วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้าง6เดือน 'ชาวนาบุณฑริก'สุดทน ลุยทวงเงินจำนำข้าว

ชาวนา อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี สุดจะทนรอต่อไป ยกพลบุกจังหวัดขอให้ "ผู้ว่าฯ" เป็นตัวกลางเจรจารัฐบาลจ่ายค่าข้าว แฉรอมาตั้งแต่เดือน ต.ค. 56 ยังไม่ได้แม้แต่บาทเดียว ไปกู้ ธ.ก.ส.ก็เรียกเอาดอกเบี้ยถึง 7%...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 27 มี.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายต่อน สาวิโล อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านหนองเม็ก ม.7 ต.โนนค้อ อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี พร้อมชาวบ้านกว่า 100 คน เดินทางมาชุมนุมเรียกร้อง เร่งรัดขอเงินจำนำข้าวกับรัฐบาล ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี หลังไปทวงถามกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาบุณฑริก แล้ว แต่เรื่องก็เงียบหายไป

นายต่อน กล่าวว่า ตนกับชาวบ้านโนนสว่างและบ้านหนองเม็ก ต.โนนค้อ อ.บุณฑริก รวมกว่า 100 คนซึ่งทุกคนที่เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดในวันนี้ เป็นชาวนาผู้เข้าร่วมโครงการจำนำข้าวกับรัฐบาล โดยได้นำข้าวเปลือกไปจำนำในฤดูกาลผลิต 56/57 ตั้งแต่เดือน ต.ค.56 แต่จนถึงปัจจุบัน เงินค่าข้าวเปลือกยังไม่ได้จากรัฐบาลเลยแม้แต่บาทเดียว

นายต่อน กล่าวอีกว่า พวกตนได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะทำนาปีละครั้ง จึงไม่มีเงินใช้จ่ายในครัวเรือน ลูกจะไปโรงเรียนก็ไม่มีเงินให้ ต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายรอเงินจากรัฐบาล ครั้นเมื่อไปทวงถามกับ ธ.ก.ส. ก็ไม่สามารถตอบได้ว่าจะได้เงินมาเมื่อใด และการช่วยเหลือชาวนาของ ธ.ก.ส.เบื้องต้นที่ให้นำใบประทวนของตัวเองมาค้ำประกันเงินกู้ ก็คิดดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 7 ต่อปี ชาวนาต้องมาเสียดอกเบี้ยกู้เงิน ซึ่งเป็นเงินของตัวเองที่ควรจะได้จากรัฐบาล เท่ากับเป็นการรีดเลือดจากปู ตอกย้ำความทุกข์ยากของชาวนา จึงรวมตัวทำหนังสือมาเรียกร้องผ่าน ผวจ.ถึงรัฐบาล

ต่อมาทางจังหวัดได้ให้ผู้ชุมนุมส่งตัวแทน 10 คน มาพูดคุยทำความเข้าใจกับ นายธัชชัย สีสุวรรณ รองผู้ว่าฯ อุบลราชธานี รวมถึง นายธัชชัย สีสุวรรณ เจ้าหน้าที่บริหารสินเชื่อ ธ.ก.ส. อุบลราชธานี และน.ส.ปาริชาติ พงศ์พันเทา หน.สนง.การค้าภายในจังหวัดอุบลราชธานี ณ ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมรับหนังสือขอความช่วยเหลือ โดยนายพีระพงศ์ เจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส.อุบลราชธานี กล่าวว่า ธ.ก.ส.เป็นเพียงแคชเชียร์ของรัฐบาล เมื่อได้รับเงินมาก็จะจัดสรรจ่ายให้ชาวนาตามลำดับใบประทวน ล่าสุด ธ.ก.ส.อุบลราชธานี ได้เงินจากรัฐบาล 1,200 ล้านบาท เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา กำลังอยู่ในช่วงจัดสรรให้ ธ.ก.ส. ในสาขาต่างๆ จ่ายให้ชาวนาตามใบประทวน

สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี มีเกษตรกรเข้าร่วมจำนำข้าว จำนวน 93,179 ราย เป็นเงิน 10,905.37 ล้านบาท จ่ายไปแล้ว 4,423.19 ล้านบาท ยังค้างรอจ่ายอีก 6,482.17 ล้านบาท.

ชาวนา อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี สุดจะทนรอต่อไป ยกพลบุกจังหวัดขอให้ "ผู้ว่าฯ" เป็นตัวกลางเจรจารัฐบาลจ่ายค่าข้าว แฉรอมาตั้งแต่เดือน ต.ค. 56 ยังไม่ได้แม้แต่บาทเดียว ไปกู้ ธ.ก.ส.ก็เรียกเอาดอกเบี้ยถึง7%... 27 มี.ค. 2557 14:09 27 มี.ค. 2557 16:21 ไทยรัฐ


advertisement