วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เลขาฯกกต.'คาด คำวินิจฉัย'ศาลรธน.'ส่งถึง'กกต.'พรุ่งนี้

"เลขาธิการ กกต." เผย ประชุมคณะทำงาน กรณีดำเนินการ-ผิด ก.. ลต. 4 คณะนัดแรกบ่ายนี้ รับยังไม่ได้พิจารณาคำวินิจฉัยศาล รธน. คาดส่ง กกต.พรุ่งนี้ พร้อมรับหนังสือ "คปท." ยื่นที่ประชุม ยันปฏิบัติงานตามกรอบรัฐธรรมนูญ...

วันที่ 27 มี.. 57 นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ในวันนี้ 14.00 . จะมีการประชุมคณะทำงาน เกี่ยวกับการดำเนินการ การกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 4 คณะ ซึ่งเป็นการประชุมนัดแรก ทั้งเรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ การปิดกั้นเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งมีกว่า 170 คดี ทั้งแพ่งและอาญา ซึ่งต้องใช้เวลา พร้อมระบุ ยังไม่มีการพิจารณาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะต้องรอคำวินิจฉัยกลางที่จะส่งมาที่ กกต. โดยคาดว่าจะส่งเอกสารมาถึง กกต.วันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เลขาธิการ กกต.ได้รับมอบหนังสือจาก นายนิติธร ล้ำเหลือ และนายอุทัย ยอดมณี แกนนำ คปท. ที่เรียกร้องให้ กกต. ร่วมปฏิรูปประเทศ ด้วยการร่วมกันปฏิรูปการเลือกตั้ง เพราะเห็นว่าการเลือกตั้งปัจจุบันมีการใช้งบประมาณสูง แต่ยังมีการซื้อเสียง เพื่อการเข้ามามีอิทธิพลและอำนาจทางการเมือง โดยไม่สามารถคัดกรองคนดีมีความสามารถได้ รวมถึงการจัดการเลือกตั้งของ กกต. ไร้ประสิทธิภาพ

นายภุชงค์ กล่าวอีกว่า ยืนยันว่าจะนำเรื่องดังกล่าวยื่นต่อที่ประชุม กกต.วันนี้ พร้อมย้ำการปฏิบัติงาน กกต.ที่ผ่านมา ได้ปฏิบัติงานภายใต้กฎหมายในกรอบของรัฐธรรมนูญ ที่ให้อำนาจ พร้อมระบุ กกต. ยังไม่มีการกำหนดกรอบเวลา หารือร่วมกับพรรคการเมือง ต้องขอดูคำวิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน.

"เลขาธิการ กกต." เผย ประชุมคณะทำงาน กรณีดำเนินการ-ผิด ก.ม. ลต. 4 คณะนัดแรกบ่ายนี้ รับยังไม่ได้พิจารณาคำวินิจฉัยศาล รธน. คาดส่ง กกต.พรุ่งนี้ พร้อมรับหนังสือ "คปท." ยื่นที่ประชุม ยันปฏิบัติงานตามกรอบรัฐธรรมนูญ... 27 มี.ค. 2557 12:22 ไทยรัฐ