วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความเห็นต่าง

ความเห็นต่าง

โดย ซี.12
28 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เป็นธรรมดาของโลกและสังคมที่จะต้องมีความเห็นที่แตกต่างกันมากมาย หากแต่ละฝ่ายต่างเคารพสิทธิในการแสดงความคิดเห็นซึ่งกันและกันก็คงไม่มีปัญหาใหญ่โตอะไร

อย่างเช่นพลันที่ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัยชี้ขาดว่าการจัดการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นโมฆะไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

ก็มีเสียงคัดค้านวิพากษ์วิจารณ์ถากถางออกมายกใหญ่จากฝ่ายที่เสียประโยชน์และบรรดาลิ่วล้อกองเชียร์ทั้งหลาย รวมทั้งนักวิชาการและนักวิชาเกิน

ลุกลามไปถึงการกล่าวหาคนโน้นคนนั้นองค์กรนี้ว่าทำผิดอย่างนั้นอย่างนี้บ้างต้องรับผิดชอบบ้าง

ความจริงเรื่องการเลือกตั้ง 2 กุมภาจะต้องเป็นโมฆะนั้นที่ตรงนี้เคยเขียนแสดงความมั่นใจมาแล้วหลายสิบครั้งตั้งแต่ก่อนวันลงคะแนนจนกระทั่งถึงวันเลือกตั้งและผ่านมาจนถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน

พอผลออกมาอย่างที่คาดก็ไม่ได้ไชโยโห่ร้องหรือโอ้อวดอะไร เลยหันไปเขียนเรื่องอื่นที่คิดว่าน่าสนใจกว่า

แต่ในเมื่อได้เห็นคนแล้วคนเล่าต่างใช้สิทธิอันอุกอาจกล่าวหาศาลรัฐธรรมนูญและฝ่ายตรงข้ามอย่างเสียๆ หายๆ จนเกินสมควรก็คิดว่าคนที่กล่าวหาคนอื่นควรจะเปิดใจให้กว้างทนรับฟังความเห็นที่ไม่ถูกใจเสียบ้างว่า

มีผู้คนอีกมากมายมหาศาลในประเทศนี้ที่เห็นว่า ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ตัดสินด้วยความเที่ยงธรรมถูกต้องตามตัวบทกฎหมายและเหมาะสมกับสถานการณ์เป็นที่สุดแล้วโดยไม่ได้หวาดเกรงคำข่มขู่ใดๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้

จึงตัดสินใจเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างบ้าง

และที่สำคัญก็คือรัฐธรรมนูญได้รองรับให้หลักประกันเอาไว้แล้วว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีผลเป็นเด็ดขาด  ผูกพันกับรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล และองค์กรอื่นของรัฐ

เพราะฉะนั้นต่อให้ตีโพยตีพายไปอย่างไรก็ไร้ผลไม่สามารถทำให้การเลือกตั้งอันนั้นฟื้นคืนมาได้ ควรจะหันไปเตรียมตัวเตรียมใจกับการเลือกตั้งใหม่ที่จะต้องเกิดขึ้นไม่ดีกว่าหรือ

แล้วก็ต้องจัดการให้รัดกุมเป็นการเลือกตั้งวันเดียวกันทุกหน่วยทั่วประเทศด้วยจะได้ไม่เป็นโมฆะซ้ำสอง

สิ่งที่ดีที่สุดคือควรต้องมีการปฏิรูปกำหนดกฎเกณฑ์กติกาการเลือกตั้งให้รัดกุมกันเสียก่อน  เมื่อไหร่ก็เมืื่อนั้นอาจจะเป็น  3  เดือน 6 เดือน 1 ปี หรือ 2 ปีก็ว่ากันไป จะมาทำปุบปับใน 30 วัน 60 วัน คงจะไม่มีทางสำเร็จ

เชื่อว่าปัญหาเรื่องการจัดการเลือกตั้งใหม่ขึ้นใหม่นี้คงจะยืดเยื้อยาวนานกว่าจะได้จุดลงตัวที่เหมาะสม

เผลอๆ รัฐบาลที่ลอยนวลรักษาการอยู่ในขณะนี้อาจจะมีอันเป็นไปเสียก่อนก็เป็นได้.

"ซี.12"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้