วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.จี้แกนนำรับผิดชอบ กวป.รื้อบังเกอร์ทหาร

"ผบ.ทบ." รับทราบเหตุคนร้ายยิงเอ็ม 79 ตกใน ปตอ.พัน.6 ไร้เจ็บ-ยุทโธปกรณ์ไม่เสียหาย สั่งเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย ด้าน "โฆษก ทบ." จี้แกนนำรับผิดชอบหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น หลัง กวป.รื้อบังเกอร์ทหารหน้า ป.ป.ช. ...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 57 พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่คนร้ายลอบยิงระเบิด ชนิด เอ็ม 79 ตกในพื้นที่กองร้อยที่ 1 กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 6 (ปตอ.พัน.6) ส่งผลให้ตัวอาคารได้รับความเสียหาย ว่า การใช้อาวุธต่อพื้นที่การชุมนุมยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในพื้นที่ชุมนุมบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ มีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด จึงทำให้การเล็งลงในพื้นที่ชุมนุมเกิดความคลาดเคลื่อน รวมถึงอาวุธลักษณะดังกล่าว ใช้กับพื้นที่ที่ห่างออกไปโดยการลักลอบแอบยิงตาม ซอกซอยต่างๆ เพราะเป็นอาวุธวิธีโค้ง ไม่จำเป็นต้องเล็งตรง

อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาความปลอดภัยที่ตั้งหน่วยทหารมีความเข้มงวดอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่า หน่วยดังกล่าวอยู่ใกล้พื้นที่ชุมนุม และถือว่าสุ่มเสี่ยง จึงต้องปรับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์

พ.อ.วินธัย ยังกล่าวถึงกรณีที่กลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) รื้อแนวบังเกอร์ทหารบริเวณด้านหน้าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งกองทัพต้องหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า เพื่อไม่ให้สถานการณ์เป็นไปในเชิงลบ

ทั้งนี้ ในพื้นที่ ป.ป.ช. ถือเป็นจุดเสี่ยงในการใช้อาวุธ ทหารจำเป็นต้องดูแล แต่เมื่อมีมวลชนกดดันเจ้าหน้าที่ ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่อยากให้มีการปะทะ แต่อยากให้ข้อคิดว่า หากมีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น ทางแกนนำกลุ่ม กวป. ต้องรับผิดชอบ

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ทหารมีเจตนาดี การกระทำดังกล่าวถือไม่ถูกต้องเหมาะสม ทหารตั้งจุดตรวจตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอ.รส.) เพราะ ป.ป.ช.เป็นจุดเสี่ยงใช้ความรุนแรง ทหารจำเป็นต้องประคองสถานการณ์ไม่ให้เกิดความรุนแรงและเกิดการเผชิญหน้า

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมีการส่งชุดหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดของกองทัพ (อีโอดี) เข้าไปตรวจสอบเอ็ม 79 ที่ยิงตกในพื้นที่หน่วย พบว่ามีจำนวน 5 ลูก ในจำนวนนี้ระเบิดไปแล้ว 4 ลูก และอีก 1 ลูกไม่ทำงาน แต่ไม่ส่งผลกระทบต่ออาวุธยุทโธปกรณ์ และชีวิตของกำลังพลในหน่วยดังกล่าว

ขณะที่จุดตรวจความมั่นคง ได้ส่งทหารไปลาดตระเวน ก็ไม่พบผู้กระทำความผิด เพราะเส้นทางเข้า-ออกหลายเส้นทาง อย่างไรก็ตาม ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินคดี พร้อมยอมรับว่า พื้นที่ดังกล่าวยากลำบากในการดูแล เพราะมีเส้นทางเข้า-ออกหลายทาง อย่างไรก็ตาม จะได้เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยทั้งประชาชนและหน่วยทหาร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี ระบุว่าทิศทางการยิงของคนร้าย มีจุดหมายไปยังถนนแจ้งวัฒนะ.

"ผบ.ทบ." รับทราบเหตุคนร้ายยิงเอ็ม 79 ตกใน ปตอ.พัน.6 ไร้เจ็บ-ยุทโธปกรณ์ไม่เสียหาย สั่งเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย ด้าน "โฆษก ทบ." จี้แกนนำรับผิดชอบหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น หลัง กวป.รื้อบังเกอร์ทหารหน้า ป.ป.ช. ... 27 มี.ค. 2557 12:13 27 มี.ค. 2557 13:10 ไทยรัฐ