วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวังเสียของ

โดย หมัดเหล็ก

การเมืองที่พอมองทางกันออก สมคบคิด กันมาเป็นกระบวนการย่อมต้องไม่ธรรมดา รัฐบาลเวลานี้ไม่มีทางเลือกนอกจากกอดรัฐธรรมนูญเอาไว้ให้แน่นที่สุด   รักษามวลชนเอาไว้ให้มากที่สุด นอกจากนี้หมดหนทางสู้ การช่วงชิงขั้วอำนาจเพื่อจะตั้งนายกฯ คนกลางขึ้นมา จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ ไม่สำคัญเท่ากับนายกฯคนกลางจะเข้ามาทำอะไร  ถ่วงอำนาจเอาไว้เพื่อ คนกลุ่มหนึ่ง ร้อยทั้งร้อยในที่สุดอำนาจก็จะกลับคืนสู่มือประชาชนอยู่ดี

ยุทธศาสตร์ ฝ่ายรัฐบาล ด้วยวิธี สงบสยบความเคลื่อนไหว การระดมพลของ กปปส. ในวันพรุ่งนี้ไม่ได้เป็นสัญลักษณ์ของการขับไล่ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อีกต่อไป เพราะเลยจังหวะนั้นมาแล้ว ตั้งแต่กรณีความไม่พอใจของประชาชนในประเด็น นิรโทษกรรมสุดซอย อารมณ์ค้างมาหลังจากยุบสภานิดหน่อย แต่เมื่อมีการกำหนดวันเลือกตั้งชัดเจน อารมณ์ค่อยเย็นลงจนเกือบจะเป็นปกติ

ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงต้องการเห็นความสงบของบ้านเมืองหลังเลือกตั้ง  แต่ประชาธิปัตย์ไม่ลงเลือกตั้ง ฝ่ายที่เคยสนับสนุน กปปส.และพรรคประชาธิปัตย์ เลยไปไม่เป็น เพราะไม่ได้อยู่ในกรอบของกติกาตามระบอบประชาธิปไตย กลายเป็นความต้องการในการชิงอำนาจทางการเมือง ชาวบ้านที่ไม่ชอบรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่ยังยึดหลักประชาธิปไตย ต่างพากันทยอยถอนตัว

การชุมนุมในช่วงหลังๆ มวลชนเริ่มลดลงน่าใจหายไม่คึกคักเหมือนเดิม ปัจจัยนี้ประชาธิปัตย์เลยต้องนำมาบวกลบคูณหารว่า จะบอยคอตเลือกตั้ง จะตื๊อใช้วิธีก่อกวนแบบเดิมๆต่อไปดีหรือไม่

ครั้นหวังว่าจะเกิดเหตุการณ์ ส้มหล่น เหมือนในอดีต ก็ไม่มีวี่แววว่าส้มจะหล่นซะที คนสั่งการก็ไม่เป็นเอกภาพ คนทำงานก็ไม่เป็นเอกภาพ คนอยากจะเสนอตัวมาเป็นนายกฯคนกลางก็เยอะ

หวังเป็นนายกฯส้มหล่นกันทั้งนั้น

ที่ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ หรือ จตุพร พรหมพันธุ์ ออกมาปูดรายชื่อนายกฯคนกลาง ครม.ในดวงใจ กปปส. ทีเล่นทีจริง โบราณว่า ไม่มีไฟไม่มีควัน ต้องมีอะไรที่ไปเผลอทำตกหล่นเอาไว้บ้าง จนจับพิรุธได้

เล่นมาดักคอกันแบบเหวี่ยงแหอย่างนี้ ถึงเวลาเกิดจะมีนายกฯ คนกลางขึ้นมาจริงๆคงเขินกันน่าดู หรืออาจจะเป็นยุทธวิธีของแกนนําเสื้อแดง ที่แหย่เพื่อไม่ให้ฝ่ายโน้นตั้งรัฐบาลคนกลางได้สะดวกโยธิน

และไม่กี่วันที่ผ่านมา ผบ.ทบ.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาถึงกับอารมณ์เสียเมื่อเห็นข่าวว่ามีรายชื่อเป็นนายกฯคนกลาง พ่วงอยู่ด้วย มีชื่ออดีตผู้บังคับบัญชา  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต รมว.กลาโหม เข้ามาเป็นแคนดิเดตอีกต่างหาก จะให้  ผบ.ทบ. อารมณ์ดีอยู่ได้อย่างไร

คอการเมืองก็ช่างใจร้าย วิเคราะห์กันไปได้ว่า นายกฯคนกลางที่จะมาจากมาตรา 7 เป็นไปได้ยาก งานนี้นายกฯคนกลางจะต้อง

มาจากการฉีกรัฐธรรมนูญเท่านั้น และคนที่เหมาะสมที่สุดต้อง ชื่อพี่ตู่ นายกฯคนกลางถึงจะไปรอด

เล่นวิเคราะห์อย่างนี้ เสียของกันพอดี.

หมัดเหล็ก

27 มี.ค. 2557 12:15 27 มี.ค. 2557 12:15 ไทยรัฐ