วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จันทบุรี'อ่วม เจอทั้งภัยแล้ง-พายุฤดูร้อนเล่นงาน

'จันทบุรี'อ่วม เจอทั้งภัยแล้ง-พายุฤดูร้อนเล่นงาน

  • Share:

ผวจ.จันทบุรี เร่งระดมหน่วยงานในจังหวัด เข้าช่วยเหลือ ปชช.ที่ประสบภัยจากพายุฤดูร้อน และภัยแล้ง เป็นการด่วน เผยชาวสวนเดือดร้อนหนักกว่า 4 พันไร่ สั่งจัด จนท.เข้าเยียวยา...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.57 ที่ จ.จันทบุรี นายเกรียงเดช เข็มทอง ผวจ.จันทบุรี เปิดเผยภาพรวมของความเสียหาย จากเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มในช่วงระหว่างวันที่ 21 - 22 มี.ค. ที่ผ่านมา มีบ้านเรือนประชาชนและสวนผลไม้ได้รับผลกระทบจำนวนมาก โดยพื้นที่ได้รับผลกระทบถึง 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.โป่งน้ำร้อน อ.สอยดาว อ.ขลุง อ.เมือง อ.เขาคิชฌกูฏ และ อ.ท่าใหม่

 

นายเกรียงเดช กล่าวว่า ได้สั่งการให้ท้องถิ่น อำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือฟื้นฟูจิตใจประชาชน ผู้ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยครั้งนี้มีพื้นที่ประสบภัยรวม 6 อำเภอ 18 ตำบล 79 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 758 ครัวเรือน 2,257 คน บ้านพักเสียหายทั้งหลัง 1 หลัง เสียหายบางส่วน 308 หลัง พื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่เป็นสวนกล้วยไข่ ทุเรียน ลำไย มังคุด และเงาะ เสียหายประมาณ 4,715 ไร่ ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินเป็นตัวเลขได้ ซึ่งอยู่ในระหว่างการสำรวจ

 

ขณะเดียวกันทางจังหวัดได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.จันทบุรี บูรณาการร่วมกับหน่วยงาน ทั้งชลประทาน ทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกให้การช่วยเหลือประชาชนในเรื่องความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งที่กำลังทวีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.57 ที่ผ่านมา ทางจังหวัดได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้งไปแล้ว 8 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สอยดาว อ.โป่งน้ำร้อน อ.มะขาม อ.ขลุง อ.เขาคิชฌกูฏ อ.นายายอาม อ.ท่าใหม่ และ อ.เมือง รวม 43 ตำบล 389 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค 114,702 คน 43,893 ครอบครัว โดยยกเว้นอีก 2 อำเภอ คือ อ.แก่งหางแมว และ อ.แหลมสิงห์ ที่ยังไม่ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง โดยเฉพาะพื้นที่สวนผลไม้ของเกษตรกร ที่กำลังต้องการน้ำในการบำรุงต้น เตรียมผลผลิตที่จะออกขายในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้