วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 28/03/57

บุคคลในข่าว 28/03/57

โดย กระสุนทอง
28 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

 ปฏิบัติ “ปฏิรูป” ทันที วิกฤติประเทศมีทางออก...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่  28  มีนาคม  2557

มวลมหาประ-ชาชน   นำโดย กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ  นัดชุมนุมใหญ่เต็มอัตราศึก  29  มี.ค. มวลชนเสื้อแดง  นำโดย จตุพร พรหมพันธุ์  นัดรวม พลเต็มหน้าตัก 5  เม.ย.  นับเป็นปรากฏการณ์   ยกระดับวิกฤติประเทศ ไปสู่อัตราเสี่ยงเกิด ความรุนแรงมากขึ้น

สะท้อนจากแอ็กชั่นของ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ขอให้แกนนำของทั้ง 2  ขั้วมวลชนคู่ขัดแย้ง ควบคุมอย่าให้มีการปะทะกัน  เพราะกองทัพไม่อยากใช้   กฎอัยการศึก นั้น  ยืนยันได้ว่า กองทัพ มีความห่วงกังวล  ไม่น้อยในความห่วงกังวลของกองทัพนั้น “กระสุนทอง” มองพัฒนาการ เชิงลบ ของวิกฤติประเทศครั้งนี้  เมื่อ  เลือกตั้งไม่สำเร็จ  เป็นโมฆะคาอยู่ แล้วถ้าเกิดมวลชน  ปะทะนองเลือด จนทหารต้องใช้กฎ อัยการศึก แต่  เอาไม่อยู่ บานไปถึงขั้น  ปฏิวัติรัฐประหาร  แล้วยังเอาไม่อยู่ เกิดภาวะ   เลือกตั้งไม่สำเร็จ รัฐประหารไม่สำเร็จ  บ้านเมืองของเรา จะไปสู่จุดหมายปลายทางอะไร  นี่ไม่ใช่เรื่อง คิดมาก แต่อยากให้  ฉุกคิด กันไว้บ้าง

8-9 ปี   “วิกฤติระบอบทักษิณ”  คาประเทศ ไทย  เหมือนที่  อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี เปรียบเปรยไว้เป็นเช่น  อุจจาระคาทวาร...ตัดฉับมาตอน  2 ปีรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” หางโผล่สุดซอย  ใช้เสียงข้างมากหักดิบ  ล้างผิด ให้  “ทักษิณ” เป็นเหตุให้เกิดมวลมหาประชาชน  ไม่ยินยอม “ระบอบทักษิณ” อีกต่อไป คามา  5  เดือนแล้ว   ยังไม่มีใครแพ้ใครชนะ   แต่   ประเทศไทยแพ้ใกล้ยับเยิน


จึงเป็นคำถาม ใหญ่มากๆๆๆ ของ  คนไทยทั้งประเทศ  จะทำอย่างไรกัน  สำหรับ  “กระสุน-ทอง”  ขอถามไปที่แกนนำของขั้วขัดแย้งทั้ง  2  ว่าด้วย  ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง และ  เลือกตั้งแล้วปฏิรูป  นั่น  ถึงเวลา  ถอยคนละก้าวพบกันครึ่งทาง อันเป็นสูตรสากลของ การเสียสละ ของแต่ละฝ่าย  เพื่อให้  ประเทศมีอนาคต  เพื่ออนาคตของลูกหลานต่อไป ได้หรือยัง

ขั้ว “ทักษิณ”  โดย “ยิ่งลักษณ์”... ขั้ว “มวลมหาประชาชน” โดย “ลุงกำนัน” หาจุดลงตัวข้อตกลงประกาศเป็น  สัญญาประชาคม จะทำอะไรก่อนการเลือกตั้ง และทำอะไรต่อไปหลังการเลือกตั้ง ให้ได้  เร็วเท่าไรก็หยุดความยับเยินของประเทศไทยได้แค่นั้น.

เหนืออื่นใด  ขั้วรัฐบาล รักษาการพึงสำแดง  จิตวิญญาณปฏิรูป ให้เห็นเป็น  ภาคปฏิบัติ ก่อนได้ไหม   เช่น   ทักษิณ–ยิ่งลักษณ์  สั่งให้สาวกในอำนาจรัฐบาลรักษาการ   และเครือข่าย หยุดคอร์รัปชันทันที ให้เห็นด้วย  หยุดเก็บตังค์ทอน จากทุกโครงการใช้จ่ายงบประมาณ


ไม่ต้องถามหาหลักฐานใบเสร็จอะไรให้มากกระบวนท่า  ทุกวันนี้   เอกชนผู้ประกอบการ  งานที่เกี่ยวกับงบประมาณหลวงทั้งหลาย   ใครยังต้อง  จ่ายตังค์ทอน  ให้ใคร เขาซึมซับเป็นอย่างยิ่ง  แม้ประเทศคาวิกฤติ  เลือกตั้งไม่สำเร็จ  “ระบอบทักษิณ” ก็ยังเก็บตังค์ทอนไม่หยุดยั้ง มันมีการจ่ายการรับต่อเนื่อง   นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  อย่าใช้การตลาด   เบี่ยงเบน ปัดความรับผิดชอบเป็นอันขาด

พูดถึง  นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็ทำให้คิดถึงอาการ  บาดเจ็บที่สะโพก  แล้วไม่ทราบว่าเป็นเรื่องบังเอิญแบบ หวยล็อก  หรือไม่แฮะ   อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  ต้องมา   บาดเจ็บที่ไหปลาร้าซ้ายหัก


