วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูตร "ลืมไปว่าแก่"

ผู้หญิงคนนี้ชื่อ นางโอลกา โคเทลโก ครูเกษียณ  เป็นชาวยูเครนที่อพยพย้ายไปอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติช โคลัมเบีย ประเทศแคนาดาตั้งแต่เด็กๆ ปัจจุบันอายุ 94 ปี ติดใจกิจกรรมแข่งขันกีฬาประเภทลาน ทั้งวิ่งระยะสั้น, พุ่งแหลน, กระโดดสูง และค้ำถ่อ จนคว้าเหรียญมาเก็บไว้เต็มบ้าน และเพราะคู่แข่งวัยเดียวกัน เพศเดียวกันลดน้อยลง ทำให้คุณยายหันไปแข่งกับคนวัย 80-85...แต่เป็นผู้ชายแทน!!!

ด้วยชื่อเสียงติดอันดับโลกขนาดนี้ จึงมีคนนำเรื่องไปเขียนพิมพ์เป็นเล่มชื่อเรื่อง “What Makes Olga Run” ที่ยังบอกเกี่ยวกับผลการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายผู้สูงวัยขนาดนี้ โดยสถาบันมีชื่อเสียง ได้แก่ สถาบันเดอะ เบ็คแมน ที่เมืองเออร์บานา รัฐอิลลินอยส์ ในสหรัฐฯ+มหาวิทยาลัยแม็คกิลล์ ในเมืองมอล-ทรีออล รัฐควิเบก ของแคนาดา และวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬาอเมริกัน

ทั้งหมดใช้สูตรเชิงวิทย์ตรวจเช็กอย่างละเอียด ตั้งแต่การทำงานของสมอง ระบบความทรงจำ ระบบการรับรู้ ก็พบว่า สมองของโอลกาเทียบเท่ากับผู้หญิงอายุ 50-60 ปี คือสมองในส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งทำหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับความจำและการแสดงพฤติกรรมต่างๆ ของโอลกาตอบสนองได้ดีมากในเรื่องของการออก กำลังกาย

ยกเว้นเรื่องเดียวที่สมองเป็นไปตามวัย นั่นคือ ไม่รับเรื่องการเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ

ตัวคุณยายเองก็เลี่ยงไม่ให้ร่างกายเป็นอะไร เช่น ไม่ฝึกซ้อมช่วงที่มีฝนตก กับกินอาหารวันละ 4-5 มื้อเล็กๆ คือปรับตัวเองไปตามที่ร่างกายบอก และไม่ทำอะไรที่หนักเกินไป

ขนาดว่าเบาะๆ ก็ต้องรักษาระดับคุณภาพความฟิตเปรี๊ยะแทบจะทุกวัน...ออกกำลังกายวันละอย่างน้อย 1.30 ชม./เข้าคลาสเต้นแอโรบิกในน้ำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง/หมั่นยืดเส้นยืดสาย/ ฝึกสูดลมหายใจเข้า-ออกลึกๆ & นวดกดจุดฝ่ามือฝ่าเท้า

คนทั่วไปก็สามารถเป็นอย่างคุณยายได้ตามข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ดังที่ว่า คนนิสัยอืดอาด เชื่องช้า ไม่แอ๊กทีฟจะมีแนวโน้มสูญเสียความสามารถในการทำอะไรต่ออะไรได้มากกว่าคนที่ติดนิสัยอยู่ไม่นิ่ง

นักกรีฑาวัยย่นคนนี้บอก “ชั้นไม่รู้สึกว่าร่างกายตัวเองแก่เลยนะ และก็ไม่รู้ด้วยว่าตัวเองอายุเท่าไหร่แล้ว” ลืมในเรื่องที่ไม่ควรจำก็ถือเป็นเคล็ดอัพสาวได้เหมือนกันนะเนี่ย...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

27 มี.ค. 2557 11:20 27 มี.ค. 2557 11:20 ไทยรัฐ