วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แดงขู่ตรึง20จุด ล้อมกทม. สกัดแผนล้มรัฐ

‘บิ๊กตู่’ผวาม็อบชนม็อบ เพิ่มบังเกอร์หวั่นปะทะ เอ็ม79ถล่มพุทธะ3ลูก!

ผบ.ทบ.ผวา กปปส.-นปช.นัดโชว์พลังชุมนุม ใหญ่ หวั่น 2 ม็อบเผชิญหน้าปะทะเดือด เล็งขอตั้งบังเกอร์ทหารเพิ่มรับสถานการณ์ร้อน  ปฏิเสธใช้กฎอัยการศึกสยบปัญหา ศอ.รส.โต้แหลกจับแพะมือปืนป๊อปคอร์น ยืนยันเป็นผู้ต้องหาตัวจริง “จตุพร” สั่งชักธงรบม็อบ “เทือก” ขู่วางกำลัง 20 จุดทั่วปริมณฑลล้อมเมืองกรุง รอสัญญาณบุกหากโดนรัฐประหาร-องค์กรอิสระโค่นรัฐบาล ด้าน กวป.โชว์ห้าวรื้อบังเกอร์ทหารหลังสำนักงาน ป.ป.ช. “สุเทพ” นำทัพเดินสายรณรงค์ร่วมชุมนุมใหญ่คึกคัก ชาวบ้านแห่ต้อนรับเพียบ

กลุ่ม กปปส.ยังเดินสายรณรงค์เชิญชวนคนกรุงอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่สามให้มาร่วมชุมนุมใหญ่ขับไล่รัฐบาลในวันที่ 29 มี.ค. ขณะที่กลุ่ม นปช.ก็เตรียมการนัดชุมนุมใหญ่ในช่วงวันเวลาใกล้เคียงกัน ทำให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.แสดงความเป็นห่วงผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายอาจเกิดการเผชิญหน้าปะทะกันได้

“เทือก” นำทัพเรียกแขกวันที่สาม

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. เวลา 09.30 น. ที่สวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำ กปปส.นำมวลชนเดินขบวนรณรงค์เป็นวันที่สาม เพื่อเชิญชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมใหญ่ ในวันที่ 29 มี.ค.เพื่อสนับสนุนให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีการ์ด กปปส.จำนวนมากดูแลความเรียบร้อย ก่อนออกเดินขบวน นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.เดินตรวจแถวการ์ดพร้อมกำชับให้อยู่ในระเบียบวินัย นอกจากนี้ ยังประสานขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 และ 6 มาคอยดูแลความปลอดภัยให้มวลชนด้วย

ปทุมวัน–ประตูน้ำแห่รับคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพได้นำขบวนเดินรณรงค์เริ่มต้นจากสวนลุมพินีมุ่งหน้าแยกศาลาแดง เลี้ยวขวาเข้าถนนพระราม 4 ผ่านหน้าจามจุรีสแควร์ เลี้ยวขวาแยกสามย่าน เข้าถนนพญาไท ผ่านจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง แยกปทุมวัน ตลอดเส้นทางบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนออกมาโบกธงต้อนรับ และบริจาคเงินให้กลุ่ม กปปส.อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งขบวนเดินทางมาถึงหน้าวังสระปทุม แกนนำประกาศให้ผู้ชุมนุมงดใช้เสียงชั่วคราว พอขบวนมาถึงแยกราชเทวีได้เลี้ยวขวาเข้าถนนเพชรบุรี ผ่านย่านประตูน้ำ ซึ่งมีประชาชน พนักงานบริษัทในบริเวณดังกล่าวออกมาต้อนรับอย่างคึกคัก ส่งเสียงตะโกนเชียร์สุเทพสู้ๆตลอดเวลา พร้อมนำธนบัตรเย็บติดกันมาร่วมสมทบทุนบริจาคให้อย่างต่อเนื่อง จากนั้นเมื่อขบวนเดินทางถึงแยกราชปรารภ เลี้ยวขวาเข้าถนนชิดลม ผ่านห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลชิดลม มุ่งหน้าสู่ถนนหลังสวน ก่อนกลับเข้าสวนลุมพินี รวมระยะทาง 7.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดิน 3 ชั่วโมง

