์ จะไม่ให้จดทะเบียนหรือต่อภาษีรถ เล็งห้ามวิ่งในเส้นทางอันตราย...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.57 นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ร่วมตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะสูงกว่า 4 เมตร โดยให้ทดสอบการทรงตัว บนเครื่องทดสอบความลาดเอียง เพื่อวัดความปลอดภัยในการใช้งานในขณะขับขี่ โดยอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า รถโดยสารที่มีความสูงตั้งแต่ 3 เมตร 60 เซนติเมตรขึ้นไป ต้องมีเกณฑ์การทรงตัวไม่ต่ำกว่า 30 องศา หากไม่ผ่านการทดสอบจะไม่สามารถจดทะเบียนหรือต่ออายุภาษีได้ และหากนำไปใช้งานก็จะมีความผิดตามกฎหมาย


กรมการขนส่งทางบก ทดสอบการทรงตัวของรถโดยสารสาธารณะที่มีความสูงเกิน 3.6 เมตร ในปี 2556 มีรถเข้าทดสอบ 1,250 คัน ผ่านเกณฑ์ 705 คัน ในจำนวนนี้เป็นรถโดยสารสองชั้นจำนวน 481 คัน และจากสถิติอุบัติเหตุจากรถโดยสารทั้งหมด รถโดยสารสองชั้นเกิดอุบัติเหตุร้อยละ 20

สำหรับมาตรการความปลอดภัยสำหรับโดยสารสาธารณะ กรมการขนส่งทางบก จะตรวจสอบสมรรถนะของรถด้วยเครื่องทดสอบความลาดเอียง โดยที่ผู้ประกอบการต้องนำรถเข้ามาตรวจ และหมั่นตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกันจะมีการตรวจสอบใบอนุญาตประกอบการขนส่ง และอนาคตจะกำหนดให้พนักงานขับรถต้องผ่านใบอนุญาตชนิดที่ 1,2 และ 3 หรือ ใบอนุญาตขับรถ ชนิดที่หนึ่ง สำหรับผู้ขับรถขนส่งผู้โดยสารไม่เกิน 20 คน ชนิดที่ 2 สำหรับขนส่งผู้โดยสารเกิน 20 คน ชนิดที่ 3 สำหรับลากจูงรถอื่น


อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า ในเส้นทางอันตรายและมีความลาดชัน กรมการขนส่งทางบกจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาจจะมีประกาศห้ามรถสองชั้นใช้เส้นทางดังกล่าว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้