“ยิ่งลักษณ์” ไม่ต้องผ่าตัด แต่ต้อง  นั่งรถเข็น  ส่วน “อภิสิทธิ์”  ต้องผ่าตัดอยู่โรงพยาบาล สองสามวัน  แต่  เดินได้ปกติ  ไม่ต้องนั่งรถเข็น เพียงแต่ต้องคล้องแขนซ้ายไว้กับคอระยะหนึ่ง...ฮื่อ ... คู่พระคู่นาง บาดเจ็บในช่วงเวลาเดียวกัน ถ้าผันวิกฤติประเทศให้คลี่คลายได้ แม้เจ็บกันมากกว่านี้ก็  เกินคุ้ม

อำนาจและผลประโยชน์ ไม่ลงตัวก็เกิดปัญหา  ไม่มีข้อยกเว้นแม้ที่ไหนๆ  ตัวอย่างจริงชัดๆ  คือ วิกฤติยูเครน จากกรณี  รัสเซีย  เขมือบ “ไครเมีย”  เป็นเหตุให้  สหรัฐ- อเมริกา และ ยุโรป บอยคอตทางเศรษฐกิจ

ล่าสุด ผู้นำ 7 ประเทศ   รวมทั้ง   ประธานาธิบดี โอบามา สหรัฐฯ  กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก “จี 8” เห็นชอบ  โดดเดี่ยวรัสเซีย ด้วยการ ยกเลิกการประชุมสุดยอดจี 8  ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ  เดือน มิ.ย. ที่จะถึง  โดยจะประชุมกันโดยไม่มี  รัสเซีย ที่  เบลเยียม

ขณะที่  รัสเซีย  ไม่แคร์อะไร เซอร์เก ลาฟรอฟ  รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย  ประกาศออกมาว่า ไม่เห็นจะเลวร้ายอะไรถ้ารัสเซียถูกขับออกจากกลุ่มจี 8


ความไม่ลงตัวระดับโลก  กรณี   ยูเครน-ไครเมีย นี้  ต้องจับตาติดตามกันต่อไป  ถ้า  รัสเซีย ไม่บุ่มบ่าม เขมือบเพิ่มทั้งยูเครน    ความตึงเครียด ทางอำนาจและผลประโยชน์ก็   ไม่แตกหัก การเจรจา  หลังฉาก  ในที่สุด ก็กลับสู่จุด ลงตัว..

ครับ...ช่วยกันภาวนาให้  วิกฤติ ภายในของ   ไทยแลนด์ มีการเจรจา  หลังฉาก  กลับ สู่จุดลงตัว ได้บ้างเถอะ

29 มี.ค.  นี้  ครบ  1  ปี   ในตำแหน่งผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานครของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร ผลสำรวจของ   กรุงเทพโพล  ระบุคนกรุง ให้คะแนน  พึงพอใจผลงาน 6.65  จากคะแนนเต็ม  10   ส่วนคะแนน  ปฏิบัติหน้าที่ ผู้ว่าฯ กทม.  ภาพรวมได้  5.45 คะแนน  แต่ผลงานที่เด่นชัดได้  45.5  ถือว่า สอบตก

เกี่ยวกับ  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้ใบเหลือง กกต.  คนกรุง  60.9%  ตอบว่า  ทราบแล้ว  ขณะที่คำถาม  หากต้องมีเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ใหม่ จะตัดสินใจแบบไหน ปรากฏว่า  54.3% เลือกตัวบุคคล ที่มีความรู้ความสามารถ  13.8%   เลือกคนกลางอิสระ 13.2%   เลือกนโยบาย  9%   เลือกจากพรรคที่สังกัด


ข่าวทั่วไป  18.00  น.  วันนี้   พรพรรณ เดชรุ่งชัยกุล   ประธาน จนท.ปฏิบัติการ บจม.อาร์เอส   ร่วมบรรยายหลักสูตร   EDP รุ่นที่  13  หัวข้อ   “Digital  TV :  What   are   the   impact  to   your   business  and   your   life?”  ให้แก่ผู้บริหารบริษัทชั้นนำที่เข้าร่วมหลักสูตร   ที่ชั้น  4  อาคารสถาบันวิทยาการตลาดทุน   นอร์ธปาร์ค   อาคาร   2

พิมพาพรรณ ชาญศิลป์ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ   จัดงาน  “เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ” ครั้งที่ 3 ปี 2557   รวมนวัตศิลป์ร่วมสมัยทั้งในและต่างประเทศกว่า  18  ประเทศ   ที่ฮอลล์ EH  103- 104   ไบเทค   บางนา   วันนี้-30 มี.ค. 

ชำนาญ เมธปรีชากุล  รองประธานบริหาร  เดอะมอลล์  กรุ๊ป  จัดกิจกรรม  “มิดไนท์ เซล”  ลดกระหน่ำทั้งห้างถึงเที่ยงคืน วันนี้-2  เม.ย.  ที่เดอะมอลล์  ทุกสาขา,  ดิ เอ็มโพเรียม  และพารากอน

งานศพวันนี้  กรุงเทพคริสเตียน BBC 126  เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ  การุณ คนึงเพียร  ที่วัดแจ้งศิริสัมพันธ์   ถ.ท่าน้ำนนท์   19.00  น.

ศพ คุณพ่อสุวรรณ โสมบุญเสริม อยู่วัดบึงทองหลาง  ศาลา 5 พระราชทานเพลิง  30  มี.ค. 17.00  น.

พระราชทานเพลิงศพ บุญมา เข็มทอง  วัดสนามไชยราษฎร์ศรัทธาธรรม  อ.ดำเนินสะดวก  จ.ราชบุรี  15.30 น.  วันเสาร์ที่  29 มี.ค.นี้

 

 

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้