วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกฟ้อง'ยุทธพงศ์' หมิ่นฯ เกียรติ ปมบริษัทบุหรี่นอก

ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง "ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" อดีต รมช.เกษตรฯ พรรคเพื่อไทย คดีที่พรรคประชาธิปัตย์ฟ้องกรณีแถลงข่าวว่าแทรกแซงบริษัทบุหรี่ต่างชาติ โดยศาลเห็นว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นติชมโดยสุจริต...

วันที่ 27 มี.ค. ที่ศาลอาญา ศาลมีคำพิพากษาคดีที่ นายเกียรติ สิทธีอมร ประธานผู้แทนการค้าไทย และคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328

กรณีเมื่อวันที่ 6-7 มี.ค. 54 นายยุทธพงศ์ จำเลย แถลงข่าวที่พรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ทำให้ประชาชนที่ได้อ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ ที่ตีพิมพ์ออกจำหน่าย เข้าใจว่าโจทก์เป็นบุคคลที่วิ่งเต้นแทรกแซงคดี บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ยูไนเต็ด จำกัด สำแดงราคานำเข้าบุหรี่จากต่างประเทศอันเป็นเท็จ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี โจทก์อาจได้รับผลประโยชน์จากต่างประเทศ

ทั้งนี้ จำเลยให้การปฏิเสธต่อสู้คดี ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์-จำเลยนำสืบแล้ว เห็นว่าจำเลย ได้แถลงข่าวสอดคล้องกับขณะนั้น ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปสำนวนสมควรสั่งฟ้องผู้บริหาร บ.ฟิลลิปฯ ส่งให้อัยการพิจารณา ประกอบกับภายหลังพรรค พท. ได้นำเรื่องไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายอภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น จึงน่าเชื่อว่าจำเลยไม่ได้สร้างข้อมูลขึ้นมาเอง กรณีรับฟังได้ว่า การกระทำของจำเลยเป็นการแสดงความคิดเห็นติชมโดยสุจริต โดยจำเลยได้ทำหน้าที่ฐานะ ส.ส. จึงยังฟังไม่ได้ว่าจำเลยความผิดฐานหมิ่นประมาท พิพากษาให้ยกฟ้อง.

ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง "ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" อดีต รมช.เกษตรฯ พรรคเพื่อไทย คดีที่พรรคประชาธิปัตย์ฟ้องกรณีแถลงข่าวว่าแทรกแซงบริษัทบุหรี่ต่างชาติ โดยศาลเห็นว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นติชมโดยสุจริต... 27 มี.ค. 2557 12:12 27 มี.ค. 2557 15:46 ไทยรัฐ