วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัว 10 ทีมเยาวชน แข่ง 'Imagine Cup Thailand 2014'

ไมโครซอฟท์เปิดตัว 10 ทีม ผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในโครงการ Imagine Cup Thailand 2014 เฟ้นหาทีมตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันในระดับนานาชาติ หนุนต่อยอดผลงานสู่การเริ่มต้นธุรกิจ...

นางสาวศิริพร พัชรวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย กล่าวว่า Imagine Cup เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ไมโครซอฟท์ทำ แต่อาจไม่ผ่านสื่อ สิ่งที่ไมโครซอฟท์ตระหนักมาก คือเรื่องเยาวชน และพื้นฐานความสามารถ เป็นตัวที่จะบอกได้ถึงความเจริญก้าวหน้าของเศรษฐกิจในอนาคต ไมโครซอฟท์จึงมีโครงการที่สนับสนุนเรื่องการศึกษามากมาย

การแข่งขันแต่ละประเภท จะได้รับเงินรางวัลชนะเลิศ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และรางวัลที่สอง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และรางวัลที่สาม 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

"นอกจากนี้ ยังมี Imaigine grand ที่มีมูลค่า 3,000,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับผู้ที่เข้าแข่งขัน 36 ทีม ไม่ว่าจะชนะหรือไม่ชนะรางวัลใดๆ ก็จะถูกพิจารณา ผลงานทุกชิ้นเพื่อค้นหาผลงานที่สมควรได้รางวัล grand จะได้รับการติดต่อและให้นำเสนอผลงานเพิ่มเติม ถ้าหากผ่านการพิจารณาว่าจะสามารถนำไปต่อยอดทำเงินทางธุรกิจได้จริงจะได้รับรางวัล grand ไป" นางสาวศิริพร กล่าว

 

 

ตัวแทนไมโครซอฟท์ไทย ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สิ่งสำคัญในปีนี้ ไมโครซอฟท์เน้นการเริ่มต้นบริษัทใหม่ ไม่เพียงแค่สร้างผลงานขึ้นมา ทำแล้วไปถึงฝั่งเลย โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยให้คำปรึกษา จะมีเรามีประสงค์ให้ผู้เข้าแข่งขันสามารถต่อยอดทำเงินต่อไป

ไมโครซอฟท์ เปิดเผยว่า การแข่งขัน Imagine Cup Thailand  2014 ในครั้งนี้ จัดเป็นปีที่ 12 แล้ว และสำหรับการแข่งขันในปีนี้ มีทั้งหมด 3 ประเภท คือ World Citizenship Games และ  Innovation

สำหรับ 10 ทีมที่เข้ารอบสุดท้าย ได้แก่

ทีม Satang ทำแอพพลิเคชั่น Satang ช่วยให้ข้อมูลทางการตลาดแก่เกษตรกรและเป็นตลาดซื้อขายผลิตผลทางการเกษตร ลดปัญหาพ่อค้าคนกลาง

ทีม Lacaze กับแอพพลิเคชั่น ติดตามและค้นหาพิกัดรถเมล์ และคำนวนเวลาการเดินทางสำหรับรถเมล์และรถสาธารณะ

ทีม Maja  ทำแอพพลิเคชั่นช่วยเหลือสุนัขจรจัด ให้ได้มีบ้าน โดยรับแจ้งและส่งข้อมูลให้แก่บ้านรับเลี้ยง และจับคู่สุนัขกับผู้ที่ต้องการสัตว์เลี้ยงผ่านแอพพลิเคชั่นนี้

ทีม TED กับแอพพลิเคชั่น เครื่องมือตรวจจับความเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบนใบหน้า พฤติกรรม และเสียง ช่วยเหลือผู้ป่วยเอชไอวี

ทีม Destine แอพพลิชั่น รวบรวมข้อมูลทางกาเกษตร ทั้งชนิดพืชไร่และสวน สภาพอากาศ วัชพืช โรคระบาด และการตลาด โดยประมวลผลจากแหล่งที่ตั้งของเกษตรกร

ทีม Len-Din แอพพลิเคชั่น พร้อมเครื่องมือตรวจสภาพในดิน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้ทำการเกษตรให้เหมาะสมกับสภาพดิน

ทีม We Heart แอพพลิเคชั่น สร้างเครือข่ายสังคมสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อเอชไอวี  สร้างสังคมให้กำลังใจผู้ป่วย โดยไม่มีการกีดกันทางสังคมเพื่อสุขภาพของร่างกายและจิตใจ

ทีม Green Era แอพพลิเคชั่น เกมที่ให้ผู้เล่นปลูกต้นไม้จริงผ่านแอพฯ ต้นไม้ทุกต้นที่ผู้เล่นปลูกสำเร็จในเกม จะถูกปลูกขึ้นจริงในป่าไม้ในไทย

ทีม Public Eye แอพพลิเคชั่นร้องทุกข์ระบบสาธารณูปโภคที่ขัดข้องหรือสูญหาย และการบริการของภาครัฐ

และทีม Bin Point  แอพพลิเคชั่นที่ช่วยหาจุดวางถังขยะด้วยระบบ GPS และ AR ลดปัญหาการทิ้งขยะไม่ลงถัง.

ไมโครซอฟท์เปิดตัว 10 ทีม ผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในโครงการ Imagine Cup Thailand 2014 เฟ้นหาทีมตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันในระดับนานาชาติ หนุนต่อยอดผลงานสู่การเริ่มต้นธุรกิจ... 27 มี.ค. 2557 10:28 27 มี.ค. 2557 16:31 ไทยรัฐ