วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ตรวจราคาหมูหน้าเขียง ขู่โก่งราคา คุก 7 ปี

“พาณิชย์” สำรวจตลาด หลังพิกบอร์ด สั่งตรึงราคาหมูเป็น พบเฉลี่ยโลละ 150-155 บาทตามกำหนด ยันจะตรวจสอบต่อเนื่อง หากพบขายโก่งราคา งัดกฎหมายเล่นงานทันที คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมขอความร่วมมือห้างขายหมูถูก 118-120 บาทด้วย...

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังตรวจสอบสถานการณ์ราคาเนื้อหมู ที่ตลาดสดเทศบาลนนทบุรี จ.นนทบุรี ว่า ขณะนี้สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ได้ให้ความร่วมมือตรึงราคาขายหมูเป็นหน้าฟาร์มที่ราคากิโลกรัม (กก.) ละ 76-78 บาท ไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ตามที่คณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) ได้มีมติขอความร่วมมือไว้ ซึ่งจะทำให้ราคาขายปลีกเนื้อหมูหน้าเขียงในตลาดต่างๆ เฉลี่ยไม่เกิน กก.ละ 150-155 บาท

 


“จากการตรวจสอบภาวะการจำหน่ายเนื้อหมูในตลาดสดต่างๆ ได้รับรายงานว่า ถ้าต้นทางไม่ขึ้นราคา ราคาเนื้อหมูจะเฉลี่ยที่ กก.ละ 150-155 บาท ตามที่กำหนดไว้ โดยกรมฯ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป ถ้าพบว่ามีการปรับขึ้นราคาเกินจริง จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าไปจัดการ โดยมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งจะเสนอให้ชะลอการส่งออกหมูไปต่างประเทศ จากปัจจุบันที่อนุญาตให้ส่งออกเหลือไม่เกินวันละ 500-600 ตัว จากปกติวันละ 1,200 ตัว” นายสันติชัย กล่าว

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้าจำหน่ายเนื้อหมูราคาพิเศษ กก.ละ 118-120 บาท ด้วย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้บริโภค และเชื่อว่าสถานการณ์ราคาเนื้อหมูจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้

 

 


นายสันติชัย กล่าวว่า กรมฯ จะทบทวนราคาต้นทุนอาหารปรุงสำเร็จ หลังจากพบว่า อาหารปรุงสำเร็จหลายชนิด เช่น ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ปัจจุบันมีราคาสูงขึ้น จนผู้บริโภคร้องเรียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสูงกว่าราคาแนะนำที่กรมฯ กำหนด เมนูละ 30-35 บาท โดยจะต้องเข้าไปตรวจสอบดูว่าต้นทุนในปัจจุบันเป็นอย่างไร เพราะวัตถุดิบหลายๆ อย่างสูงขึ้นจริง เช่น เนื้อสัตว์ โดยจะทบทวนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งฝ่ายผู้ผลิตและผู้บริโภค

สำหรับสถานการณ์ผักสด พบว่าหลังจากที่อากาศร้อน ได้ส่งผลให้ผักเข้าสู่ตลาดน้อยลง โดยเฉพาะมะนาวเริ่มมีราคาแพงขึ้นจริง ซึ่งกรมฯ ได้แก้ปัญหาโดยได้เชื่อมโยงตลาด นำมะนาว และผักสดจากแหล่งผลิตอื่นๆ ที่ไม่ได้รับความเสียหายจากอากาศร้อนกระจายไปยังแหล่งที่ขาดแคลน โดยคาดว่าเมื่อพ้นช่วงหน้าร้อนไปแล้วและเข้าสู่หน้าฝน ราคาผักสดต่างๆ รวมทั้งมะนาว จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ.

 

 

 

 

 

“พาณิชย์” สำรวจตลาด หลังพิกบอร์ด สั่งตรึงราคาหมูเป็น พบเฉลี่ยโลละ 150-155 บาทตามกำหนด ยันจะตรวจสอบต่อเนื่อง หากพบขายโก่งราคา งัดกฎหมายเล่นงานทันที คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมขอความร่วมมือห้างขายหมูถูก 118-120 บาทด้วย... 27 มี.ค. 2557 14:19 27 มี.ค. 2557 14:48 ไทยรัฐ