วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กไทยฟันพุถึง 1.2 ล้านซี่ วอนพ่อแม่อย่าหนุนกินหวาน

"กรมอนามัย" เผย เด็กไทยต้องรักษาฟันถึง 1.2 ล้านซี่ หรือเฉลี่ย 1.5 ซี่ต่อคน เหตุจากชอบกินขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม และแปรงฟันไม่ทั่วถึง วอนพ่อแม่ ผู้ปกครองคุมเข้ม เลือกอาหารที่มีประโยชน์และดูแลสุขภาพช่องปากให้เด็ก...

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากข้อมูลระบบเฝ้าระวังทันตสุขภาพ ปี 2556 พบว่าเด็กประถมศึกษาปีที่ 6 ร้อยละ 51.2 เคยมีฟันผุ โดยมีรอยโรคฟันผุในช่องปาก ประมาณ 1.5 ซี่ต่อคน ทำให้มีเด็กไทยทั่วประเทศมีฟันที่ต้องได้รับการดูแลรักษามากถึง 1.2 ล้านซี่ สาเหตุของการเกิดโรคฟันผุส่วนใหญ่ คือ การชอบกินขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม ลูกอม ขนมหวาน รวมทั้งมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่เหมาะสม อาจละเลยการแปรงฟัน หรือแปรงฟันไม่ทั่วถึงทุกซี่และไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอมที่เด็กใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้าน พ่อแม่ ผู้ปกครองต้องดูแลเอาใจใส่พฤติกรรมการบริโภคของบุตรหลานเป็นพิเศษ โดยไม่กักตุนน้ำอัดลม ลูกอม และขนมกรุบกรอบที่ไม่มีประโยชน์ไว้ในบ้าน เพื่อเป็นการสร้างค่านิยมและตัวอย่างที่ดีในการเลือกบริโภคอาหารอย่างฉลาด

ทั้งนี้ เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำสมุนไพร ส่วนใหญ่ประกอบด้วยน้ำตาลกับน้ำเป็นหลัก โดยน้ำอัดลม 1 กระป๋อง (ขนาด 325 มล.) มีปริมาณน้ำตาล 8-12 ช้อนชา เครื่องดื่มสมุนไพร 1 ขวด (380 มล.) มีปริมาณน้ำตาล 10 ช้อนชา เทียบเท่ากับน้ำตาลในลูกอม จำนวน 17 เม็ด ส่วนเยลลี่ 1 ถ้วยเล็กมีปริมาณน้ำตาล 26 กรัม หากดื่มรวมกันหลายอย่าง อาจทำให้เด็กได้รับน้ำตาลมากเกินความต้องการของร่างกายและเกินมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนด โดยร่างกายควรได้รับน้ำตาลไม่เกิน 24 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 6 ช้อนชา หากร่างกายได้รับน้ำตาลปริมาณมากเกินมาตรฐานจะทำให้เกิดภาวะอ้วนตามมา

“กรมอนามัยได้ร่วมกับสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานกำหนดนโยบายโรงเรียนปลอดน้ำอัดลม โดยขอความร่วมมือผู้ประกอบการงดจำหน่ายน้ำอัดลมในโรงเรียนประถมศึกษาทุกสังกัด แต่ในช่วงปิดภาคเรียน เด็กไม่ได้อยู่ในความควบคุมของโรงเรียน ทำให้เข้าถึงขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ ลูกอม และน้ำอัดลมได้ง่าย พ่อแม่ ผู้ปกครอง จึงควรสอนให้เด็กรู้จักเลือกอาหารว่างและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ เช่น ผลไม้ ถั่ว ธัญพืช และน้ำผลไม้ หรือฝึกให้เด็กดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้สดแช่เย็น โดยไม่เติมน้ำตาลเตรียมไว้ในปริมาณที่พอเหมาะวันละไม่เกิน 2 แก้ว หรือ 500 ซีซี จะช่วยดับกระหายได้ดีเวลาอากาศร้อน” ดร.นพ.พรเทพ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นอกจากคุมเข้มเรื่องการบริโภคอาหารของเด็กแล้ว ผู้ปกครองควรส่งเสริมให้เด็กดูแลทำความสะอาดช่องปากอย่างถูกวิธี ด้วยการแปรงฟันตามสูตร 2 : 2 : 2 ของกรมอนามัย คือ แปรงฟันนานครั้งละ 2 นาที อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน งดกินขนมหวานและน้ำอัดลมหลังแปรงฟันนาน 2 ชั่วโมง เพื่อให้ปากสะอาดในช่วงเวลาหนึ่ง และช่วยป้องกันฟันผุ.

 

 

"กรมอนามัย" เผย เด็กไทยต้องรักษาฟันถึง 1.2 ล้านซี่ หรือเฉลี่ย 1.5 ซี่ต่อคน เหตุจากชอบกินขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม และแปรงฟันไม่ทั่วถึง วอนพ่อแม่ ผู้ปกครองคุมเข้ม เลือกอาหารที่มีประโยชน์และดูแลสุขภาพช่องปากให้เด็ก... 27 มี.ค. 2557 10:42 27 มี.ค. 2557 12:50 ไทยรัฐ