วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จอมพล'ซีซี'ลาออกจากกองทัพอียิปต์ ลงชิงตำแหน่งปธน.

จอมพล'ซีซี'ลาออกจากกองทัพอียิปต์ ลงชิงตำแหน่งปธน.

  • Share:

อับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ผู้บัญชาการกองทัพอียิปต์ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว เพื่อลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ หลังตกเป็นข่าวมานาน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่า จอมพล อับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการแห่งกองทัพอียิปต์แล้ว เพื่อลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งซึ่งเชื่อว่าจะจัดขึ้นในช่วงกลางปีนี้ ตามความคาดหมาย โดยเขากล่าวในการแถลงผ่านโทรทัศน์เมื่อวันพุธว่า เขาจะปรากฏตัวในชุดเครื่องแบบของกองทัพเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว

จมพลซีซีปราศรัยผ่านโทรทัศน์เมื่อวันพุธ (26 มี.ค.) ว่า เขาเป็นทหารตั้งแต่อายุ 15 ปี และภูมิใจที่ได้สวมเครื่องแบบเพื่อปกป้องประเทศมาตลอด แต่เขาต้องการตอบรับข้อเรียกร้องของชาวอียิปต์จำนวนมาก ที่ต้องการให้เขาลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอันทรงเกียรตินี้ เขาเตือนด้วยว่า ความยากลำบากกำลังรอชาวอียิปต์อยู่ข้างหน้า ประเทศจะต้องเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจ, สังคม, การเมือง และความมั่นคง รวมถึงภัยคุกคามจากการก่อการร้าย

 

 

คำประกาศของจอมพลซีซีเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากรัฐบาลรักษาการของอียิปต์ ฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มอิสลามิสต์ 919 ราย และหลายวันหลังจากศาลในอียิปต์ตัดสินประหารชีวิตผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ถึง 528 คน จนสหประชาชาติและองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย แม้ศาลจะยังเปิดช่องให้อุทธรณ์คำตัดสินก็ตาม

ทั้งนี้ จอมพลซีซี เป็นผู้นำการรัฐประหารโค่นอำนาจอดีตประธานาธิบดี มอร์ซี เมื่อเดือน ก.ค. ปี 2013 หลังจากการประท้วงครั้งใหญ่ของประชาชนที่ไม่พอใจการปกครองของนายมอร์ซี ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่าเขาจะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี เนื่องจากสำหรับผู้สนับสนุนแล้ว ผบ.วัย 59 ปีผู้นี้ เป็นผู้ปลดปล่อยประเทศจากวิกฤติการเมืองซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2011 หลังจากการลุกฮือโค่นล้ม ฮอสนี มูบารัค อดีตผู้นำเผด็จการ ผู้ครองประเทศยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ

อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านและฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลรักษาการมองว่า จอมพลซีซีเป็นผู้รับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นวงกว้าง และหลายฝ่ายก็กลัวว่าเขาต้องการกลับมาใช้ลัทธิอำนาจนิยม เหมือนสมัยฮอสนี มูบารัค อีกครั้ง

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้