เดินสาย 6.4 กม.รณรงค์วันที่สี่

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. กล่าวถึงเส้นทางที่กลุ่ม กปปส.จะออกเดินเชิญชวนประชาชนในวันที่ 27 มี.ค.ซึ่งจะเป็นการเดินรณรงค์ต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ เพื่อเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่วันที่ 29 มี.ค.ว่า จะเริ่มเดินตั้งแต่เวลา 09.30 น. จากสวนลุมพินี แยกราชประสงค์-ปทุมวัน-แยกเจริญผล-ถ.บรรทัดทอง-ถ.พระราม 4 แล้วกลับเข้ามาเวทีสวนลุมพินี ระยะทางประมาณ 6.4 กม.

คปท.จัดคาราวานให้กำลังใจทหาร

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. และนายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานคปท. นำมวลชนจัดคาราวานขบวนรถยนต์รณรงค์ปฏิวัติประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศไทย ด้วยการเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจทหาร 3 เหล่าทัพ ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ กองบัญชาการกองทัพไทย กองบัญชาการกองทัพเรือและกองบัญชาการกองทัพบก นอกจากนี้นายนิติธรและนายอุทัยได้ยื่นหนังสือพร้อมเอกสารหลักฐานการบริหารประเทศที่ล้มเหลว รวมทั้งการทุจริตในช่วงเป็นรัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึงผู้บัญชาการเหล่าทัพต่างๆผ่านเลขานุการแต่ละกองทัพ เพื่อเรียกร้องให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพและทหารหันมาอยู่ข้างประชาชน หยุดสนับสนุนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์

ทวงจุดยืนทหารยืนข้าง ปชช.

นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. กล่าวว่า ทหารเคยพูดไว้ว่า ถ้ารัฐบาลไม่ยอมรับอำนาจกระบวนการยุติธรรม ทหารก็จะไม่ยอมเช่นกันนั้น จึงอยากถามว่า ทำไมจึงปล่อยให้มีระเบิดเกิดขึ้นกับองค์กรกระบวนการยุติธรรมและองค์กรอิสระ ส่วนกรณีที่กองทัพเรียกร้องให้ กปปส.และรัฐบาลรักษาการถอยคนละก้าวเพื่อหาทางออกให้ประเทศไทยนั้น เรื่องนี้ไม่ต้องมาคุยจนกว่าจะเกิดการปฏิรูปประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการปฏิวัติของภาคประชาชน คปท. ไม่ต้องการให้ทหารทำปฏิวัติ แค่ขอความร่วมมือทหารออกมาร่วมมือกับประชาชนเปลี่ยนแปลงประเทศไทย

หลวงปู่ปูดโดนจ้องเช็กบิล

ส่วนที่เวที กปปส. แจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 11.30 น. หลวงปู่พุทธอิสระร่วมรับประทานอาหารกับนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. ภายหลังจากที่นายนิติธรนำมวลชนมายื่นหนังสือที่กองบัญชาการกองทัพไทย ภายในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ จากนั้นหลวงปู่พุทธอิสระเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากปลัดกระทรวงพลังงานว่าไม่สามารถมาพบตามที่นัดไว้ จึงส่งทีมงานเข้าไปพบที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อนำข้อเสนอ 10 ข้อไปยื่นให้ปลัดกระทรวงพลังงาน และร่วมประชุมปรึกษาหารือความเป็นไปได้ที่จะให้ราคาพลังงานในประเทศลดลง ถ้าทำได้ทั้ง 10 ข้อ ราคาน้ำมันจะลดลงครึ่งหนึ่ง พร้อมแฉว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศอ.รส. และ พล.ต.อ.ภานุพงศ์ สิงหรา ได้พบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อรับคำสั่งให้มากำจัดตน ไม่ว่าจะสลายการชุมนุมหรือจับตามหมายจับ สาเหตุน่าจะมาจากตนนำชาวนาฟ้องร้องรัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนำชาวนาประท้วงตามที่ต่างๆ ทำให้ชาวนาเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจะไปไหนก็ต้องระวังตัว

