วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลดซ้ำ!พบซากโลมาเกยตื้นตายริมหาดเมืองคอน


สลดอีกพบโลมาเกยตายริมหาดอำเภอขนอมเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 7 วัน และเป็นตัวที่ 6 ใน จ.นครศรีธรรมราช สาเหตุคาดว่าเกิดจากคราบน้ำมันที่ลอยมาติดริมหาด..

เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 27 มีนาคม 2557 นายวชิรพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอม นายสันติ นิลวัฒน์ นักวิชาการชำนาญการ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดสงขลา นายไมตรี พรหมพิชิต นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลอ่าวขนอม และนายอุทัย ลำพูศรี หัวหน้างานมวลชนสัมพันธ์โรงแยกก๊าซธรรมชาติขนอม รุดตรวจสอบซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เกยตื้นตายบริเวณหาดหน้าด่าน หมู่ที่ 5 ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

เมื่อไปถึงพบโลมาหัวบาตร เพศเมีย น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ยาวประมาณ 1.2 เมตร สภาพเนื้อเริ่มเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็น มีบาดแผลบริเวณด้านบนของหัว ท้องแตกตายมาแล้วประมาณ 5 วัน เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดสงขลา จึงเก็บซากทั้งตัวของโลมาตัวดังกล่าว ไปผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายที่สำนักงาน ที่สงขลา

นายสันติ กล่าวว่า โลมาสายพันธุ์นี้เป็นโลมาสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดในโลก พบโดยทั่วไปในท้องทะเล อายุประมาณ 5 ปี และในรอบ 7 วันที่ผ่านมา ในพื้นที่อำเภอขนอม มีโลมาเกยตื้นตายจำนวน 3 ตัว อำเภอสิชล 2 ตัว และที่ อ.ท่าศาลา จำนวน 1 ตัว รวมปลาโลมาที่มาเกยตื้นตายรวม 6 ตัว เป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง และไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน

นายวชิรพงศ์ กล่าวว่า เชื่อว่าสาเหตุการตายของโลมาตัวนี้ เกิดจากการกินก้อนน้ำมันที่ถูกพัดมาติดชายหาดตลอดแนวจังหวัดนครศรีธรรมราช และเชื่ออีกว่าที่มาของก้อนน้ำมันดังกล่าวน่าจะมาจากกลางทะเลอ่าวไทย อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบออกมาช่วยกันปกป้องธรรมชาติที่กำลังถูกทำลาย อยู่ขณะนี้ และหาที่มาของคราบน้ำมันว่ามาจากไหนเพื่อที่จะหาคนรับผิดชอบในเรื่องนี้

ด้านนายอุทัย กล่าวถึงกรณีคราบน้ำมันที่ลอยมาติดที่ริมหาดตลอดแนว จ.นครศรีธรรมราช ว่า เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่โรงแยกก๊าซธรรมชาติขนอมได้ส่งตัวอย่างคราบน้ำมันไปให้ ศูนย์วิจัยของ บริษัทปตท. ตั้งอยู่ที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางศูนย์วิจัยของบริษัท ปตท.ให้คำตอบสรุปว่าคราบน้ำมันที่ลอยมาติดริมหาดเป็น น้ำมันเตา แต่ไม่ทราบว่าลอยมาจากที่ใดในท้องทะเลอ่าวไทยและยังไม่มีหน่วยงานใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ

สลดอีกพบโลมาเกยตายริมหาดอำเภอขนอมเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 7 วัน และเป็นตัวที่ 6 ใน จ.นครศรีธรรมราช สาเหตุคาดว่าเกิดจากคราบน้ำมันที่ลอยมาติดริมหาด.. 27 มี.ค. 2557 14:59 ไทยรัฐ