วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งสอบข้อเท็จจริง เด็กปวดท้องที่ รพ.แจ้ห่ม

สั่งสอบข้อเท็จจริง เด็กปวดท้องที่ รพ.แจ้ห่ม

  • Share:

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งสอบข้อเท็จจริง กรณีเด็กปวดท้องที่ รพ.แจ้ห่ม เผยไม่ได้เป็นไส้ติ่งอักเสบ แพทย์เตรียมให้กลับบ้านวันนี้...

จากกรณีสื่อมวลชนเสนอภาพข่าวเด็กชายมีอาการปวดท้องรุนแรง หลังจากบิดานำส่งโรงพยาบาลแจ้ห่ม ในเวลา 04.00 น. แต่ห้องฉุกเฉินปิดไฟ และไม่มีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล บิดาจึงขับรถพาไป รพ.ประจำจังหวัด และเรียกร้องให้ รพ.แจ้ห่มรับผิดชอบ นั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ในวันนี้ (27 มี.ค.2557) นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้น หากเป็นจริงถือเป็นปัญหาที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขเป็นการด่วน ได้มอบให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง สอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว เพื่อให้ความกระจ่างแก่สาธารณชน และให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนผู้ใช้บริการ เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขมีโรงพยาบาลในสังกัดครอบคลุมทั่วประเทศ  และขณะนี้กระทรวงฯ ได้เร่งพัฒนาคุณภาพระบบบริการสถานบริการทุกระดับ เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการที่มีคุณภาพมาตรฐาน เข้าถึงสะดวก รวดเร็ว และดีทุกครั้ง ทุกที่  

ทางด้าน นายแพทย์ศิริชัย ภัทรนุภาพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่โรงพยาบาลแจ้ห่มเบื้องต้น พบว่า ในวันดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ประกอบด้วยพยาบาล 3 คน ผู้ช่วยเหลือคนไข้ 1 คน และมีแพทย์เวรประจำ 1 คนทุกคืน จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาล พบว่า ในเวลา 04.44 น. วันที่ 25 มีนาคม 2557 มีรถยนต์จอดที่หน้าตึก รพ.จริง จากนั้นบิดาได้พาบุตรชายอายุประมาณ 9-10 ปี ไปที่ห้องฉุกเฉิน ขณะนั้นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปฏิบัติงานอยู่ในห้องเวชระเบียน ที่ตึกอำนวยการ ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกับห้องฉุกเฉิน ประมาณ 5 นาทีต่อมา พยาบาลได้ยินเสียงแตรรถ จึงไปให้บริการที่ห้องฉุกเฉิน พบเด็กชายนั่งรอที่เก้าอี้ และแพทย์เวรตรวจรักษาเด็กชายในเวลา 05.01 น. ซักประวัติพบว่า เด็กมีอาการปวดแน่นท้องมา 9 ชั่วโมงก่อนมา รพ. ไม่มีไข้ ชีพจรปกติ มีอาเจียนเป็นเศษอาหารเล็กน้อย ไม่มีอาการถ่ายเหลว แพทย์ได้ฉีดยาลดอาการปวด แนะนำให้รอสังเกตอาการที่ รพ. และวางแผนตรวจทางห้องปฏิบัติการในตอนเช้า เพื่อนำผลมาประกอบการวินิจฉัย แต่บิดาต้องการไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ทาง รพ.จึงทำเรื่องส่งตัวและส่งประวัติการรักษาผ่านทางระบบออนไลน์ ไปให้ รพ.ศูนย์ลำปาง เพื่อตรวจรักษากับผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วต่อไป

ทางด้าน นายแพทย์วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแจ้ห่ม กล่าวว่า โรงพยาบาลแจ้ห่มเป็นโรงพยาบาลชุมชน ขนาด 60 เตียง ในการปฏิบัติงานนอกเวลาช่วงกลางคืน จะใช้เจ้าหน้าที่แพทย์เวร พยาบาลเวร ร่วมกันในการดูแลห้องคลอด ห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด ทำให้เมื่อมีผู้ไปรับบริการ ไม่พบเจ้าหน้าที่อยู่ในห้อง จึงอาจเกิดความเข้าใจผิดได้ ซึ่งที่บริเวณหน้าห้องฉุกเฉินจะมีกริ่งให้ผู้ใช้บริการ สามารถกดเรียกเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในส่วนอื่นได้ อย่างไรก็ตาม จะเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ให้ติดตามดูแลผู้ที่เข้ามารับบริการในโรงพยาบาลให้มากขึ้น

นายแพทย์วรินทร์เทพ กล่าวต่อว่า อาการปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้อาเจียน เป็นอาการแสดงของโรคทางระบบทางเดินอาหาร ซึ่งมีหลายโรค มีอาการเริ่มต้นคล้ายคลึงกัน เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ แพทย์จะวินิจฉัยแยกโรคจากการสังเกตอาการแสดง และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ซึ่งจากการติดตามสอบถามอาการจากแพทย์ศัลยกรรมเด็กที่ดูแลเด็กชายดังกล่าวที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง พบว่าป่วยเป็นโรคกระเพาะลำไส้อักเสบ ไม่ใช่ไส้ติ่งอักเสบ และอาการดีขึ้นเป็นลำดับ วันนี้แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้