“ประยุทธ์”ห่วง 2 ม็อบปะทะเดือด

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.กล่าวถึงกรณีที่กลุ่ม กปปส. และกลุ่ม นปช.เตรียมนัดชุมนุมใหญ่ จนอาจเกิดเหตุการปะทะกันว่า ถ้าไม่ทำผิดกฎหมายก็ชุมนุมได้ ส่วนที่กังวลว่าจะมีการปะทะกันของผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย ต้องควบคุมให้อยู่ในกรอบ ไม่ให้เผชิญหน้าหรือปะทะกัน รวมถึงการใช้อาวุธ ซึ่งขณะนี้แกนนำไม่สามารถคุมจุดนี้ได้ จึงสุ่มเสี่ยงจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น เพราะต่างเชื่อว่าฝ่ายตัวเองถูกต้องชอบธรรม ทั้งหมดขึ้นอยู่กับแกนนำจะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัย

จ่อตั้งบังเกอร์เพิ่มรับมือม็อบระอุ

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องเพิ่มจุดตรวจความมั่นคงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ยังมีความจำเป็นต้องคงไว้ ส่วนจะเพิ่มหรือไม่ ต้องดูที่เหตุการณ์ หากมีเหตุการณ์รุนแรงมาก ก็ต้องจัดเพิ่มขึ้น โดยขออนุมัติจากศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส) ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส.ชมเชยว่า การตั้งจุดตรวจสามารถลดความรุนแรงได้ และอยากให้ปรับแก้ให้เข้ากับสถานการณ์ ปรับกำลังไปยังพื้นที่เสี่ยงเกิดเหตุ ไม่ว่ากลุ่มใดเรามีหน้าที่ดูแลความปลอดภัย อยากขอร้องถึงท่าทีการแสดงออกให้อยู่ในกติกา ไม่ใช้ความรุนแรงอย่าทำผิดกฎหมาย

วอนทุกฝ่ายเคารพคำตัดสินศาล

เมื่อถามว่า น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จะยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เอาผิด ผบ.ทบ. ฐานละเว้นการปฏิบัติที่ กรณีมีผู้จาบจ้วงสถาบัน พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า กองทัพบกได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไปแล้ว ตำรวจได้ออกหมายเรียกแล้ว อย่าคิดว่าทหารมีอำนาจนอกระบบ หรือมีอาวุธแล้วทำได้ทุกอย่าง ถ้าทำเกินกว่าเหตุถือว่าผิด อย่าเอาแต่ใจ  เพราะจะติดเป็นนิสัยว่าอะไรก็ใช้ คนหมู่มาก ใช้ความรุนแรง อย่าตัดสินทุกอย่างด้วยความรู้สึก ถ้าตนตัดสินด้วยความรู้สึก คงอยู่ไม่ได้ถึงทุกวันนี้ วันนี้ต้องมีสติ ถ้าคนไทยยอมรับกฎหมาย กฎหมายก็จะเป็นกฎหมาย แต่วันนี้ใช้กฎหมายเล่นงานอีกฝ่ายหนึ่ง ใช้กฎหมายมาต่อสู้กัน แล้วถามว่าศาลได้รับการยอมรับหรือไม่ ก็มองว่าเอียงข้างกันหมด ถ้าตัดสินเข้าข้างตัวเองก็ดี ถ้าไม่ถูกใจตัวเองก็บอกเอียงข้าง แล้วจะตัดสินอะไรได้ เราต้องอาศัยกลไกทางกฎหมาย เพราะศาลตัดสินตามตัวบทกฎหมาย

