วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วย4เหยื่อแก๊สไข่เน่าภูเก็ต ศพละ1แสน

นายกเล็กภูเก็ตแจงเหตุคนงานรับจ้างบำรุงรักษาท่อ สูดแก๊สไข่เน่าตายคาบ่อน้ำเสีย 4 ศพ ชี้วันเกิดเหตุน้ำทะเลหนุน ทำให้คนทำงานข้างล่างสำลักกลิ่นก๊าซ ผจก.บริษัทกล่าวด้วยน้ำตาคนตายเหมือนพี่น้อง เบื้องต้นช่วยค่านำศพกลับภูมิลำเนารายละ 1 แสน

จากเหตุการคนงานบริษัท อีสเทิร์นไทยคอนซัลติ้ง 1992 จำกัด รับจ้างบำรุงรักษาท่อดักน้ำเสียและทำความสะอาดสถานีสูบน้ำริม ถ.ศรีสุทัศน์ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต ลงไปภายในบ่อหรือท่อน้ำเสียดังกล่าว จนเป็นเหตุให้สำลักก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือแก๊สไข่เน่าทำให้หมดสติและตกลงก้นบ่อจนเสียชีวิต 4 คน และอาสากู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตพยายามจะลงไปช่วย จนสำลักแก๊สไข่เน่าจนหมดสติอีก 1 รายอาการสาหัส และสำลักกลิ่นจนสลบอีก 3 ราย เหตุเกิดเมื่อช่วงสายวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 27 มี.ค.ที่ห้องประชุมชั้น 3 เทศบาลนครภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ตพร้อมด้วยนายพิมุข สอนมี ผจก.บริษัท อีสเทิร์นไทยคอนซัลติ้ง 1992 จำกัด ผู้บริหารบริษัท และนายภูมา ธรรมกุล ประกันสังคม จ.ภูเก็ต ได้แถลงชี้แจงและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงสินไหมทดแทน-ประกันชีวิตที่คนงานทั้ง 4 รายจะได้รับ โดย น.ส.สมใจ กล่าวว่า จุดเกิดเหตุเป็นสถานีสูบน้ำเสียศรีสุทัศน์ ซึ่งเป็นสถานีสำหรับสูบน้ำเสียเข้าท่อดักน้ำเสีย เพื่อนำไปบำบัดน้ำเสียที่โรงปรับคุณภาพน้ำ ก่อนเกิดเหตุพนักงานได้ปฏิบัติงานโดยเปิดฝาบ่อพักน้ำและบ่อสูบ เพื่อไล่อากาศก่อนปฏิบัติงานตามปกติ จากนั้นเริ่มซ่อมบำรุงปรับปรุงฐานปั๊มที่ทำมาตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.เนื่องจากในวันเกิดเหตุมีน้ำทะเลหนุนและน้ำเสียไหลเข้าพื้นที่ปฏิบัติงาน ซึ่งจะต้องมีการกั้นน้ำและสูบน้ำออก ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าปฏิบัติงาน


ทั้งนี้ ในการติดตั้งฐานปั๊มสูบน้ำเสีย บริษัทได้จัดชุดปฏิบัติงานจำนวน 6 คน และได้ให้พนักงานลงไปทำงาน 1 คน มีผู้อยู่ด้านบนเพื่อส่งวัสดุและสังเกตการณ์ จากนั้นพบว่าพนักงานที่ลงไปในบ่อหมดสติ เพื่อนๆ พนักงานที่เหลืออีก 3 คนได้ลงไปช่วย โดยพยายามจะนำเชือกลงไปผูกตัว ปรากฏว่าเกิดหมดสติทั้งหมดจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะเดียวกันทางหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตพยายามจะลงไปช่วยเหลือ จนสูดแก๊สไข่เน่าที่เกิดจากน้ำเสียหรือน้ำเน่าในบ่อน้ำเสียทำให้หมดสติและตกลงไปยังก้นบ่อขณะพยายามจะปีนขึ้นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยและอาสาสมัครที่อยู่บริเวณปากบ่อสูดดมแก๊สไข่เน่าเข้าไปจนสลบไปอีก 4 ราย แต่อาการปลอดภัย

