วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซี่ระงับค้นหา 'MH370' ในมหาสมุทรอินเดีย เหตุอากาศเลวร้าย

ออสซี่ระงับค้นหา 'MH370' ในมหาสมุทรอินเดีย เหตุอากาศเลวร้าย

  • Share:

ออสเตรเลียประกาศระงับการค้นหา เที่ยวบิน MH370 ในมหาสมุทรอินเดียเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียประกาศระงับการค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ในมหาสมุทรอินเดียอีกครั้งในวันนี้ เนื่องจากปัญหาสภาพอากาศเลวร้าย และสั่งให้เครื่องบินทุกลำบินกลับที่ตั้ง และให้เรือทุกลำออกจากพื้นที่ค้นหา

สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลแห่งออสเตรเลีย (เอเอ็มเอสเอ) ซึ่งทำหน้าที่ประสานงานในการปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินดังกล่าว ประกาศในช่วงเช้าตรู่ว่า ในวันนี้ (27 มี.ค.) มีเครื่องบินของกองทัพ 6 ลำ และเครื่องบินพลเรือน 5 ลำ รวมถึงเรืออีก 5 ลำ ร่วมในปฏิบัติการค้นหา อย่างไรก็ตาม ไม่นานต่อมา เอเอ็มเอสเอ ก็ประกาศระงับการค้นหาเนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย เป็นครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้

ในวันพุธ (26 มี.ค.) ไฮชามมุดดิน ฮุสเซน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของมาเลเซีย เผยว่า ดาวเทียมของฝรั่งเศสสามารถจับภาพวัตถุจำนวน 122 ชิ้น ลอยอยู่ในมหาสมุทรอินเดียเป็นระยะทาง 23 ม. โดยอาจเป็นชิ้นส่วนของ โบอิ้ง 777-200ER ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไป ซึ่งนายฮุสเซนระบุว่า ภาพนี้เป็นเบาะแสที่น่าเชื่อถือที่สุดจนถึงขณะนี้

 

 

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (24 มี.ค.) นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย ประกาศว่า ผลจากการวิเคราะห์สัญญาณจากดาวเทียม แสดงให้เห็นว่าเที่ยวบิน MH370 ตกลงในน่านน้ำทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย และผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ไม่น่ารอดชีวิต ส่วนสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินออกนอกเส้นทาง และทำไมเครื่องบินลำนี้จึงขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินเมื่อ 8 มี.ค. ยังคงเป็นปริศนา

เจ้าหน้าที่สืบสวนยังไม่ตัดความเป็นไปได้ใดๆ ออกไป รวมถึงความผิดพลาดทางเทคนิคหรือระบบไฟฟ้า, การจี้เครื่องบิน, การก่อวินาศกรรม หรือเป็นการจงใจทำโดยฝีมือนักบินหรือผู้ช่วยนักบิน ด้านเจ้าหน้าที่เอฟบีไอของสหรัฐฯ เผยเมื่อวันพุธว่า การวิเคราะห์ข้อมูลในเครื่องฝึกบินจำลองที่ได้จากบ้านพักของนายซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ กัปตันของ MH370 ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว

ขณะเดียวกัน ดร. เอริค ฟาน เซบิลล์ นักสมุทรศาสตร์จากมหาวิทยาลัย นิวเซาท์เวลส์ เผยต่อสำนักงานข่าวบีบีซีว่า หากมีการพบซากเครื่องบิน ผู้เชี่ยวชาญอาจสามารถคำนวณหาจุดที่เครื่องตก แม้จะไม่ง่ายก็ตาม เพราะในแต่ละวัน เศษซากของเครื่องบินสามารถเคลื่อนที่เป็นระยะทาง 50-100 กม. และไม่ได้เคลื่อนที่เป็นเส้นตรง เพราะในทะเลมีกระแสน้ำที่คล้ายกับเฮอริเคนลูกเล็กๆ มากมาย ทำให้เศษซากกระจัดกระจายออกจากกัน

อีกด้านหนึ่ง ญาติของผู้โดยสารชาวจีนบนเที่ยวบิน MH370 ซึ่งมีจำนวนถึง 153 คน ไม่ยอมรับข้อสรุปของเจ้าหน้าที่มาเลเซีย เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินลำนี้ และกล่าวหาเจ้าหน้าที่มาเลเซียว่า ปกปิดข้อมูลบางอย่างเอาไว้ ทำให้รัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซียออกมากล่าวอย่างไม่พอใจในวันพุธว่าครอบครัวชาวจีนต้องเข้าใจว่า มาเลเซียก็สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศด้วย

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้