ปฏิเสธงัดกฎอัยการศึกสยบปัญหา

เมื่อถามถึงกรณีที่เสื้อแดงกดดันให้ทหารประกาศกฎอัยการศึก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า กฎอัยการศึกมีไว้เพื่อระงับเหตุร้ายจลาจล ไม่อยากใช้ยาแรง แต่ถ้าคนไข้ดื้อยา ยาอะไรก็เอาไม่อยู่ ต่อให้มีร้อยกฎหมายก็ทำอะไรไม่ได้ ถ้าไม่เชื่อฟังกฎหมาย ต้องถอยกลับมาฟังกฎหมายแล้วสู้กัน ถ้าไม่เอากฎหมายเป็นหลักแล้ว จะสู้กันด้วยคนหมู่มากหรืออย่างไร จะให้เป็นเหมือนสมัยอดีตที่รบกัน ใครมีกำลังมากกว่าก็ชนะหรือไม่

“คนไทยเป็นคนสบายๆค่อนข้างศิลปิน ใช้อารมณ์เป็นหลัก ตัดสินอะไรง่ายๆ จะรักชอบหรือเกลียดใครก็ไม่นาน ต้องมีวิสัยทัศน์ไปข้างหน้าว่า ประเทศชาติจะเดินได้อย่างไร ใครจะเป็นผู้เสียสละ ใครจะเป็นผู้ยอมเพื่อให้ได้ความสงบสุขคืนมา แต่ผมไม่รู้ว่าใครจะต้องเป็นคนเสีย และใครยอม ถ้าคิดว่าเสียเปรียบหรือพ่ายแพ้ก็ไม่มีวันจบ แต่ถ้าเสียสละไม่ว่าจะเป็นใคร เหตุการณ์จบแล้วค่อยไปแก้กันต่อดีกว่ามายันกันอย่างนี้ ถ้ารบกันทั้งสองฝ่ายเจ็บตายทั้งคู่ จะไม่มีใครได้อะไร ไม่มีใครชนะ บ้านเมืองก็นิ่งสนิทอยู่แบบนี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ศอ.รส.โต้จับแพะมือปืนป๊อปคอร์น

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะเลขานุการ ศอ.รส. แถลงผลการประชุม ศอ.รส.ว่า เหตุการณ์ทำร้ายพระสงฆ์บริเวณหน้าสำนักงาน ป.ป.ช. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นนทบุรี จับกุมผู้ก่อเหตุ 4 คน และดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว จากปากคำของพระปราชญ์ ศุภวิรุตม์ ให้การยอมรับว่า เป็นฝ่ายเริ่มด่าและลงมือทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมก่อน ด้วยการขว้างปาขวดและใช้ไม้ตะพดไล่ตี ซึ่งเป็นการให้การต่อหน้าพนักงานสอบสวนและสื่อมวลชน ส่วนกรณีนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ มือปืนป๊อปคอร์นได้ตรวจสอบ แล้ว ยืนยันว่า เป็นผู้ต้องหาที่กระทำผิดจริง โดยการจับกุมสอบสวน และนำมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนจำนวนมากที่ ศอ.รส.เป็นไปโดยเปิดเผย เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนซักถาม ไม่มีร่องรอยถูกซ้อมใดๆ แต่พอผู้ต้องหาได้พบกับทนายความของ คปท.ก็กลับคำให้การ อ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ซ้อมจึงรับสารภาพ ยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดทำร้ายผู้ต้องหา ไม่มีการจับแพะแน่นอน

