วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สูตร "ลืมไปว่าแก่"

สูตร "ลืมไปว่าแก่"

  • Share:

ผู้หญิงคนนี้ชื่อ นางโอลกา โคเทลโก ครูเกษียณ  เป็นชาวยูเครนที่อพยพย้ายไปอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติช โคลัมเบีย ประเทศแคนาดาตั้งแต่เด็กๆ ปัจจุบันอายุ 94 ปี ติดใจกิจกรรมแข่งขันกีฬาประเภทลาน ทั้งวิ่งระยะสั้น, พุ่งแหลน, กระโดดสูง และค้ำถ่อ จนคว้าเหรียญมาเก็บไว้เต็มบ้าน และเพราะคู่แข่งวัยเดียวกัน เพศเดียวกันลดน้อยลง ทำให้คุณยายหันไปแข่งกับคนวัย 80-85...แต่เป็นผู้ชายแทน!!!

ด้วยชื่อเสียงติดอันดับโลกขนาดนี้ จึงมีคนนำเรื่องไปเขียนพิมพ์เป็นเล่มชื่อเรื่อง “What Makes Olga Run” ที่ยังบอกเกี่ยวกับผลการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายผู้สูงวัยขนาดนี้ โดยสถาบันมีชื่อเสียง ได้แก่ สถาบันเดอะ เบ็คแมน ที่เมืองเออร์บานา รัฐอิลลินอยส์ ในสหรัฐฯ+มหาวิทยาลัยแม็คกิลล์ ในเมืองมอล-ทรีออล รัฐควิเบก ของแคนาดา และวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬาอเมริกัน

ทั้งหมดใช้สูตรเชิงวิทย์ตรวจเช็กอย่างละเอียด ตั้งแต่การทำงานของสมอง ระบบความทรงจำ ระบบการรับรู้ ก็พบว่า สมองของโอลกาเทียบเท่ากับผู้หญิงอายุ 50-60 ปี คือสมองในส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งทำหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับความจำและการแสดงพฤติกรรมต่างๆ ของโอลกาตอบสนองได้ดีมากในเรื่องของการออก กำลังกาย

ยกเว้นเรื่องเดียวที่สมองเป็นไปตามวัย นั่นคือ ไม่รับเรื่องการเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ

ตัวคุณยายเองก็เลี่ยงไม่ให้ร่างกายเป็นอะไร เช่น ไม่ฝึกซ้อมช่วงที่มีฝนตก กับกินอาหารวันละ 4-5 มื้อเล็กๆ คือปรับตัวเองไปตามที่ร่างกายบอก และไม่ทำอะไรที่หนักเกินไป

ขนาดว่าเบาะๆ ก็ต้องรักษาระดับคุณภาพความฟิตเปรี๊ยะแทบจะทุกวัน...ออกกำลังกายวันละอย่างน้อย 1.30 ชม./เข้าคลาสเต้นแอโรบิกในน้ำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง/หมั่นยืดเส้นยืดสาย/ ฝึกสูดลมหายใจเข้า-ออกลึกๆ & นวดกดจุดฝ่ามือฝ่าเท้า

คนทั่วไปก็สามารถเป็นอย่างคุณยายได้ตามข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ดังที่ว่า คนนิสัยอืดอาด เชื่องช้า ไม่แอ๊กทีฟจะมีแนวโน้มสูญเสียความสามารถในการทำอะไรต่ออะไรได้มากกว่าคนที่ติดนิสัยอยู่ไม่นิ่ง

นักกรีฑาวัยย่นคนนี้บอก “ชั้นไม่รู้สึกว่าร่างกายตัวเองแก่เลยนะ และก็ไม่รู้ด้วยว่าตัวเองอายุเท่าไหร่แล้ว” ลืมในเรื่องที่ไม่ควรจำก็ถือเป็นเคล็ดอัพสาวได้เหมือนกันนะเนี่ย...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้