วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พิมล' ปลื้มจอมเตะไทย ลุ้นซิวทองยูธโอลิมปิก

'พิมล' ปลื้มจอมเตะไทย ลุ้นซิวทองยูธโอลิมปิก

  • Share:

บิ๊กเอผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประมุขใหญ่เทควันโดไทย ปลื้มผลงานจอมเตะเยาวชน หลังหยิบมาได้ 2 เหรียญเงินศึกชิงแชมป์โลก ระบุก้าวต่อไปมองเหรียญทองยูธอลป.ที่จีน ขณะที่ "บิ๊กชา" ปรีชา ต่อตระกูล แจงเหตุชวดทอง เหตุเกิดจากการเปลี่ยนเกราะไฟฟ้าใหม่ จนเด็กขาดความมั่นใจ ล่าสุดเตรียมใช้เงินนับล้านเพื่อสั่งซื้อเกราะไฟฟ้าแดโด้เพื่อแก้ไขจุดด้อยที่เกิดขึ้นแล้ว...

 

วันที่ 27 มี.ค. ความเคลื่อนไหวทัพนักเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทย หลังประสบความสำเร็จคว้ามาได้ 2 เหรียญเงินจาก "เจ้าณัฐ" ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ รุ่น 59 กก.ชาย และ "น้องมิ้นท์" นภาพร จรณวัต รุ่น 46 กก.หญิง ในการชิงชัยวันสุดท้ายศึกเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 10 หรือ "ดับเบิ้ลยูทีเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ 2014" ระหว่างวันที่ 23-26 มี..ที่ผ่านมา ที่เกาะไต้หวัน ล่าสุด ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทัพนักกีฬาทั้งหมด 8 คน ภายใต้การนำของ "บิ๊กชา" ปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยโค้ช เช ยอง ซอก และ คิม แจ วู หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ ได้เดินทางกลับมาถึงเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเที่ยวบิน ทีจี 637 โดยมีบิ๊กเอผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยให้การต้อนรับ

ทั้งนี้บิ๊กเอผศ.พิมล เปิดเผยว่า ต้องขอแสดงความยินดีกับนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ ส่วนคนที่ไม่ประสบความสำเร็จต้องกลับมาพิจารณาดูจุดบกพร่องของตัวเองว่า เกิดจากอะไรบ้าง พร้อมแก้ไขให้ดีขึ้นต่อไป ยิ่งการแข่งขันที่ผ่านมาเราได้แบ่งนักกีฬาออกเป็น 2 ชุด เพื่อป้องกันปัญหาการบาดเจ็บ และเราก็ได้ 2 ทองในยูธโอลิมปิก กับ 2 เงินศึกชิงแชมป์โลก ทั้งที่จริงหากใช้นักกีฬาชุดเดียวกันเหรียญทองต้องมีแน่ แต่เพื่อการพัฒนาที่ดีและเป็นการเปิดโอกาสให้กับคนอื่นได้พิสูจน์ความสามารถบ้าง อย่างไรก็ตามภาพรวมทั้งหมดที่ออกมถือว่า สอบผ่าน แม้ว่า ช่วง 3 วันแรกจะลุ้นเหนื่อยมากเพราะไม่มีเหรียญ แต่วันสุดท้ายทั้ง 3 คนก็ทำได้ดี โดยเฉพาะ "น้องมิ้นท์" นภาพร อีกแค่ 3-4 วินาทีจะคว้าเหรียญทองอยู่แล้วมาพลาดถูกคู่แข่งรัสเซียเตะเข้าที่ศีรษะแซงเข้าป้ายไปหวุดหวิด จากนี้ไปเราจะโฟกัสไปที่ยูธโอลิมปิก ครั้งที่ 2 ที่หนานจิง ประเทศจีน ต้องพยายามเอาเหรียญทองกลับมาให้ได้ เช่นเดียวกับเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 1 ที่สิงคโปร์