ผวา กปปส.–นปช.ปลุกสงคราม

นายธาริตกล่าวว่า ส่วนสถานการณ์การชุมนุม ขณะนี้มีแนวโน้มชัดเจนว่าจะเกิดการเผชิญหน้าระหว่างผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.กับกลุ่ม นปช. ต่างฝ่ายต่างมีผู้สนับสนุนจำนวนมาก อาจเกิดความรุนแรงนำไปสู่สงครามกลางเมืองได้ ศอ.รส.จึงขอร้องแกนนำทั้งสองกลุ่มให้หลีกเลี่ยงการยั่วยุ เผชิญหน้าในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการนำมวลชนแต่ละกลุ่มเข้ามาใกล้กัน หากเกิดการกระทำผิดกฎหมาย ท่านจะต้องรับผิดชอบ และจะถูกสังคมประณามอย่างรุนแรง ส่วนกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส. รวม 58 คน ถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันเป็นกบฏนั้น ครบกำหนดให้ผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่มีผู้ต้องหาคนใดมาตามหมายเรียก อย่างไรก็ตาม เพื่อให้โอกาสผู้ต้องหาที่จะแก้ข้อหา และแสดงข้อเท็จจริงอันเป็นประโยชน์แก่ตนได้ ศอ.รส.จึงแนะนำคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษให้โอกาสผู้ต้องหาเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงสัปดาห์หน้า

ผบ.ตร.ห่วงมือที่สามฉวยโอกาส

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. กล่าวว่า ขณะนี้มีคำสั่งให้ปรับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับไปทำหน้าที่ตามปกติ เพื่อดูแลคดีอาชญากรรม ซึ่งเป็นงานหลักของตำรวจ ส่วนการชุมนุมได้เน้นการตั้งด่านเข้มแข็งเพื่อตรวจค้นอาวุธสงคราม และบุคคลที่มีหมายจับในคดีความมั่นคง เพื่อสกัดกั้นไม่ให้ก่อเหตุรุนแรง ป้องกันเหตุแทรกซ้อนจากการใช้อาวุธสงครามยิงใส่สถานที่ราชการสำคัญ บ้านพักบุคคล และบุคคลที่เป็นสัญลักษณ์ความขัดแย้ง และสร้างสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ชุมนุมเวทีแจ้งวัฒนะ เวทีลุมพินี จะต้องป้องกันไม่ให้มีเหตุแทรกซ้อน คิดว่าถ้าไม่มีกลุ่มมือที่สามสร้างสถานการณ์ เหตุความรุนแรงจะลดลง

เด็ก ปชป.โร่รับทราบข้อหาบุก ก.คลัง

วันเดียวกันที่สโมสรตำรวจ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทนายความส่วนตัว เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของ ศอ.รส. ภายหลังตกเป็นหนึ่งใน 58 ผู้ต้องหาฐานร่วมกันเป็นกบฏ ร่วมกันยุยงให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย โดยนายสาธิตกล่าวภายหลังพบพนักงานสอบสวนว่า มารับทราบข้อกล่าวหานำมวลชนบุกยึดกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 แต่ยังไม่ได้ชี้แจงอะไร เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการทำคำให้การอยู่ จากการพูดคุยในข้อเท็จจริงไม่มีอะไรเลย ไม่มีความผิด

“ตู่” ชักธงสู้สั่งแดงพร้อมรบ

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. แถลงข่าวถลกหนังเทือกว่า การที่ นปช.นัดหมายคนเสื้อแดงวันเสาร์ที่ 5 เม.ย. หรือเสาร์ 5 แสน ขอให้คนเสื้อแดงเตรียมตัวนับตั้งแต่บัดนี้ ส่วนที่นัดประชุมแกนนำ นปช.วันที่ 29 มี.ค. เพื่อตรวจสอบว่าพี่น้องแต่ละจังหวัดจะมากันได้เท่าไร ซึ่งจะบอกให้ทราบในวันที่ 3 เม.ย. ขอฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ว่า จะไม่มีการปะทะกับใครอยู่แล้ว แต่ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์เอาทหารที่เป็นการ์ด กปปส.กลับกองทัพไป การเรียกร้องให้คนอื่นเสียสละ อยากถามว่า ทำไมไม่เรียกร้องกับตัวเองว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตยบ้าง

