วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ณัฐ-มิ้นท์' กู้หน้า คว้าเงิน ปิดเทควันโด ยช.โลก

'ณัฐ-มิ้นท์' กู้หน้า คว้าเงิน ปิดเทควันโด ยช.โลก

  • Share:

จอมเตะเยาวชนไทยซิว 2 เหรียญเงินปิดท้าย ศึกเทควันโดเยาวชนโลก ครั้งที่ 10 ที่ไต้หวัน จากฝีเท้าของ "เจ้าณัฐ" ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ รุ่น 59 กก.ชาย และ "น้องมิ้นท์" นภาพร จรณวัต รุ่น 46 กก.หญิง โค้ช คิม แจ วู ยังไม่พอใจผลงานเท่าไรนัก น่าจะมี 1 ทองกลับบ้าน แต่เด็กดันมาพลาดแค่ 4 วินาทีสุดท้ายเอง...

ปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย รายงานการแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 10 หรือศึก "ดับเบิ้ลยูทีเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ 2014" เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ไทเป อารีน่า ของไต้หวัน เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย มีจอมเตะวัยโจ๋จากทั่วโลกเกือบ 100 ประเทศเดินทางมาชิงชัย สำหรับจอมเตะเทควันโดไทยมีคิวลงสนาม 3 คนที่เหลือ ประกอบด้วย ชาย รุ่น 59 กก. "เจ้าณัฐ" ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 27, รุ่น 63 กก. "เจ้าโก้" ณัฏฐพล แหม่มเพชร เหรียญทองสวีเดนโอเพ่น คนล่าสุด และ หญิง รุ่น 46 กก."น้องมิ้นท์" นภาพร จรณวัต อดีตเหรียญเงินเยาวชนเอเชียปี 56

ผลปรากฏว่า นักเทควันโดไทยคว้ามาได้ 2 เหรียญเงินส่งท้าย จาก "น้องมิ้นท์" นภาพร นัดแรกชนะ ยานิสซ่า ซานเทียโกโรจาส ของแคนาดา 9-2 คะนแนน รอบสองยังออกอาวุธได้ดี ไล่สอนเชิงเตะศีรษะชนะ แอนเดียร์ ฟูลิโด จากเม็กซิโก ขาดลอย ตั้งแต่ยกแรก 13-0 คะแนน รอบสาม หรือรอบ 8 คนสุดท้าย ชนะ จู วู คิม จากเกาหลีใต้ขาดลอยในยกที่สาม ด้วยสกอร์ 17-4 คะแนนเช่นกัน ต่อมารอบรองชนะเลิศ "น้องมินท์" ยังอาศัยการเตะที่ศีรษะและลำตัวเป็นหลัก จนเอาชนะ คิยานิซาเดด นาฮิล จากอิหร่าน ไปขาดลอย 13-1 คะแนนในยกที่สอง

ส่วนในรอบชิงชนะเลิศโคจรมาพบกับ วิคเตอเรีย เครส ตัวเก่งแดนหมีขาวรัสเซีย ตลอดเกมทั้ง 2 ยก "น้องมินท์" นภาพร ทำแต้มขึ้นนำตลอดอยู่ที่ 2-0 คะแนน กระทั่งมาถึงยกสุดท้ายก่อนหมดเวลาแค่ 4 วินาทีเท่านั้น นภาพร มาพลาดถูก วิคเตอเรีย เตะเข้าศีรษะอย่างจัง จึงเป็นฝ่ายพลิกชนะไป 3-2 คะแนน ส่งผลให้ "น้องมินท์" ได้แค่เหรียญเงินไปครองเท่านั้น พร้อมกับน้ำตาแห่งความเสียใจ

