วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตสาหกรรมหนังฟอกรุ่ง คาดโต 5%​ ในปี57

สมาคมอุตสาหกรรมฟอกหนังไทยเผย หนังฟอกไทยกำลังเป็นที่นิยม หลัง "หลุยส์ วิตตอง-ปราด้า-ลองชอม" ใช้หนังฟอกไทยผลิตสินค้า คาดปี 57 ส่งออกฟอกหนังไทย โต 5%...

นางปราณี คุรุเวฬุกรณ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมฟอกหนังไทย กล่าวว่า ขณะนี้ผลิตภัณฑ์หนังฟอกของไทย กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดโลกอย่างมาก เนื่องจากแบรนด์สินค้าดังระดับโลกได้หันมาสนใจ ใช้หนังเพื่อผลิตสินค้าทดแทนวัสดุประเภทพีวีซีมากขึ้น

ขณะที่หนังฟอกของไทยมีความได้เปรียบในเรื่องคุณภาพ การส่งมอบที่ตรงเวลา และมาตรฐานสิ่งแวดล้อมที่สูงกว่าคู่แข่ง ทำให้ผู้ผลิตแบรนด์ดังระดับโลก เช่น หลุยส์ วิตตอง, ปราด้า, ลองชอม, นำหนังฟอกจากไทยไปผลิตสินค้าเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ในปี 57 นี้ คาดว่าอุตสาหกรรมฟอกหนังของไทยจะมีมูลค่าส่งออกไม่ต่ำกว่า 33,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับปี 56

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมฟอกหนังในปัจจุบันได้ปรับตัวโดยการบริหารสต๊อกวัตถุดิบหนังดิบ เพื่อลดเงินลงทุน รวมทั้งการนำเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่ สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และนำเข้าเครื่องจักรมาทดแทนแรงงานไร้ฝีมือ ซึ่งจะทำให้อุตสาหกรรมฟอกหนังไทยแข่งขันในตลาดโลกได้ในอนาคต โดยตลาดหลักยังเป็นอาเซียน มีสัดส่วนประมาณ 30% รองลงมาเป็นสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา

สำหรับปัญหาขาดแคลนแรงงาน ได้หันไปพึ่งพาแรงงานต่างด้าวประมาณ 25% หรือราว 8,000 คน  จากจำนวนแรงงานทั้งสิ้น 30,000 คน จากโรงงานทั้งหมดประมาณ 110 แห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานจากประเทศพม่าและลาว ซึ่งสามารถผลิตหนังฟอกได้รวมทั้งสิ้น 15,000 ตันต่อปี.

สมาคมอุตสาหกรรมฟอกหนังไทยเผย หนังฟอกไทยกำลังเป็นที่นิยม หลัง "หลุยส์ วิตตอง-ปราด้า-ลองชอม" ใช้หนังฟอกไทยผลิตสินค้า คาดปี 57 ส่งออกฟอกหนังไทย โต 5%... 27 มี.ค. 2557 11:27 ไทยรัฐ