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า การชุมนุมคนเสื้อแดงวันที่ 5 เม.ย. ทราบว่าจะมีการสั่งการให้หน่วยงานของกองทัพมาตั้งบังเกอร์ในเส้นทางที่คนเสื้อแดงจะเคลื่อนเข้ามา กทม. แต่ นปช. ยังไม่ระบุว่า วันที่ 5 เม.ย.จะชุมนุมที่ใด ดังนั้นไม่ต้องรีบร้อนไปตั้ง แต่ขณะนี้นายสุเทพประกาศชุมนุมวันที่ 29 มี.ค. ขอให้ ผบ.ทบ.ตั้งบังเกอร์ในเส้นทางสายใต้ให้สบายใจก่อนได้หรือไม่

ขู่วางกำลัง 20 จุดล้อม กทม.

นายวรชัย เหมะ ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. กล่าวว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องใช้อำนาจ รมว.กลาโหม สั่งการให้ถอนบังเกอร์ที่ทหารนำมาตั้งใน กทม. โดยเฉพาะที่สวนลุมพินีออกไปให้หมด เพราะวันนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินยกเลิกไปแล้ว จะตั้งไว้เพื่ออะไร คนตั้งข้อสังเกตว่าตั้งไว้เพื่อเป็นแนวป้องกันให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. และพวกหรือไม่ ตั้งเอาไว้เพื่อปกป้องอำนวยความสะดวกให้องค์กรอิสระมาเล่นงานรัฐบาลหรือไม่ ถ้าฝ่ายทหารยังดื้อด้านไม่ถอนบังเกอร์ออก สมควรถูกลงโทษที่ไม่ฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา ทั้งนี้ในวันที่ 29 มี.ค. แกนนำ นปช.จะประชุมลับกำหนดแนวทางขับเคลื่อนต่อสู้ในวันที่ 5 เม.ย. เบื้องต้นอาจมีการชุมนุมสัก 20 จุด จุดละ 1-2 หมื่น กระจายไปทั่ว ปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง เช่น นครราชสีมา สระบุรี จะสู้รบโดยสันติวิธี ปราศจากอาวุธ เพื่อสกัดกั้นการรัฐประหาร และกระบวนการล้มรัฐบาลจากองค์กรอิสระ ถ้าเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้น กทม.อาจโดนปิด ทั้งคนทั้งรถเป็นแสน เป็นล้านจะรวมตัวกันเข้ามา

สกลฯ-มุกดาหารเผาโลงศาล รธน.

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ลานรวมน้ำใจไทยสกลนคร จ.สกลนคร ขบวนการคนอีสานปกป้องประชาธิปไตย นำโดยนายไพจิต ศรีวรขาน อดีต ส.ส.นครพนม นายนิยม เวชกามา อดีต ส.ส.สกลนคร นายขจิตร ชัยนิคม อดีต ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ร่วมใส่ชุดดำไว้ทุกข์ให้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ตัดสินให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะ พร้อมกล่าวปราศรัยโจมตีการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนจะเคลื่อนขบวนรถปิกอัพแห่โลงศพ 6 โลง ติดป้าย “ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชาตะ 28 พ.ค.2551 มรณะ 21 มี.ค.2557” ไปตามถนนสายต่างๆ จนกระทั่งมาถึงบริเวณลานรัชกาลที่ 5 ทางเข้าศูนย์ราชการจังหวัดสกลนคร ผู้ชุมนุมนำโลงศพมาเผา พร้อมวางพวงหรีดและดอกไม้จันทน์ 1,000 ดอก ก่อนแยกย้ายกันกลับ

ส่วนที่ จ.มุกดาหาร มวลชนคนเสื้อแดง นำโดยนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ และนายบุญฐิณ ประทุมลี อดีตผู้สมัคร ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย  จ.มุกดาหาร พากันแต่งชุดดำ พร้อมทำพิธีเผาโลงศพตุลาการศาล รธน. ที่ลานเขื่อนริมโขง หน้าวัดศรีสุมังค์ อ.เมืองมุกดาหาร