ขณะที่ "บิ๊กชา" นายปรีชา อุปนายกสมาคมฯ เปิดเผยว่า การแข่งขันครั้งนี้ลำบากมากมีนักเทควันโดฝีเท้าดีจากทั่วโลกที่กำลังจะขึ้นไปเป็นทีมชาติชุดใหญ่เกือบ 100 ประเทศ เนื่องจาก สหพันธ์เทควันโดโลก หรือ ดับเบิ้ลยูทีเอฟ ได้มีการจัดอันดับแร็งกิ้งเอาไว้ด้วย ที่ผ่านมานักกีฬาเราเคยคว้าแชมป์เยาวชนโลกมาครองได้แล้ว คือ "น้องสอง" บุตรี เผือดผ่อง และ "เจ้าไอ" เป็นเอก การะเกตุ อย่างไรก็ตามปัญหาของนักเทควันโดไทยในครั้งนี้ ที่ไม่สามารถคว้าเหรียญทองกลับมาได้ เกิดจากการใช้เกราะไฟฟ้ายี่ห้อ "แดโด้" ที่นักกีฬาเราไม่เคยฝึกซ้อมมาก่อนเลย เพราะทุกวันนี้เราใช้เกราะไฟฟ้ายี่ห้อ "พีเค แอนด์ พี" ซึ่งทางสหพันธ์เทควันโดโลกเคยกำหนดเอาไว้ แต่หนนี้ได้มาเปลี่ยนเกราะไฟฟ้าใหม่อีก โดยเฉพาะในทวีปยุโรปซ้อมแบบนี้กันมาก จึงทำให้มีความได้เปรียบกว่านักเทควันโดในชาติเอเชีย

สาเหตุเพราะเกราะไฟฟ้า เคพี แอนด์ พี กว่าคะแนนจะขึ้นได้นั้น นักกีฬาต้องใช้พละกำลังเตะเข้าไปที่เป้ามีน้ำหนักมากพอสมควร ตรงกันข้ามกับเกราะไฟฟ้า แดโด้ เพียงแค่ใช้ปลายเท้าจิกเข้าไปก็ได้คะแนนแล้ว ทำให้นักกีฬาของเราไม่มีความถนัดเลยขาดความมั่นใจและพลาดเหรียญทองไปแบบน่าเสียดาย ล่าสุดตนได้มีโอกาสพูดคุยกับบอร์ดบริหารสหพันธ์เทควันโดโลกว่า หากการแข่งขันครั้งต่อไปยังไม่เปลี่ยนมาใช้เกราะไฟฟ้าเดิม จะส่งผลให้นักเทควันโดเอเชียสู้กับชาติยุโรปที่มีความชำนาญกว่าได้ยาก นอกจากนี้สมาคมก็มีแนวทางที่จะลงทุนเป็นล้านบาทเพื่อซื้อเกราะไฟฟ้าใหม่ยี่ห้อ แดโด้ มาให้นักกีฬาทุกคนได้ทดลองกัน เนื่องจากเราไม่มั่นใจว่า ในการแข่งขันระดับนานาชาติต่อจากนี้ไปจะกำหนดใช้เกราะไฟฟ้ายี่ห้ออะไรกันแน่

สำหรับผลงานนักเทควันโดไทยในครั้งนี้ ปรากฏว่า ประเภทชาย ได้อันดับ 21 ของโลก ทำได้ 18 คะแนน อันดับ 1 ตกเป็นของ เกาหลีใต้ มี 63 คะแนน ทำได้ 2 ทอง 1 เงิน 2 ทองแดง อันดับ 2 รัสเซีย มี 54 คะแนน ได้ 1 ทอง 2 เงิน 1 ทองแดง และ อันดับ 3 ไต้หวัน เจ้าภาพมี 44 คะแนน ได้ 1 ทอง 1 ทองแดง ส่วนประเภทหญิง ได้ที่ 26 ของโลก มี 12 คะแนน ได้มา 1 เงิน อันดับ 1 เกาหลีใต้ มี 49 คะแนน ได้ 1 ทอง 2 เงิน 2 ทองแดง อันดับ 2 อิหร่าน มี 42 คะแนน 1 ทอง 1 เงิน 2 ทองแดง และ อันดับ 3 อังกฤษ มี 41 คะแนน 2 ทอง 2 ทองแดง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้