วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่าห่วงทะเลชุมพรพบ "ก้อนน้ำมัน" ซัดเข้าฝั่งต่อเนื่ิอง

น่าห่วงทะเลชุมพรพบ "ก้อนน้ำมัน" ซัดเข้าฝั่งต่อเนื่ิอง

  • Share:

ทะเลชุมพรน่าห่วง "ก้อนน้ำมัน" ไม่รู้ที่มาถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งอย่างต่อเนื่อง และพบแพลงตอนเปลี่ยนเป็นสีแดง ส่วนหอยเสียบก็มีคราบน้ำมันเคลือบ เผยก้อนมฤตยูลอยไปถึง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ฯ แล้ว

กรณีที่มีก้อนน้ำมันสีดำไม่ทราบที่มาจำนวนมากลอยมาขึ้นที่บริเวณชายหาด อ.หลังสวน อ.ละแม อ.ทุ่งตะโก และ อ.สวี พื้นที่ทั้ง 4 อำเภอของ จ.ชุมพร ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศชายฝั่ง สัตว์น้ำ อาชีพประมง และการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายวนิพงษ์ มุณีน้อย นายอำเภอละแม พร้อมเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตชุมพร นักดำน้ำ และผู้นำชุมชน ได้นำเรือออกสำรวจตามแนวปะการังน้ำตื้นห่างจากฝั่งประมาณ 1.2 กม. บริเวณชายหาด หน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ หมู่ 1 ต.ละแล อ.ละแม โดยนักประดาน้ำได้ดำลงไปเก็บดินทรายตัวอย่างใต้ทะเลตามแหล่งปะการังน้ำตื้น ที่มีก้อนน้ำมันลอยผ่าน และตัวอย่างสัตว์น้ำ เพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์

จากการนั่งเรือของคณะสำรวจ ปรากฏว่ายังพบมีก้อนน้ำมันเล็กๆ จำนวนมากลอยอยู่กลางทะเล และถูกคลื่นลมซัดเข้าหาชายฝั่งอย่างต่อเนื่อง และพบว่ามี “แพลงตอน” ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กและเป็นอาหารของสัตว์ทะเล กลายเป็นก้อนสีแดงขนาดใหญ่ลอยตายอยู่จำนวนมาก นอกจากนี้คณะสำรวจอีกชุดได้เดินสำรวจตามแนวชาวหาด โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ละแม พบก้อนน้ำมันลอยขึ้นตามชายหาดเป็นระยะทางยาวกว่า 12 กม. และเมื่อก้อนน้ำมันสีดำตากแดดที่ร้อนจัดเป็นเวลานานๆ ได้แตกสลายตัวเป็นคราบน้ำมันซึมลงสู่ชั้นใต้ดินตามริมหาด และยังพบว่าช่วงเวลาที่น้ำทะเลลดระดับลงต่ำสุด ก็จะมีคราบน้ำมันซึมลงในพื้นดินตามระดับที่น้ำทะเลลดลงด้วย ซึ่งคณะสำรวจได้ขุดหาสัตว์น้ำที่อาศัยหากินและฝังตัวอยู่ใต้ทรายตามริมหาด โดยเฉพาะหอยขาว หอยเสียบ พบมีคราบน้ำมันติดเหนียวเคลือบอยู่บนตัวหอยจำนวนมาก

สำหรับพื้นที่ได้รับผลกระทบจากก้อนน้ำมันสีดำที่ถูกคลื่นซัดมาขึ้นอยู่ตามชายหาดใน จ.ชุมพร สำรวจพบมี 4 อำเภอ ได้แก่ ละแม หลังสวน ทุ่งตะโก และสวี และยังพบขยายวงกว้างไปถึงพื้นที่ของ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับ อ.ละแม อีกด้วย

ทางด้าน ผศ.ชลดรงค์ ทองสง รอง ผอ.ฝ่ายวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตชุมพร กล่าวว่า สิ่งที่น่าห่วงที่สุดคือ ผงคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปนอยู่ในก้อนน้ำมัน เพราะนอกจากทำให้ทรายบริเวณชายหาดสกปรกมีสารพิษแล้ว ยังจะส่งผลทำให้สัตว์น้ำที่อาศัยและฝังตัวอยู่ตามชายหาดได้รับสารพิษและตายได้ และหากมีจำนวนมากจะส่งผลกระทบต่อฟาร์มสัตว์น้ำตามชายหาด และอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำทะเลหมุนเวียนในการเพาะเลี้ยง เช่น การเลี้ยงกุ้ง เบื้องต้นได้เก็บตัวอย่างหอยเสียบ ไปตรวจวิเคราะห์แล้วว่าได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใด

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้