วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นห่วง 2 งานใหญ่ เจอชุมนุมม็อบ 2 ขั้ว

เป็นห่วง 2 งานใหญ่ เจอชุมนุมม็อบ 2 ขั้ว

โดย ซูม
28 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ท่านผู้อ่านที่ติดตามอ่านข่าวหน้า 1 มาโดยตลอดคงจะทราบแล้วว่า ในปลายเดือนนี้กับต้นเดือนหน้ามีวันสำคัญที่จะต้องจับตาและติดตามอย่างใกล้ชิดอยู่ 2 วัน

เริ่มจากวันเสาร์ที่ 29 มีนาคม หรือพรุ่งนี้ จะเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ของฝ่าย กปปส. ที่มีกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้ออกบัตรเชิญนัดหมาย โดยจะมีการเดินแสดงพลังในกรุงเทพมหานครเป็นหลัก

ขณะเดียวกัน กลุ่ม นปช. หรือคนเสื้อแดง ก็ประกาศนัดหมายเป็น ที่เรียบร้อยว่าจะพบกันในวันเสาร์ที่ 5 เมษายน หรืออีก 1 เสาร์ถัดไป สถานที่ยังไม่แจ้งชัด แต่ค่อนข้างแน่นอนว่าไม่ใช่กรุงเทพฯ

ถ้าจะให้เอ่ยคำว่าขอบคุณสักหนึ่งคำ ในฐานะประชาชนคนรักสงบ และอยากเห็นความสุข ความร่มเย็น เกิดขึ้นในประเทศชาติ ก็คงต้องขอบคุณที่ทั้ง 2 ฝ่ายนัดหมายคนละวัน และคนละสถานที่นั่นแหละครับ

เพราะถ้านัดวันเดียวกัน และสถานที่ใกล้ๆกัน สงสัยจะเป็นวัน “แดงเดือด” อย่างที่หลายๆฝ่ายพยากรณ์ไว้แน่ๆเชียว

ขอบคุณอีกครั้งนะครับ และขอให้นัดหมายคนละวัน คนละสถานที่ต่อไปนะครับ...และเหนื่อยเมื่อไร อย่าลืมหาทางเจรจาสงบศึกกันด้วย ประเทศไทยจะได้เดินหน้าซะที

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในช่วงเวลาระหว่างที่ทั้ง 2 ฝ่าย จะแสดงแสนยานุภาพทางการเมืองกันนี้...ก็มีงานอยู่งานหนึ่งที่ผมมีความรักความห่วงใยเป็นที่สุด

จะเริ่มขึ้นในวันนี้ (วันศุกร์ที่ 28 มี.ค.) พอดิบพอดี และพรุ่งนี้ก็จะเจอการชุมนุมแสดงแสนยานุภาพของ กปปส.พอดิบพอดีเช่นกัน

จากนั้นงานก็จะมีไปเรื่อยๆถึงวันที่ 7 เมษายน หลังวันแสดงแสนยานุภาพของคนเสื้อแดง 2 วัน...เจอวันหนักๆทั้งในช่วงเริ่มงานและก่อนปิดงานว่างั้นเถอะ

งาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 42” และ “สัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 12” ที่จะเริ่ม 28 มีนาคม-7 เมษายน ณ ศูนย์การ ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ไงล่ะครับ...จะมีคนไปเที่ยวหรือเปล่าก็ไม่รู้?

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ส่งเอกสารรายละเอียดมาให้ผมแล้ว บอกว่าปีนี้จะมีสำนักพิมพ์ของเมืองไทยเข้าร่วมถึง 432 แห่ง รวมทั้งสิ้น 921 บูธ และจากต่างประเทศอีก 37 สำนักพิมพ์ รวม 40 บูธ

นอกจากนี้ ภายในงานจะมีการแสดงนิทรรศการที่น่าสนใจอีกหลายๆนิทรรศการ เช่น นิทรรศการ “หูท่ง เอกลักษณ์โดดเด่นของเมืองปักกิ่ง” และพระราชนิพนธ์แปลใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี... “ตลอดกาลน่ะนานแค่ไหน”...เป็นต้น

ที่สำคัญที่สุด ในเอกสารที่แจกมาให้ผมมีตัวเลขอยู่ตัวเลขหนึ่งที่แสดงถึงความน่าห่วงใยอย่างยิ่งสำหรับประเทศไทยของเราในอนาคต

นั่นก็คือสถิติปี 2554 บอกว่า เด็กและเยาวชนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยปีละ 5 เล่มต่อคนเท่านั้น ต่ำกว่าสิงคโปร์ที่อ่าน 40-60 เล่มต่อคนต่อปี, เวียดนาม 60 เล่มต่อคนต่อปี, เกาหลีใต้ 52.2 เล่มต่อคนต่อปี, ญี่ปุ่น 50 เล่มต่อคนต่อปี, มาเลเซีย 40 เล่มต่อคนต่อปี

เป็นที่ยอมรับจากผลการวิจัยทั่วโลกแล้วว่า คนอ่านหนังสือมากกว่า จะมีสติปัญญา มีความรู้ และมีความสามารถในการพัฒนาตัวเอง และช่วยตัวเองได้ดีกว่าคนอ่านหนังสือน้อย

ผมถึงได้เป็นห่วงว่า ถ้าเรายังอ่านหนังสือกันน้อยๆเช่นนี้ เราก็คงจะตามหลังคนอื่นๆเขาแน่นอน เผลอๆอาจจะตามหลังเวียดนาม  เพราะเขาอ่านถึง 60 เล่มต่อคนต่อปี

ฉะนั้น โปรดแนะนำลูกหลานของท่านให้อ่านหนังสือมากๆ ด้วยเถอะครับ...และอย่าลืมจูงมือลูกหลานไปเที่ยวงาน สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ด้วยนะครับ จะขอบคุณยิ่ง

ส่วนงานใหญ่อีกงานหนึ่งได้แก่งาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 35” ของคุณ ปราจิน เอี่ยมลำเนา สหายรักของผม ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 26 มี.ค. ไปถึง 6 เม.ย. ณ อิมแพค เมืองทองธานีนั้น แม้ผมจะห่วงอยู่บ้าง แต่ก็ยังห่วงน้อยกว่างานหนังสือ 

เพราะยังไงๆเพื่อนปราจินของผมเขาก็ยังมีสาวพริตตี้สวยๆหลายร้อยคนมาเป็นแม่ย่านางรถ เรียกแขกสู้ม็อบได้ดีกว่างานหนังสือ

จึงต้องขอแสดงความห่วงใยงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติอย่างออกหน้าออกตามากกว่าด้วยประการฉะนี้แล.

"ซูม"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้