วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมทางหลวงแก้รถติดมอเตอร์เวย์ช่วง'เช็งเม้ง'

กรมทางหลวงแก้รถติดมอเตอร์เวย์ช่วง'เช็งเม้ง'

  • Share:

กรมทางหลวงรับมือรถติดช่วงเช็งเม้ง-ปิดเทอม สั่งเพิ่มเจ้าหน้าที่ เพิ่มช่องจราจร สร้างด่านเก็บเงินเส้นมอเตอร์เวย์ชลบุรี-วงแหวนกาญจนา หลังโดนร้องเรียนรถติดยาว 3 กม.

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 57 นายชัชวาลย์ บุญเจริญกิจ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กำลังเร่งดำเนินการแก้ปัญหารถติดหน้าด่านเก็บค่าธรรมเนียม ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 หรือมอเตอร์เวย์สายกรุงเทพฯ-ชลบุรี และถนนกาญจนาภิเษก ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ด้านตะวันออก เพื่อรองรับการเดินทางประชาชนที่ใช้บริการมากช่วงเทศกาลเช็งเม้ง ช่วงปิดเทอม และวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หลังจากที่ผ่านมา ได้รับร้องเรียนเส้นทางด่านลาดกระบัง ด่านพานทองขาเข้ากรุงเทพฯ และวงแหวนตะวันออก ในบางช่วงมีรถติดยาวถึง 2-3 กม.

นายชัชวาลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางแก้ปัญหาทั้ง 2 เส้นทาง จะเพิ่มเจ้าหน้าที่เพื่อให้บริการอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะด่านฯลาดกระบัง ได้เพิ่มเติมตู้เก็บเงิน 2 จุดสำหรับรถบรรทุก เพิ่มผิวจราจรบริเวณหน้าด่าน และเพิ่มจำนวนช่องเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทาง 2 ช่อง โดยก่อสร้างเป็นแถวเดียวกันกับช่องเก็บเงินฯที่ 1-7 รองรับรถเพิ่มได้ประมาณ 500-700 คันต่อชั่วโมง

นายชัชวาลย์ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน ยังปรับปรุงช่องสลับทิศทางจราจร ของด่านฯ ลาดกระบังและพานทอง ให้เป็นช่องเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางช่องที่ 8, 9 และ 10 รวม 3 ช่อง สามารถรองรับรถเพิ่มขึ้นได้ 950-1,050 คัน นอกจากนี้ ยังเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่เก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทาง ให้เป็น 2 คน ต่อตู้เก็บเงิน เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่บริหารจัดการจราจรบริเวณหน้าด่านฯ เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยและตำรวจทางหลวง เพื่ออำนวยความสะดวกในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ อุบัติเหตุ หรือฉุกเฉินต่างๆ ตลอดจนจะประชาสัมพันธ์เส้นทางเลือกในการเดินทาง กรณีเกิดปัญหาการจราจรสะสมบริเวณหน้าด่านฯ โดยใช้รถติดตั้งป้ายวีเอ็มเอส แสดงข้อความสั้นและเข้าใจง่าย เพื่อประโยชน์ในการให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้ทางและวางแผนการเดินทาง และติดป้ายแสดงค่าธรรมเนียมผ่านทาง ให้เตรียมพร้อมก่อน

“ที่ผ่านมากรมทางหลวงไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหา และได้แก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลาจึงเชื่อมาตรการเหล่านี้จะช่วยลดปัญหารถติดหน้าด่านได้ โดยเฉพาะเส้นมอเตอร์เวย์ หลังจากมีการทดลองใช้ระบบปิดก็ทำให้เกิดรถติดในช่วงแรก แต่ระยะหลังประชาชนเริ่มปรับตัวระบบใหม่ดีขึ้นจนปัญหารถสะสมคลี่คลายลง แต่ทว่าช่วงนี้เมื่อตรงกับช่วงปิดเทอม ที่จะมีการเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนกันมาก รวมถึงมีเทศกาลเช็งเม้งด้วย กรมจึงต้องวางแผนรับมือล่วงหน้า เพื่ออำนวยความสะดวกความพร้อมให้ประชาชน” นายชัชวาลย์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้