วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอกควันหวนปกคลุมเชียงใหม่ พบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

หมอกควันหวนปกคลุมเมืองเชียงใหม่ พบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับมีอันตรายต่อสุขภาพ กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบินบีที 67 ช่วยบินโปรยน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นในชั้นบรรยากาศ...

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ในตัวเมืองเชียงใหม่ว่า หมอกควันไฟป่าได้กลับมาปกคลุมอีกครั้ง หลังพายุฝนฟ้าคะนองมาช่วยให้อากาศปลอดโปร่งได้ไม่นาน โดยพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) อยู่ในระดับซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ วัดค่า PM10 วัดได้ จำนวน 140ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 109 ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย (กลางใจเมืองเชียงใหม่) พบค่า PM10 จำนวน 141 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 109

นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้เดินทางไปประชุมร่วมกับฝ่ายทหารอากาศจากกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันวางแผนกำหนดพื้นที่เป้าหมายให้กองทัพอากาศนำเครื่องบินบรรทุกน้ำ บีที 67 บินขึ้นไปโปรยน้ำเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับชั้นบรรยากาศ หลังจากประชุมเสร็จ ทาง นายชนะ เปิดเผยว่า วันนี้ต้องยอมรับว่า สถานการณ์หมอกควันไฟป่าได้กลับมาปกคลุมตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง ซึ่งวันนี้ได้รับรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือว่า จะมีลมตะวันตกพัดเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบกับจังหวัดแม่ฮ่องสอนยังมีการเผาป่ากันมาก คาดว่าลมตะวันตกจะพัดเอาหมอกควันไฟป่าเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้ได้เดินทางมาประสานการปฏิบัติงานภารกิจของทางกองทัพอากาศ ที่จะส่งเครื่องบิน บีที 67 มาช่วยบินโปรยน้ำให้ความชุ่มชื้นในชั้นบรรยากาศรอบตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งทัศนวิสัยการมองเห็นอยู่ที่ 6 กม. ถือว่ายังไม่เป็นอุปสรรคต่อการขึ้นลงของอากาศยาน

รอง ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวอีกว่า นอกจากทางจังหวัดเชียงใหม่ จะได้รับการสนับสนุนเครื่องบินจากกองทัพอากาศ มาช่วยบินโปรยน้ำให้ความชุ่มชื้นในอากาศแล้ว ทางจังหวัดยังได้ประสานไปยังเทศบาลและอบต.ทุกแห่ง ให้นำรถดับเพลิงออกไปฉีดละอองน้ำในพื้นที่เขตรับผิดชอบของแต่ละแห่ง เช่น การล้างถนน รดน้ำต้นไม้ เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นอีกทาง นอกจากนี้ ยังใช้กำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า เข้าดับไฟป่าในพื้นที่ อ.อมก๋อย อ.แม่แจ่ม และ อ.ฮอด เพื่อลดพื้นที่การเผาป่าให้เหลือน้อยที่สุด พร้อมกำชับไปยังนายอำเภอทั้ง 25 อำเภอว่า จะต้องไม่มีการเผาโดยเด็ดขาด หากพบให้ดำเนินคดีจับกุมอย่างเฉียบขาด

ด้าน นายอนุภาพ ภววัฒนานุสรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1-25 มี.ค.57 ที่ผ่านมา เราได้บินขึ้นทำฝนหลวงจำนวน 23 วัน และมีฝนตกจำนวน 4 วัน คือในช่วงวันที่ 22-25 มี.ค.57 ก็สามารถช่วยบรรเทาปัญหาหมอกควันไปได้ระยะหนึ่ง และวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ มีหมอกควันเพิ่มขึ้น เนื่องจากเราตรวจพบว่า มีการเผาไหม้เพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน และประเทศเพื่อนบ้านที่ติดกัน ซ้ำลมตะวันตกได้พัดเอาหมอกควันเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราไม่สามารถทำฝนหลวงได้ เนื่องจากความชื้นสัมพัทธ์ มีแค่ 40 เปอร์เซ็นต์ ต้อง 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ถึงจะได้ผล แต่ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง ได้นำเครื่องบินบรรทุกน้ำ ขึ้นไปบินโปรยน้ำในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน แทน ซึ่งเป็นต้นลม เพื่อสร้างความชุ่มชื้นในชั้นบรรยากาศ เชื่อว่าจะสามารถช่วยบรรเทาปัญหาหมอกควันลดลงได้บ้าง.

หมอกควันหวนปกคลุมเมืองเชียงใหม่ พบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับมีอันตรายต่อสุขภาพ กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบินบีที 67 ช่วยบินโปรยน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นในชั้นบรรยากาศ... 27 มี.ค. 2557 14:06 27 มี.ค. 2557 16:18 ไทยรัฐ