วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"จับแพะชนแกะ"นายกฯคนกลาง

โดย สายล่อฟ้า

ประเด็นหนึ่งที่เป็นเงื่อนไขในการต่อสู้ทางการเมืองระหว่างรัฐบาลเพื่อไทยกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาล นั่นคือการให้นายกฯลาออกจากรักษาการเพื่อเปิดทางให้มีการปฏิรูปประเทศ จากนั้นจึงเลือกตั้งกันใหม่ภายใต้กติกาใหม่

หากนายกฯยอมลาออกจากตำแหน่งก็จะเกิด “สุญญากาศ” ทางการเมืองขึ้นมาทันที จึงต้องตั้งนายกฯคนกลางเข้ามาทำหน้าที่แทนโดยใช้ ม.3 และ ม.7 มาเป็นกลไกขับเคลื่อนโดยไม่ต้องฉีกรัฐธรรมนูญหรือทำการปฏิวัติยึดอำนาจ

มีการถกเถียงกันว่าทำได้หรือทำไม่ได้

ฝ่ายหนึ่งบอกว่าทำได้ เพราะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญและประเพณีปฏิบัติ ไม่ได้เล่นนอกกรอบแต่อย่างใด

อีกฝ่ายบอกว่านายกฯคนกลางที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งถือว่าไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ไม่ยอมรับกติกา เป็นเผด็จการ

เรื่องนี้ดูเหมือนว่าจะใช้เป็นแนวทางต่อสู้ที่ทำให้การขับเคลื่อนของ กปปส.ถูกตั้งคำถามกันมากแม้โดยเจตนาก็คือต้องการได้รัฐบาลคนกลางเพื่อปฏิรูปฯ เนื่องจากไม่ยอมรับที่จะให้นักการเมืองเข้ามามีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงประเทศ

เช่นกันก็เป็น “จุดแข็ง” ของฝ่ายรัฐบาลและเครือข่ายที่ไม่ยอมให้นายกฯลาออกและสามารถสร้างกระแสต่อต้าน กปปส.ในจุดนี้ด้วยท่วงทำนองยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย สอดรับกับความต้องการให้มีการเลือกตั้ง

“นายกฯคนกลาง” เป็นใครมาจากไหนจึงถูกตั้งคำถาม

แม้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะบอกว่า ยังสามารถเปิดเผยชื่อได้แต่มีคนอยู่ในใจแล้ว หากนายกฯรักษาการลาออกเมื่อใดก็จะประกาศชื่อทันที

แต่ก็มีข่าวรายชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกฯคนกลางออกมาเป็นระยะๆว่าเป็นคนนั้นคนนี้ซึ่งเป็นการคาดการณ์ แต่บุคคลที่ถูกระบุชื่อก็ไม่มีใครออกมาแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด

การที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นำรายชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกฯคนกลาง ไม่ว่าจะเป็นนายพลากร สุวรรณรัฐ พล.อ.ประวิตร วงษ์– สุวรรณ นายอานันท์ ปันยารชุน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายสุรเกียรต์ิ เสถียรไทย นายอาสา สารสิน นายวิกรม กรมดิษฐ์ พล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

นอกจากนั้นยังจะประกาศรายชื่อ ครม.คนกลางและผู้เกี่ยวข้องกับ กปปส.ในฐานะผู้สนับสนุนหรือร่วมวางแผนอีกด้วย โดยให้ข้อมูลทำนองว่ามีพฤติกรรมเชื่อมโยง มีการพบปะกันในสถานที่ต่างๆซึ่งโดยข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรไม่มีใครทราบได้

แม้บุคคลที่ถูกระบุชื่อส่วนใหญ่จะให้การปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่ได้ถูกทาบทามแต่อย่างใด บางคนก็บอกว่าเป็นการ “เต้าข่าว” หวังผลทางการเมืองมากกว่า

บุคคลที่ถูกระบุชื่อนั้นแม้ส่วนใหญ่จะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรด้วย แต่บางคนอาจจะมีความสัมพันธ์กันบ้าง โดยเฉพาะการแสดงความคิดที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาลจึงถูกเหมารวมว่าเป็นพวกเดียวกันโดยปริยาย

เพื่อ “ล้มรัฐบาล” อย่างเป็นขบวนการ

เป็นยุทธศาสตร์และยุทธวิธีที่จะเล่นงานฝ่ายต่อต้านรัฐบาลและกันบุคคลเหล่านี้ให้ออกไปอยู่นอกวง และหวังผลให้ลดทอนแนวร่วมของ กปปส.โดยปริยาย

เพราะบุคคลเหล่านี้แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรด้วย แต่ก็ต้องพลอยฟ้าพลอยฝนไปด้วย จากนี้ไปการแสดงออกหรือแสดงความเห็นต่างๆคงทำได้ลำบากอย่างยิ่ง

แม้แต่ พล.อ.ประยุทธิ์ที่ประกาศว่าเป็นกลางไม่เข้าข้างฝ่ายใด ก็ถูกโยงเข้าไปเกี่ยวพันด้วย ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ต่างๆยากมากขึ้นด้วยข้อหาเข้าข้าง กปปส.

เป็นกลยุทธ์ “จับแพะชนแกะ” ตีกินทางการเมือง.

"สายล่อฟ้า"

27 มี.ค. 2557 12:18 27 มี.ค. 2557 12:18 ไทยรัฐ