วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.อรัญฯเข้ม'แรงงานเถื่อน-พาสปอร์ตปลอม'

ตม.อรัญฯเข้ม'แรงงานเถื่อน-พาสปอร์ตปลอม'

  • Share:

รอง ผบช.สตม.ลงพื้นที่ชายแดนอรัญฯติวเข้ม ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว สกัดเข้มชาวอุยกรู และแรงงานเถื่อนชาวเขมรลักลอบเข้าไทยในช่วงเทศกาล สงกรานต์...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 มี.ค. 57 พล.ต.ต.ณัฐธร เพราะสุนทร รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(รอง ผบช.สตม.) พร้อมคณะฯได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติของ จนท.ตม.จว.สระแก้ว ณ.ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำตรวจเยี่ยมและรายงานการปฏิบัติของ จนท.ตม.จว.สระแก้ว ประจำอาคารจุดตรวจขาเข้าและขาออก ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่ง พล.ต.ต.ณัฐธร ได้ชื่นชมการปฏิบัติของ จนท.ด่าน ตม.อรัญประเทศ ที่เข้มงวดกวดขัน และป้องกันการลักลอบนำพาสปอร์ตปลอมมาใช้ผ่านด่านพรมแดน อรัญประเทศ

พล.ต.ต.ณัฐธร กล่าวว่า การปฏิบัติของ จนท.ด่าน ตม.อรัญประเทศ ที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากเดินทางผ่านเข้า-ออก อีกทั้งเป็นชายแดนที่สำคัญที่มีพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศกัมพูชามีความยาว ถึง 165 กม.และไม่มีคลองธรรมชาติเป็นเส้นแบ่งเขตแดนจึงทำให้มีการลักลอบหลบหนีเข้า เมืองเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงได้มากำชับ จนท.ตม.จว.สระแก้ว ให้มีการเข้มงวดกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดทั้งในเรื่อง เกี่ยวพาสปอร์ตปลอม และการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงนี้ใกล้เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งในทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจำนวนมาก จึงต้องให้ จนท.ตม.สระแก้ว เข้มงวดกวดขันให้มากขึ้น

 

 

ส่วนกรณีชาวอุยกรูหรืออุยกอร์ ที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ที่ ตม.จว.สระแก้ว และ จนท.ทหารพรานกองกำลังบูรพา สกัดจับได้จำนวน 15 คนนั้น ขณะนี้กำลังมีการตรวจสอบสัญชาติกันอยู่ โดยเฉพาะรัฐบาลจีนกำลังตรวจสอบสัญชาติว่า เป็นชาวอุยกรูหรืออุยกอร์ ของประเทศจีนหรือไม่ แม้แต่ประเทศตรุกรี ก็กำลังตรวจสอบสัญชาติว่า เป็นชาวตุรกรีหรือไม่อยู่ เนื่องจากขณะลักลอบเข้าประเทศแล้วถูก จนท.จับได้ไม่มีเอกสารใดๆระบุว่าเป็นชนชาติไหน ซึ่งจะต้องรอการพิสูจน์สัญชาติเสียก่อน เพราะตามกฏหมายไทยแล้วหากจับกุมผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายได้แล้ว เมื่อจบคดีต้องผลักดันกลับประเทศต้นทาง ซึ่งบุคคลกลุ่มนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า เป็นคนชาติไหนจึงต้องรอการตรวจสอบ แต่ก็ได้กำชับ จนท.ให้ดูแลการลักลอบข้าเมืองอย่างเข้มงวดแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้