วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะเขือยาว” สีขาวไม่แปลก

“มะเขือยาว” สีขาวไม่แปลก

โดย นายเกษตร
28 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

มะเขือยาว มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศอินเดีย และ พม่า จากนั้นได้กระจายพันธุ์ปลูกไปทั่ว มีด้วยกันหลายสี คือ ผลสีเขียว สีม่วง และ สีขาว ส่วนใหญ่ที่มีผลวางขายจะเป็นผลสีเขียวกับสีม่วง ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย ส่วนชนิดผลสีขาวนานๆจะพบวางขายบ้าง แต่ไม่ได้รับความนิยมรับประทานเท่าที่ควร ทั้งที่คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางสมุนไพรเหมือนกับชนิดผลสีเขียวและสีม่วงทุกอย่าง อาจเป็นเพราะความเคยชินกินเฉพาะผลสีเขียวกับสีม่วงประจำก็เป็นได้ จึงทำให้ผู้พบเห็น “มะเขือยาว” ชนิดผลสีขาวรู้สึกว่าเป็นเรื่องแปลก ซึ่งความจริงแล้วไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไรเลย

มะเขือยาว หรือ SOLANUM  MELONGENA LINN. อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE เป็นไม้ล้มลุก สูง 0.5-1 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับค่อนข้างกลม โคนใบเบี้ยว ปลายใบแหลม ขอบใบหยักหรือเป็นคลื่นชัดเจน มีขนละเอียดทั่ว ดอก ออกเป็นช่อหรือเดี่ยวๆตามซอกใบใกล้ปลายยอด ดอกเป็นสีม่วง มี 5 กลีบ เกสรสีเหลือง “ผล” กลมยาว ผิวผลเกลี้ยงเป็นมัน มีด้วยกันหลายสีตามที่กล่าวข้างต้น คือ ผลสีเขียว สีม่วงเข้ม และสีขาว ภายในมีเมล็ด ดอก และผลตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด โดยนำเอาเมล็ดแก่แห้งแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน รุ่งเช้านำเมล็ดที่แช่น้ำไปหยอดหลุมลงดินห่างกันหลุมละ 1 เมตร จะแตกต้นขึ้นมามีดอกและติดผล

ประโยชน์ทางยา รากและลำต้นใช้เป็นยาแก้บิดเรื้อรัง ถ่ายเป็นเลือด เท้าเปื่อยบวมอักเสบ ปวดฟัน ใบแก้ปัสสาวะขัด หนองใน ตกเลือดในลำไส้ ดอกใช้แก้แผลมีหนองและปวดฟันมีเลือดในช่องปาก หนอนมะเขือที่อาศัยบนต้น “มะเขือยาว” มีคุณอนันต์ ใช้แก้วัณโรคขั้นแรกในเด็กๆได้ ผล “มะเขือยาว” ชนิดสีขาว มีขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารออมสิน ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้