วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

EGA เร่งหน่วยงานรัฐ ทำโมบายล์แอพฯ บริการประชาชน

สํานักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ เร่งเครื่องหน่วยงานรัฐผุดแอพพลิเคชั่นทุกแพลตฟอร์มมือถือ เพื่อบริการประชาชน เตรียมพร้อมเปิดตัวเดือน พ.ค.57 นี้ คาดจะมีโปรแกรมต่างๆ กว่า 100 ได้มาตรฐาน พร้อมปรับระบบลงทะเบียน ครั้งเดียวใช้ได้ทุกแอพฯ...

นายศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อํานวยการสํานักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรืออีจีเอ (EGA) กล่าวว่า จากแผนงานที่จะมีการเปิดตัว Government Application Center : GAC หรือศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นภาครัฐในเดือน พ.ค.2557 ล่าสุดทาง EGA ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับหน่วยงานภาครัฐที่สนใจพัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบใหม่กว่า 50 หน่วยงานมาร่วม และคาดว่าจะทำให้เกิดแอพพลิเคชั่น ที่จะเน้นการนำข้อมูลและบริการของภาครัฐ ที่เป็นที่พึงพอใจของประชาชนมากขึ้นกว่าเดิม

ผอ.สํานักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ฯ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ GAC ได้รวบรวมแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของภาครัฐกว่า 100 โปรแกรม เข้ามาอยู่ในศูนย์ฯ แล้ว โดยโปรแกรมเหล่านี้จะถูกคัดเลือกว่าสามารถบริการประชาชนได้อย่างจริงจัง ไม่ใช่โปรแกรมประชาสัมพันธ์องค์กร ขณะเดียวกันโปรแกรมเหล่านี้ต้องสามารถรองรับโทรศัพท์มือถือ สามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟนได้ โดยปัจจุบันจะเน้นที่สองระบบปฏิบัติการ คือ แอนดรอยด์ และไอโอเอส ที่ใช้บนไอโฟน และไอแพด ส่วนกลุ่มวินโดวส์โมบายล์นั้นคาดว่าจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่งนายศักดิ์ กล่าวอีกว่า ภารกิจหลังจากนี้ของ EGA ในการผลักดัน GAC ให้สมบูรณ์มากขึ้นนั้น จะมีการระดมความเห็นจากทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคประชาชน ซึ่งจะทำให้เกิดทั้งฝั่งความต้องการใช้จากภาคประชาชนว่า ต้องการแอพพลิเคชั่นด้านใดบ้าง ในส่วนภาครัฐ ซึ่งเป็นฝั่งที่ให้อุปทาน จะระดมความพร้อม ทั้งในส่วนของข้อมูลและเทคนิคต่างๆ คาดว่าภายในเดือน เม.ย.2557 จะมีการเปิดตัว GAC นี้ จะมีแอพพลิเคชั่นเพิ่มมากขึ้น และเป็นแอพพลิเคชั่นที่ประชาชนต้องการจริงๆ

ผอ.สํานักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ฯ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของทางเทคนิคที่ทาง EGA พยายามเน้นและให้หน่วยงานรัฐต้องวางโครงสร้างพื้นฐานที่เหมือนกันคือ การลงทะเบียนครั้งเดียว หรือ Single Window แม้ว่าแอพพลิเคชั่นทั้งหลายจะมาจากหลากหลายองค์กรของภาครัฐ แต่ถ้าประชาชนที่ต้องการใช้งานแล้วต้องลงทะเบียนรับ username และ password ใหม่ทุกครั้ง จะทำให้เกิดความยุ่งยากอย่างมาก ดังนั้นทาง EGA จึงเข้ามาจัดการเรื่องนี้เพื่อให้เกิดมาตรฐานการลงทะเบียนเดียวกันทั้งหมด ประชาชนต้องลงทะเบียนครั้งเดียวและสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นภาครัฐได้ทั้งหมด.

 

สํานักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ เร่งเครื่องหน่วยงานรัฐผุดแอพพลิเคชั่นทุกแพลตฟอร์มมือถือ เพื่อบริการประชาชน เตรียมพร้อมเปิดตัวเดือน พ.ค.57 นี้ คาดจะมีโปรแกรมต่างๆ กว่า 100 ได้มาตรฐาน พร้อมปรับระบบลงทะเบียน ครั้งเดียวใช้ได้ทุกแอพฯ... 27 มี.ค. 2557 11:12 27 มี.ค. 2557 11:30 ไทยรัฐ