วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แรงงานพม่าทะลักด่านเมียวดี แห่กลับบ้านทำบัตร ปชช.

แรงงานพม่าทะลักด่านเมียวดี แห่กลับบ้านทำบัตร ปชช.

  • Share:

ด่านชายแดนเนืองแน่น แรงงานพม่าแห่กลับบ้านไปทำบัตร ปชช. พาสปอร์ต หลังจากรัฐบาลเมียนมาร์เปิดสำรวจประชากร เปิดโอกาสให้ทำเอกสารสำคัญได้ถึงวันที่ 10 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. หลังจากที่ทางการเมียนมาร์เปิดสำรวจประชากร และให้แรงงานที่ออกไปทำงานนอกประเทศสามารถกลับมาทำบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านให้ถูกต้อง เพื่อการสำรวจประชากรที่แท้จริงของรัฐบาลเมียนมาร์ โดยขีดเส้นตายให้แรงงานกลับไปดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 10 เม.ย. 2557 นั้น


สืบเนื่องจากเรื่องนี้ ส่งผลให้ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเดียวกัน ที่บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาร์ ด้านบ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก มีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ทั้งถูกต้องและไม่ถูกต้องจำนวนมาก ต่างพากันมาขออนุญาตผ่านแดนเพื่อกลับไปต่อรถที่ จ.เมียวดี เพื่อเดินทางกลับบ้านไปทำบัตรประชาชนนับหมื่นคน ทั้งนี้ ตลอดห้วงเวลาตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.ถึงปัจจุบัน มีแรงงานชาวเมียนมาร์ เดินทางกลับบ้านผ่านทางด่านนี้แล้วประมาณ 2 แสนคน

จากการสอบถาม นางสาวมะติ่น ติ่น แรงงานที่ทำงานในกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า จะกลับไปทำทะเบียนบ้าน พาสปอร์ต และบัตรประชาชนให้ถูกต้อง ซึ่งทางรัฐบาลเมียนมาร์ขีดเส้นตายให้ถึงวันที่ 10 เม.ย.2557 หลังจากนั้นใครยังไม่ไปทำให้ถูกต้องจะกลายเป็นบุคคลตกสำรวจ และจะไม่มีสิทธิ์ทำพาสปอร์ต หรือการใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้