วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดทีมแพทย์ดูแลม็อบ ห่วง 'ป.ป.ช.' มวลชนเผชิญหน้า

จัดทีมแพทย์ดูแลม็อบ ห่วง 'ป.ป.ช.' มวลชนเผชิญหน้า

  • Share:

สธ.จัดความพร้อมหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน ดูแลม็อบตั้งแต่วันที่ 27-31 มี.ค. เน้นเฝ้าระวังสำนักงาน ป.ป.ช. หวั่นมวลชน 2 กลุ่มเผชิญหน้าในวันอาทิตย์นี้ ขณะที่ยอดบาดเจ็บรวม 773 ราย เสียชีวิต 23 ราย ยังนอนโรงพยาบาล 4 ราย โดยอยู่ใน กทม. 3 ราย และต่างจังหวัด 1 ราย...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 57 ที่โรงพยาบาลสงฆ์ กทม. นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุขส่วนหน้า กรณีชุมนุมทางการเมือง กระทรวงสาธารณสุข เพื่อติดตามการเตรียมความพร้อมการดูแลสุขภาพผู้ชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล   

โดยนายแพทย์ณรงค์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้ประเมินสถานการณ์ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ไม่มีผู้บาดเจ็บเพิ่ม อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขได้วางแผนเตรียมความพร้อมการดูแลผู้ชุมนุมที่จะมีการเดินไปตามพื้นที่ต่างๆ ใน กทม. ตั้งแต่วันที่ 27 - 31 มีนาคม 2557 โดยจัดทีมแพทย์ให้การดูแลทั้งการเจ็บป่วยทั่วไป ในจุดที่ขบวนผ่าน และกรณีการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ร่วมกันระหว่างโรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ กทม. โรงพยาบาลรามาธิบดี กาชาด มูลนิธิร่วมกตัญญู และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และเตรียมพร้อมโรงพยาบาลรอบปริมณฑลอีก 9 แห่ง ได้แก่ สระบุรี ราชบุรี สมุทรปราการ พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี สมุทรสาคร นครปฐม ฉะเชิงเทรา และสุพรรณบุรี พร้อมเดินทางเข้าปฏิบัติการทันที โดยได้ให้โรงพยาบาลราชวิถี เลิดสิน นพรัตนราชธานี เตรียมเตียงผู้ป่วย คลังเลือด ห้องผ่าตัด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง      

สำหรับในวันที่ 30-31 มีนาคม 2557 มีจุดต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งมวลชน 2 กลุ่ม อาจเผชิญหน้ากัน ได้สั่งการให้โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โรงพยาบาลชุมชนทุกแห่งในจังหวัดนนทบุรี และมูลนิธิต่างๆ จัดเตรียมความพร้อมรับมือ โดยมีโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าเป็นศูนย์บัญชาการ

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2556 จนถึงวันนี้ (27 มีนาคม 2557) มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 773 ราย โดยอยู่ใน กทม. 730 ราย ต่างจังหวัด 43 ราย เสียชีวิตรวม 23 ราย อยู่ใน กทม. 20 ราย และต่างจังหวัด 3 ราย ขณะนี้ยังมีผู้บาดเจ็บนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งหมด 4 ราย โดยอยู่ใน กทม. 3 ราย และต่างจังหวัด 1 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้