วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผบ.เหล่าทัพ' จ่อถก กำหนดท่าทีกองทัพ

"พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง" ผบ.ทอ. เล็งเสนอรัฐบาล ยกระดับกิจการการบินเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เผยเตรียมถก ผบ.เหล่าทัพ แสดงท่าทีทหารให้เป็นทางเดียวกัน หลัง "กปปส." บุกยื่นหนังสือแสดงบทบาทให้ชัดเจน...

วันที่ 27 มี.. 57 ที่พิธีเปิดอุทยานการบินกองทัพอากาศ พล...ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. กล่าวตอนหนึ่งว่า ทางกองทัพอากาศเตรียมพัฒนากิจการการบินให้แพร่หลายไปสู่สังคม และเตรียมยกระดับให้เป็นพิพิธภัณฑ์การบินแห่งชาติ โดยเตรียมเสนอรัฐบาลอนุมัติในปีนี้ ทั้งนี้ ภายหลังกระทรวงกลาโหมได้ยกฐานะกรมทหารอากาศเป็นกองทัพอากาศ เมื่อวันที่ 9 เม.. 2480 และให้ขึ้นตรงต่อ รมว.กลาโหม พร้อมทั้งได้กำหนดยศทหาร และการเปลี่ยนแปลงเครื่องแบบจากสีเขียวมาเป็นสีเทาในปัจจุบัน ตาม พ...จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ฉบับที่ 2 .. 2479 และใน พ...ฉบับเดียวกัน มาตรา 9 ได้กำหนดผู้บังคับบัญชาของกองทัพอากาศ และเมื่อวันที่ 1 .. 2540 กองทัพอากาศได้กำหนดให้วันที่ 27 มี..ของทุกปี เป็นวันที่ระลึกกองทัพอากาศ และวันที่ 9 เม..ของทุกปี เป็นวันกองทัพอากาศ

ทั้งนี้ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มกรณีที่กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะนัดชุมนุมใหญ่ ว่า เมื่อวันที่ 26 มี..ที่ผ่านมา มีกลุ่มผู้ชุมนุมมายื่นหนังสือให้กับตน โดยมีเนื้อหาเรียกร้องให้ทหารร่วมดำเนินการกับฝ่ายประชาชน ซึ่งแกนนำ กปปส. เรียกร้องให้ทหารแสดงบทบาทในการทำหน้าที่ให้ชัดเจน คือ ไม่ให้มีการปฏิวัติ และเรียกร้องให้ทหารเป็นกลาง พยายามไม่ให้คน หรือสถานที่นำไปใช้ประโยชน์ทางด้านการเมือง ซึ่งเราคงไม่ต้องมีคณะกรรมการ แต่เราพิจารณาดูเป็นเรื่องๆ ไปว่าโดยภาพรวมของ ผบ.เหล่าทัพ มีความเห็นอย่างไร และเราจะทำไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ

เมื่อถามว่าจะมีการประชุม ผบ.เหล่าทัพ เพื่อแสดงจุดยืนและท่าทีของกองทัพต่อสถานการณ์การเมืองหรือไม่ พล...ประจิน กล่าวว่า ถ้าเราจะแสดงบทบาทอะไร เราจะมีการประชุมและดำเนินการเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อถามว่า หาก น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะขอใช้พื้นที่กองทัพอากาศในการจัดการประชุมจะอนุญาตให้ใช้พื้นที่หรือไม่ พล...ประจิน กล่าวว่า ถ้าในฐานะของ รมว.กลาโหม เราก็พร้อมดำเนินการ.

"พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง" ผบ.ทอ. เล็งเสนอรัฐบาล ยกระดับกิจการการบินเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เผยเตรียมถก ผบ.เหล่าทัพ แสดงท่าทีทหารให้เป็นทางเดียวกัน หลัง "กปปส." บุกยื่นหนังสือแสดงบทบาทให้ชัดเจน... 27 มี.ค. 2557 15:06 ไทยรัฐ