ปิดท้ายที่อีก 1 เหรียญเงิน คือ "เจ้าณัฐ" ณัฐวีร์ รอบแรกไล่เตะเอาชนะ จอห์น เรน่า จากโคลอมเบีย ขาดลอย 10-2 คะแนน รอบสองชนะ นิชิต้า อัลซู ชาวนอลโดวา 5-1 คะแนน รอบสามไล่เตะกระจาย ชนะ นูชิต้า โวดาส จากคาซัคสถาน 13-2 คะแนน รอบสี่ "เจ้าณัฐ" ยังไม่ผ่อนแรงเอาชนะ คเวนติน ฮูเซ่ ดาวรุ่งของฝรั่งเศส 13-3 คะแนน รอบห้า หรือรอบรองชนะเลิศเฉือนชนะ อัลเบิร์ท มิลเลอร์ จากโปแลนด์ 6-4 คะแนน ก่อนที่ในรอบชิงชนะเลิศ "เจ้าณัฐ" จะมาแพ้ทางถูกเตะเข้าที่ศีรษะในยกสุดท้ายพ่ายให้กับ คิม ซอก แบ ตัวเก่งของเกาหลีใต้ 1-7 คะแนน คว้าเหรียญเงินเหรียญที่สองให้กับนักเทควันโดไทย

ขณะที่ "เจ้าโก้" ณัฏฐพล ออกอาวุธร้อนแรงชนะ หลัว เซี่ยง หลง จากฮ่องกงขาดลอย ตั้งแต่ต้นยกที่สาม 14-2 คะแนน รอบสองชนะ คริสติน ชิลบลู ชาวมอลโดวา 6-1 คะแนน รอบสามชนะ อาลี อัลคูดอฟ จากอาเซอร์ไบจาน 8-4 คะแนน รอบสี่ หรือรอบ 8 คนสุดท้าย "เจ้าโก้" ที่มีคะแนนนำ ไซม่อน เครสเซนซี่ ตัวเก่งของอิตาลีตลอดทั้ง 3 ยก อยู่ที่ 13-11 คะแนน แต่เมื่อเหลือเวลาอีกแค่ 10 วินาที ณัฏฐพล ดันมาพลาดถูก ไซม่อน สะบัดเท้าเข้าศีรษะและลำตัว พลิกกลับมาชนะเด็กไทยไป 15-14 คะแนน ส่งผลให้ อดีตแชมป์สวีเดนโอเพ่นจอดป้ายแค่รอบก่อนรองชนะเลิศเท่านั้น

หลังเกม คิม แจ วู โค้ชเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทย ชาวเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า รู้สึกเสียดายอย่างยิ่งที่เราน่าจะคว้าสัก 1 เหรียญทองกลับบ้านได้ โดยเฉพาะ "น้องมินท์" นภาพร เล่นดีมาตลอดตั้งแต่นัดแรกจนถึงรอบรองฯ แต่พอมาถึงนัดชิงฯ ก็น่าจะเป็นฝ่ายชนะ เพราะคะแนนเรานำหน้ามาตลอด แต่แค่อีกไม่กี่วินาทีจะหมดเวลา นภาพร มาพลาดถูกเตะที่ศีรษะ จึงแพ้คู่แข่งจากรัสเซียไปแบบเจ็บใจ ทั้งที่จริงก็ได้ย้ำเรื่องนี้มาตลอด

ขณะที่ ณัฐวีร์ มีหลายจังหวะที่น่าจะทำแต้มได้ดีกว่านี้ แต่ก็ต้องยอมรับคู่แข่งจากเกาหลีใต้คนนี้ว่าฝีเท้าไม่ธรรมดาเลย จากนี้ไปคงต้องมีการสรุปผลงานทั้งหมดให้กับ "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ ให้รับทราบ และอาจมีการปรับเปลี่ยนนักกีฬาบางคนที่ไม่มีการพัฒนา หรือผลงานไม่ดี เพื่อเปิดทางให้กับนักกีฬารุ่นใหม่ที่เราจะคัดเลือกจากศึกชิงแชมป์ประเทศไทยช่วงต้นเดือน เม.ย.นี้ มาทำหน้าที่ทดแทนบ้าง เนื่องจากในแมตช์ดังกล่าวนี้ หลายคนที่เป็นตัวเต็งหลักสอบไม่ผ่าน ส่วนบางคนที่ไม่ได้คาดหวัง แต่ผลงานดีเกินคาด จึงต้องกลับไปพิจารณาแต่ละรุ่นกันใหม่อีกครั้ง

สำหรับทัพนักกีฬาทั้งหมด จะเดินทางกลับถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 27 มี.ค.นี้ โดยเที่ยวบิน ทีจี 637 เวลา 10.45 น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้