วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูมาลัย

วิกฤติการเมืองเขม็งเกลียวเกรี้ยวกราด ใต้ฟ้ากรุงเทพฯ ผมหาเวลาไปปลีกวิเวก หาวิธีสงบสันติ ที่แม่กลองเป็นครั้งคราว

ผมมักเดินเข้าสวนหลังบ้าน ร่องรอยของท้องร่องสวนมะพร้าว ยังเหลือเค้าลาง ต้นไม้น้อยใหญ่ยังร่มรื่น

แถวนั้นใกล้ทะเล หน้าหนาวก็ไม่ค่อยหนาว หน้าร้อนก็ไม่ค่อยร้อน เมื่อนึกถึงบ้านเมืองอื่นๆ กระทั่งกรุงเทพฯ แม่กลองเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยที่สุด...

พี่ปรีชา เพื่อนเก่าสมัยกินข้าวก้นบาตร วัดหลวงพ่อบ้านแหลม มีหลายเรื่องคุยให้ฟัง...

สมุทรสงคราม เป็นเมืองเดียว ที่ไม่มีคนจน คนเมืองอื่นฟังแล้วขมวดคิ้ว แล้วพี่ปรีชา ก็จะตบท้าย...ขณะเดียวกัน บ้านเมืองนี้ก็ไม่มีคนรวย

การไม่มีคนจนคนรวย ...อยู่ดีกินดีกันถ้วนหน้า ขโมยขโจรจึงแทบไม่มี

คุยถึงแม่กลองไม่พูดถึงอัมพวาไม่ได้ อัมพวาเป็นดินแดนแห่งศิลปินผู้เอกอุด้านดนตรี เช่นบรมครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ ครูเอื้อ สุนทรสนาน และยอดรักนักร้องอมตะ ทูล ทองใจ

ที่สำคัญ วันนี้อัมพวา เป็นดินแดนแห่งผลไม้ทองคำ...ลิ้นจี่

ลิ้นจี่อัมพวา ผลิดอกออกผลตามเทวดาฟ้าดิน...บังเอิญปีนี้โชคดี ฟ้าดินประทาน ติดดกมากเหลือเกิน แม้ลิ้นจี่ดก ก็แน่ใจไม่ได้ ถ้าไปช้า...งานวันลิ้นจี่ 28 มี.ค.ถึง 7 เม.ย. ลิ้นจี่อัมพวา อาจหมดไปเสียก่อน

อัมพวา ในอ้อมกอดของสายน้ำแม่กลอง ไม่มีของดีแค่ลิ้นจี่ วันนี้อัมพวาโด่งดังไปทั้งโลก ด้วยภาพตลาดน้ำยามตะวันลับทิวไม้ ที่มีชีวิตชีวา ผู้คนคลาคล่ำ เคียงคู่กับตลาดน้ำยามเช้า ที่ดำเนินสะดวก

ถ้าไม่ได้ไปตลาดเย็นอัมพวา ถือว่าเป็นคนตกยุคตกเทรนด์ กันเลยทีเดียว

ที่จริง อัมพวาหลับใหลโรยราไปนาน นานกว่าครึ่งศตวรรษ ผมเพิ่งรู้ว่า คนที่สร้างแบรนด์อัมพวา เจียระไนให้เป็นเพชรเม็ดงามแห่งการท่องเที่ยว ระดับประเทศ เกิดธุรกิจรุ่งเรืองเฟื่องฟู โรงแรม รีสอร์ต เต็มบ้านเต็มเมือง

ชื่อ ร.ท.วัชโรดม อุนสุวรรณ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลอัมพวา

แต่ก็น่าเสียดายที่คนอัมพวา ลืมชื่อนี้ ในการเลือกตั้งครั้งต่อมา แต่ไม่เป็นไร ยังมีคนหลายคน ไม่ลืม

ไปแม่กลองครั้งล่า...เป็นช่วงเวลาเลือกตั้ง ส.ว. อดีตที่ผ่านมา ในการเลือกตั้งระดับชาติ คนสมุทรสงครามกล้าพูดเต็มปาก คนที่เอาเงินมาปูทางไปเข้าสภา ไม่เคยได้โอกาส

ในสนามเลือกตั้ง ส.ส. น่าสงสาร คุณรังสิมา รอดรัศมี สร้างชื่อกระฉ่อนในวงการเมือง คงต้องเป็น ส.ส.ไปคนเดียวจนแก่ เธอหาเสียงเก่ง เลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ชนะ เสียดายเธอเก่งแต่หาเสียง

แต่ไม่เก่งเรื่องหาแฟน

การเลือกตั้ง ส.ว.รอบนี้ มีผู้หญิงลงชิงชัย สองคน คนแรกสุพรน้องสาวผม ออกปากฝาก บุญยืน ศิริธรรม ผู้หญิงแกร่งคนนี้เลือดนักอนุรักษ์เข้มข้น ชนดะมาแล้วหลายสนาม จนมาถึงสนามเลือกตั้ง

อีกคน พี่ปรีชา ตั้งใจเสนอ อาจารย์มาลัย ลิปิสุนทร

ผู้หญิงคนนี้เป็นเรือจ้าง ที่ส่งคนถึงฝั่งมาแล้วนับไม่ถ้วน ลูกศิษย์หลายคนก้าวสู่ตำแหน่งใหญ่

พี่ปรีชาบอก อาจารย์มาลัย เก่งวิชาการ แต่ไม่เก่งในเชิงปฏิสัมพันธ์กับระบบราชการ ไม่เคยใช้วิชาประจบวิทยา เป็นใบเบิกทาง การที่อาจารย์มาลัยเบนเส้นทางเข้าหาการเมือง เป็นเรื่องที่เข้าใจได้...

ความเปลี่ยนแปลงการเมืองหลายครั้ง เริ่มต้น จากการแข็งข้อ

ระหว่างผู้หญิงแข็งข้อสองคน เป็นโอกาสที่คนแม่กลองได้เลือก รักใครชอบใคร...ก็เลือกเอาสักคน.

กิเลน ประลองเชิง

27 มี.ค. 2557 11:32 27 มี.ค. 2557 11:32 ไทยรัฐ