วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย-มาเลย์ ขนผง147โล

ซุกอาหารแช่แข็งขายแดนจิงโจ้

เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดของไทยร่วมกับเจ้าหน้าที่ต่างประเทศ จับกุมเฮโรอีนลอตใหญ่หนัก 147 กก. เตรียมส่งออกไปยังออสเตร-เลีย มูลค่าต่างประเทศร่วม  3 พันล้านบาท พร้อมจับผู้ต้องหา  2 คน เป็น หนุ่มชาวมาเลเซีย 1 คน และคนไทยอีกคน ก่อนจนมุม ผบช.ปส.ได้รับการประสานจากตำรวจออสเตรเลีย พบแก๊งยาเสพติดมีการเคลื่อนไหว เตรียมส่งยาลอตใหญ่ จากเมืองไทย จึงสั่งให้ตำรวจที่เกี่ยวข้องติดตามความเคลื่อนไหวจนพบเบาะแสนำผงขาวกักเก็บในพื้นที่ จ.ระนอง ตามล่ากระทั่งพบผู้ต้องหาขับรถเก๋งขนกระเป๋าเดินทางเข้าไปในบริษัทส่งออกอาหารทะเลแช่แข็ง บุกตรวจค้นพบของกลางแพ็กกล่องอย่างดี “พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ” ลุยสอบเครียดผู้ต้องหาเพื่อสาวถึงผู้เกี่ยวข้อง

เลขาธิการ ป.ป.ส.นำกำลังลุยตรวจสอบของกลางเฮโรอีนลอตใหญ่ที่เจ้าหน้าที่จับกุมและตรวจยึดไว้ได้เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มี.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ. 8 ว่าที่ร้อยตรี เชิดศักดิ์ จำปาเทศ ผวจ.ระนอง พล.ต.ต.วิศิษฐ์ สุกรเสพย์ ผบก.ภ.จ.ระนอง พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผกก.สภ.เมืองระนอง พร้อมด้วยนายดาร์เรน บอย เจ้าหน้าที่ประสานงานอาวุโสสำนักงานตำรวจสหพันธ์รัฐออสเตรเลีย ประจำกรุงเทพมหานคร และคณะเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 206/2-3 ถนนรัตนโกสินทร์ซอย 5 หมู่ 1 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง เป็นที่ตั้งของบริษัท พิสมัย อินเตอร์เนชั่นแนล เทรดดิ้ง เซอร์วิส จำกัด บริษัทส่งออกอาหารทะเลแช่แข็ง เพื่อตรวจสอบ ของกลางเฮโรอีนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.4 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดออสเตรเลีย บุกตรวจยึดไว้ได้เมื่อค่ำวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 420 แท่ง หนักรวม 147 กก. หลังแพ็กเตรียมส่งออกนอกประเทศ พร้อมจับกุมตัวผู้ต้องหา 2 คน ประกอบด้วย นายกฤษณะ หรือ ทอม มีนันท์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 ซอยจ่าโสด แขวงและเขตบางนา กทม. กับนายยี ยอง โฮ หรือไมเคิล อายุ 40 ปี ชาวมาเลเซีย โดย พล.ต.อ.พงศพัศ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องร่วมสอบปากคำผู้ต้องหาเคร่งเครียดนานร่วมชั่วโมง

ต่อมา พล.ต.อ.พงศพัศ แถลงข่าวว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. ได้รับการประสานจากตำรวจสหพันธ์รัฐออสเตรเลีย (AFP) ว่า จะมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ข้ามชาติลักลอบนำเฮโรอีนจำนวนมากส่งจากประเทศไทยไปยังประเทศออสเตรเลีย จึงได้ทำการสืบสวนติดตามพฤติกรรมของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดดังกล่าว จนทราบว่านายยี ยอง โฮ ผู้ค้ายาเสพติดชาวมาเลเซีย ร่วมกับนายกฤษณะ หรือทอม มีนันท์ ผู้ต้องหาคนไทย นำเฮโรอีนลอตใหญ่จากฝั่งพม่าเข้ามาในประเทศไทย และกักเก็บไว้ในพื้นที่ จ.ระนอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส. สนธิกำลังร่วมกับตำรวจ ปส.ภาค 8 เฝ้าสะกดรอยติดตามความเคลื่อนไหวกระทั่งช่วงค่ำของคืนวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา พบผู้ต้องหาทั้งสองขับรถเก๋งฟอร์ด ทะเบียน ญณ 2688 กรุงเทพมหานคร ออกจากโรงแรมที่เช่าพักแห่งหนึ่งใน จ.ระนอง โดยบรรทุกกระเป๋าเดินทางชนิดล้อลาก 3 ใบ และเป้สะพายอีก 2 ใบ ขับมุ่งหน้ามาที่บริษัท พิสมัย อินเตอร์เนชั่นแนล เทรดดิ้ง เซอร์วิส จำกัด เจ้าหน้าที่จึงบุกเข้าตรวจค้น พบเฮโรอีนของกลางลอตใหญ่แพ็กกล่องอย่างดี โดยปิดทับด้วยอาหารทะเลเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า ยาเสพติดที่ยึดได้เป็นเฮโรอีนบริสุทธิ์อัดแท่ง บรรจุในถุงมีตราสิงโตเหยียบโลก เป็นลักษณะเดียวกับยาบ้าลอตใหญ่จากประเทศเมียนมาร์ที่เคยจับกุมได้ โดยของกลางยาบ้าในครั้งนั้นตรวจสอบพบมีส่วนผสมของสารเฮโรอีนอยู่ด้วย ส่วนเฮโรอีนลอตนี้คาดว่าน่าจะนำเข้ามาจากประเทศเมียนมาร์เช่นกัน แล้วทำการบรรจุลงในกล่องโดยมีอาหารทะเลแช่แข็งทับอยู่ด้านบน และเตรียมจะส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีมูลค่าที่ประเทศออสเตรเลียราว 3,000 ล้านบาท โดยข้อมูลเบื้องต้นยังไม่พบว่าบริษัท พิสมัย อินเตอร์เนชั่นแนลเทรดดิ้ง  เซอร์วิส จำกัด ที่รับบรรจุของส่งออก มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องสอบขยายผลผู้ที่อาจเกี่ยวข้อง เช่นรถเก๋งฟอร์ด ทะเบียน ญณ 2688 กรุงเทพมหานคร  ว่าเป็นของใคร เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาอย่างไร ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองพร้อมของกลาง ทางเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินคดีต่อไป

27 มี.ค. 2557 04:34 27 มี.ค. 2557 04:34 ไทยรัฐ