ทางด้านนายพิมุข สอนมี ผจก.บริษัท อีสเทิร์นไทยคอนซัลติ้งฯ กล่าวทั้งน้ำตานองใบหน้าว่า เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของบริษัทที่ต้องมาเสียพนักงานและบุคลากรที่อยู่กับ บริษัทมาอย่างยาวนานและมีความสามารถ โดยส่วนตัวแล้วมีความรักและสนิทสนมกับพนักงานทั้ง 4 เป็นอย่างมากเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น บริษัทได้เข้าไปรับผิดชอบและดูแลค่าทำศพ-ค่าสินไหมทดและเงินประกันชีวิต ตลอดจนเงินสวัสดิการอย่างเต็มที่ เบื้องต้นบริษัทได้ดูแลค่าใช้จ่ายในการจัดศพส่งภูมิลำเนารายละ 1 แสนบาท ส่วนเงินประกันชีวิตและเงินสวัสดิการอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนของบริษัทประกันชีวิต


ขณะที่นายภูมา ธรรมกุล ประกันสังคม จ.ภูเก็ต กล่าวว่า บริษัทดังกล่าวได้มีการทำประกันสังคมไว้อย่างถูกต้องตามข้อกฎหมาย ทางประกันสังคม จ.ภูเก็ต จะมีการเสนอจ่ายเงินต่างๆ ตามขั้นตอนและตามอายุการทำงานของพนักงาน แต่ละคน ประกอบด้วย นายสุเชษ ชิตชลธาร ค่าจ้างรายเดือน เดือนละ 12,500 บาทจะได้ค่าทำศพ 30,000 บาท ค่าทดแทน 60 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือนเป็นระยะเวลา 8 ปี รวมทั้งสิ้นจำนวน 720,576 บาท นายธวัช ชิตชลธาร ลูกจ้างรายวัน นายอภิสิทธิ์ ทิพย์ประสงค์ ลูกจ้างรายวัน และนายสนั่น บัวชุม อยู่ระหว่างการแจ้งเข้าเป็นลูกจ้างบริษัท จะได้ค่าทำศพ ค่าทดแทนรวมทั้งสิ้นจำนวน 449,280 บาทเท่ากันทั้ง 3 คน

สำหรับอาการของนายเจษฎา จันทร์เพ็ญ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการสูดดมแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือแก๊สไข่เน่า ทาง นพ.เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผอ.รพ.วชิระภูเก็ตเปิดเผยว่านายเจษฎายังคงอยู่ในการดูแลของแพทย์ห้องไอซียูอย่างใกล้ชิด แต่ยังคงใช้เครื่องหายใจตลอดเวลา ขณะที่ความดันภายในปอดเริ่มดีขึ้นตามลำดับและเริ่มตอบสนองดีขึ้น ผิดจากวันแรกที่ถูกส่งมาจากที่เกิดเหตุ ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี แต่อาการยังคงไม่พ้นขีดอันตราย.

 

นายกเล็กภูเก็ตแจงเหตุคนงานรับจ้างบำรุงรักษาท่อ สูดแก๊สไข่เน่าตายคาบ่อน้ำเสีย 4 ศพ ชี้วันเกิดเหตุน้ำทะเลหนุน ทำให้คนทำงานข้างล่างสำลักกลิ่นก๊าซ ผจก.บริษัทกล่าวด้วยน้ำตาคนตายเหมือนพี่น้อง เบื้องต้นช่วยค่านำศพกลับภูมิลำเนารายละ 1 แสน 27 มี.ค. 2557 16:04 27 มี.ค. 2557 17:26 ไทยรัฐ