วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีฆาตกรรมนายมุฮัมหมัด อัรรุไวลี

สถาบันอบรมวิชาการศาสนามินตังมูลนิธิ จัดงาน “ธารน้ำใจสู่มินตังมูลนิธิ” โดยอิหม่ามฮัสบุลเลาะห์ อามินเซ็น, ฮัจยีฮำเดาะห์ สะและน้อย, คอเต็บอาจารย์ฮัจยีมูซา ฮานาฟี ประธานในพิธี/อำนวยการ/จัดงาน 08.00-23.00 น. เสาร์พรุ่งนี้ที่สถาบันฯ กทม.

มัสยิดอัลอ้าลาวี (บ้านม้าล่าง) จัดงาน “มุสลิมสัมพันธ์สร้างสรรค์อัลอ้าลาวี ครั้งที่ 15” ดื่มน้ำชาสมทบทุนอาคารที่ยังสร้างไม่เสร็จ 10.00-24.00 น. อาจารย์อรุณ บุญชม ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพฯ เป็นประธานในพิธี จัดงานนี้ที่มัสยิดฯ ถนนมอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ-ชลบุรี เขตประเวศ กทม.

ไทยมีคดีที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับประเทศซาอุฯ อยู่ 3 คดี คือ คดีเพชรซาอุฯ คดีฆ่านักการทูต และคดีฆ่าพระญาติของกษัตริย์ซาอุฯ (นายมุฮัมหมัด อัรรุไวลี) สองคดีแรกหมดอายุความไปแล้ว เหลือแต่คดีที่ 3 ซึ่งจะมีการพิพากษาในวันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2557 ทั้งประชาชนคน +รัฐบาล + ราชวงศ์ซาอุฯ ต่างเฝ้าคอยคำพิพากษากันอย่างใจจดใจจ่อ

ถ้าผลออกมาเป็นทางบวก ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียที่อึมครึมมานานก็จะดีขึ้น

แต่ถ้าผลออกมาเป็นลบ......

ผมไม่อยากเขียนถึงเลยครับ

พุธที่ผ่านมา พ่อ นายเนติภูมิ และผม สนทนากับอุปทูตอัลชุอัยบีที่สถานทูตซาอุฯ มากมายหลายเรื่อง ที่ผมกลัวว่าจะเกิดขึ้นกับไทยก็เห็นจะเป็นเรื่องเลขาธิการโอไอซีหรือองค์การความร่วมมืออิสลามคนใหม่

โอไอซีมีสมาชิกอยู่ 57 ประเทศ แต่ซาอุดีอาระเบียมีบทบาทสูงที่สุดตั้งแต่ในตอนเริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2514

ตั้งแต่ก่อตั้งโอไอซียังไม่เคยมีคนซาอุฯเป็นเลขาธิการเลย

กระทั่งเมื่อศาสตราจารย์ ดร.เอ็กเมเล็ดดิน อิห์ซาโนกลู คนตุรกี พ้นตำแหน่งเลขานุการเมื่อ พ.ศ.2556 เลขาธิการคนใหม่ที่ได้รับเลือกตั้งจากชาติสมาชิกชื่อนายอิยาด อามีน มาดานิ อดีตรัฐมนตรีข่าวสารและวัฒนธรรมของซาอุฯ

ดูจากการกระดิกพลิกตัวหลายอย่างของซาอุดีอาระเบียแล้ว ผมเกรงว่า หากความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียแย่ไปกว่านี้ จะมีชาติมุสลิมอีกมากมายหลายสิบประเทศร่วมรุมกินโต๊ะไทย จนเราจะตกอยู่ในสถานะที่แย่ที่สุดในเวทีระหว่างประเทศ

วันนี้ โลกสงสัยไทยหลายเรื่อง ทั้งเรื่องโรฮิงญา อุยกูร์ รวมถึงปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

แต่ที่จะลามและทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาก็คือ “ปัญหาด้านความอยุติธรรม” ชาวโลกกำลังเฝ้าดูว่า คดีฆาตกรรมที่เกิดมาเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้วและกำลังจะสิ้นสุด (อย่างดี/อย่างเลวร้าย) ในวันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2557 นั้น ผลลัพธ์จะเป็นเช่นใด

ไม่มีใครบอกได้ว่า ถ้าผลออกมาในทางร้าย รัฐบาลและสถาบันพระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบียจะตัดสินใจอย่างไร? ผมขอทำนายทายเอาเองนะครับ ว่าซาอุฯอาจจะตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทย ซาอุดีอาระเบียอาจจะเรียกคณะทูตของตนกลับ

ในวงการระหว่างประเทศ การตัดความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นวิธีการที่รุนแรงกว่าการระงับความสัมพันธ์ทางการทูตนะครับ เพราะการระงับความสัมพันธ์เป็นแค่การระงับชั่วคราว ส่วนการตัดความสัมพันธ์จะใช้เมื่อมีสถานการณ์ร้ายแรงถึงขั้นจะมีสงครามหรือเป็นสถานการณ์ที่วิกฤติต่อไปอีกเป็นเวลานาน ไม่อาจแก้ไขได้ง่ายในระยะเวลาอันสั้น

ขอทำนายทายทักอย่างคนที่มองโลกในแง่ร้ายสักหน่อยครับ ว่าอาจจะมีคนคิดลุกขึ้นมาทำสงครามกับไทยแทนรัฐบาลซาอุดีอาระเบียก็ได้ ผู้อ่านท่านอย่าลืมว่า ประเทศไทยมีแผลใหญ่เรื้อรังอยู่ที่ 3 จชต. ตรงนั้นนั่นแหละครับ ที่สงครามตัวแทนอาจจะเกิดและจะเป็นสงครามตัวแทนอย่างลับ  เป็นสงครามที่โลกทั้งใบไม่เห็นว่าใครอยู่เบื้องหลังเสียด้วย

เย็นวันอาทิตย์นี้ที่จะถึง ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นายเนติภูมิ และผมเรา 3 คนพ่อลูกได้รับเชิญให้ไปทานอาหารเย็นที่ทำเนียบท่านทูตซาอุฯ ร่วมกับคณะกรรมาธิการติดตามคดีฆาตกรรมนายมุฮัมหมัด อัรรุไวลี ที่ทรงแต่งตั้งโดยกษัตริย์อับดุลลาห์ บิน อับดุลอาซิซ อัล ซาอุด และจะมีข้าราชการระดับสูงจากกระทรวงการต่างประเทศของซาอุฯ และครอบครัวของพระญาติกษัตริย์ซาอุฯ ที่ถูกฆาตกรรมในประเทศไทยบินจากซาอุดีอาระเบียมารับประทานด้วย

ผู้อ่านท่านที่เคารพ เรามาช่วยกันส่งกำลังใจให้ไทย ซึ่งเป็นราชอาณาจักร สุดที่รักและหวงแหนของเรา ขอให้ไทยอยู่รอดปลอดภัยในเวทีโลกด้วยเถิด.

 

คุณนิติ นวรัตน์

27 มี.ค. 2557 11:13 27 มี.ค. 2557 11:13 ไทยรัฐ