วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แบงก์วุ่น! แจ้งเตือนลูกค้า'แอพธนาคารปลอม'ระบาดหนัก!

แบงก์วุ่น! แจ้งเตือนลูกค้า'แอพธนาคารปลอม'ระบาดหนัก!

  • Share:

อันตราย! ทำธุรกรรมการเงินผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารพาณิชย์ พบแอพปลอมระบาดหนัก หลายแบงก์ออกโรงแจ้งเตือนลูกค้า...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โซเชียลมีเดียเผยแพร่ข่าว แอพพลิเคชั่น ของสมาร์ทโฟนและแอนดรอยด์ ของธนาคารพาณิชย์หลายรายในไทยรวมทั้งธนาคารพาณิชย์ต่างชาติที่มีสาขาในไทย ถูกปลอมแปลง  โดยผู้พัฒนาแอพที่ใช้ชื่อ SCIENTIFIKA MEDIA  ซึ่งในเบื้องต้นพบว่าธนาคารพาณิชย์ที่ถูกปลอมแปลงแอพพลิเคชั่น ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย  ธนาคารไทยพาณิชย์  ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารธนชาต  โดยแอพพลิเคชั่นปลอมดังกล่าวระบาดหนักบน Play Store ของกูเกิล

ล่าสุด ธนาคารพาณิชย์ที่ถูกปลอมแปลงแอพพลิเคชั่น ได้แจ้งเตือนต่อลูกค้าในเบื้องต้น  โดยธนาคารกรุงไทย แจ้งเตือนลูกค้าให้ระมัดระวังแอพพลิเคชั่นปลอม บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยส่งข้อความแจ้งเตือนผ่าน  LINE 

"รู้ทันมิจฉาชีพ  โปรดระวัง!!! App.ปลอมบนระบบปฎิบัติการ Android
หากต้องการดาวน์โหลด หรือทำธุรกรรมผ่าน App : KTB netbank โปรดสังเกตชื่อผู้ผลิต app. ของจริงคือ Krung Thai Bank PCL. เท่านั้น
หากพบ App.ต้องสงสัย อย่าดาวน์โหลด หรือติดตั้ง และโทรแจ้ง 1551
เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สิน ทราบแล้วอย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆ นะครับ"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้แจ้งเตือนลูกค้าผ่านโซเชียลมีเดียด้วยเช่นเดียวกัน โดยแจ้งเตือนผ่านทั้ง LINEและเฟซบุ๊ค ที่ใช้ชื่อ SCB Thailand ได้โพสต์ข้อความแจ้งเตือนประชาชน โดยระบุว่า ขณะนี้พบว่ามีการทำ mobile app Internet Banking ปลอมของหลายธนาคารที่ไม่ได้ทำโดยธนาคารเอง ปรากฏอยู่บน Google Play Store 

ดังนั้น จึงแจ้งเตือนให้ลูกค้าระมัดระวังก่อนดาวน์โหลดแอพ โดยวิธีสังเกตว่าเป็นแอพของธนาคารจริง ให้ดูตรงที่ developer ว่าจะต้องเป็นของ Siam Commercial Bank PCL, เท่านั้น

หลังจากที่ SCB ได้ติดต่อแจ้งไปยัง Google และ developer ของ app ดังกล่าวแล้ว วันนี้ (27 มี.ค. ) app ดังกล่าวถูกลบออกจาก Google Play Store เรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนดาวน์โหลด แนะนำว่าควรสังเกตชื่อ developer ไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย

ล่าสุด แอพพลิเคชั่นธนาคารปลอมไม่ปรากฎบน Play Store  โดยคาดว่าจะถูกลบออกไปจากระบบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้