วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายปู ขอเลื่อน แก้ข้อหาปมจำนำข้าว45วัน

"ทนายความยิ่งลักษณ์" ขอเลื่อนแก้ข้อกล่าวหา ปมทุจริตจำนำข้าว 45 วัน อ้างข้อมูลไม่พร้อมชี้แจง ชี้นายกฯ เสียเปรียบ

วันที่ 27 มี.ค.57 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง และนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ขอขยายเวลาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาคดีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวออกไปอีก 45 วัน จากเดิมที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้กำหนดไว้ในวันที่ 31 มี.ค.นี้

นายนรวิชญ์ กล่าวว่า จากการขอตรวจเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมไปอีก 19 รายการ ซึ่งเป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างไร ทาง ป.ป.ช. ได้ให้เอกสารมาเพิ่มเติมอีก 280 แผ่น ซึ่งไม่ตรงกับทั้ง 19 รายการที่ขอไป ส่วนเอกสารที่ ป.ป.ช. ให้มาก่อนหน้านี้ จำนวน 49 แผ่น เป็นเพียงความเห็นของ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ว่าโครงการรับจำนำข้าวมีการทุจริต

นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวทั้งหมด 10 หน่วยงาน ที่ทีมทนายได้ส่งเอกสารไปขอข้อมูลตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ยังส่งเอกสารข้อมูลมาให้ไม่ครบถ้วน จึงเห็นว่านายกรัฐมนตรีเสียเปรียบอย่างมากหากต้องมาชี้แจงในกรอบเวลาเดิมตามที่กำหนด ซึ่งหากกรรมการ ป.ป.ช. ไม่อนุญาตตามที่ร้องขอ ก็ขอให้ ป.ป.ช. ชี้แจงแถลงหักล้างเหตุผลของทีมทนาย เพื่อให้ประชาชนได้พิจารณา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมการ ป.ป.ช. มีการประชุมกัน ที่สำนักงานกิจการข้าราชการพลเรือน ถนนพิษณุโลก ซึ่งนอกจากจะพิจารณาชี้มูลความผิดนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา กรณีร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับที่มา ส.ว.โดยมิชอบแล้ว ยังมีการพิจารณาว่าจะอนุญาตขยายเวลาการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาออกไปอีก 45 วัน ตามที่ทีมทนายร้องขอมาหรือไม่

"ทนายความยิ่งลักษณ์" ขอเลื่อนแก้ข้อกล่าวหา ปมทุจริตจำนำข้าว 45 วัน อ้างข้อมูลไม่พร้อมชี้แจง ชี้นายกฯเสียเปรียบ 27 มี.ค. 2557 14:40 27 มี.ค. 2557 16:32 ไทยรัฐ