กวป.โชว์ห้าวรื้อบังเกอร์ทหาร

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) ที่ปิดล้อมสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี เพื่อกดดันการทำงานของคณะกรรมการ ป.ป.ช.นั้น เมื่อเวลา 11.30 น. นายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษก กวป. นำมวลชนเคลื่อนขบวนไปยังปากซอยติวานนท์ 37 หน้าโรงงานโตชิบา ถนน ติวานนท์ อ.เมืองนนทบุรี ที่มีเจ้าหน้าที่ทหารตั้งเต็นท์และบังเกอร์อยู่ปากทางเข้าบริเวณด้านหลังสำนักงาน ป.ป.ช. เมื่อไปถึงกลุ่มผู้ชุมนุมได้ช่วยกันรื้อเต็นท์และกระสอบทรายออก พร้อมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำการอยู่ที่บังเกอร์เก็บสิ่งของกลับเข้ากรมไป ซึ่งทหารก็ยอมปฏิบัติตาม ไม่ตอบโต้ใดๆ โดยนายศรรักษ์กล่าวว่า ในวันที่ 27 มี.ค.จะระดมมวลชนปิดล้อมประตูทางเข้าออกสำนักงาน ป.ป.ช.ทั้ง 5 ประตู แบบถาวร จะให้ผู้ชุมนุมเฝ้าไว้ทุกประตู ไม่ให้คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.เข้ามาทำงานได้

ทหารสั่งปรับแผน รปภ.ใหม่

พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1รอ.) กล่าวถึงกรณีกลุ่ม กวป.รื้อบังเกอร์ของทหารชุดปฏิบัติการมวลชนของกองพลทหารราบที่ 9 ที่ประจำการบริเวณสำนักงาน ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า มวลชนกลุ่มดังกล่าวไม่ต้องการให้ทหารตั้งบังเกอร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารต้องขยับบังเกอร์ออกมา หลังจากนี้ทหารจะปรับมาตรการ โดยใช้การลาดตระเวนด้วยรถจักรยานยนต์แทนการตั้งจุดปฏิบัติการ แต่การที่ทหารไปตั้งจุดตรวจบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเป็นจุดเสี่ยงที่คนร้ายอาจยิงเอ็ม 79 ใส่สำนักงาน ป.ป.ช.ได้ อย่างไรก็ตามกลุ่ม กวป.ไม่มีสิทธิมาไล่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติตามคำสั่งของ ศอ.รส. แต่ทหารไม่อยากมีปัญหาจึงถอนตัวออกมา หลังจากนี้อาจไม่ตั้งจุดปฏิบัติการที่เป็นลักษณะถาวร จะเน้นการลาดตระเวนเป็นหลัก

จัดหนักใช้อาวุธชีวภาพถล่ม

ต่อมาช่วงเย็น นายชาญ ไชยะ แกนนำ กวป. ขึ้นปราศรัยบนเวทีว่า กลุ่ม กวป.จะปิดประตูทางเข้าออกสำนักงาน ป.ป.ช. ทุกด้าน ไม่ให้คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.เข้ามาทำงานอย่างเด็ดขาด ตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 27 มี.ค. โดยจะจัดผู้ชุมนุม 50 คนเฝ้าประตูทุกประตู พร้อมกำชับให้ผู้ชุมนุมเตรียมอาวุธชีวภาพใส่ถุงมาด้วย หากเจ้าหน้าที่จับกุมหรือไม่ให้ผู้ชุมนุมปิดประตูสำนักงาน ป.ป.ช. ให้ใช้อาวุธชีวภาพปาใส่ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอาวุธชีวภาพที่กลุ่ม กวป.จะนำมาใช้นั้น หมายถึง อุจจาระใส่ถุงที่เตรียมไว้จำนวนมากเหมือนช่วงที่นำมาปาใส่สำนักงาน ป.ป.ช.ก่อนหน้านี้

อีโอดีงมเศษเอ็ม 79 บ้าน “สุเทพ”

เมื่อเวลา 11.00 น. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบก.น.7 และ พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.งานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. พร้อมเจ้าหน้าที่อีโอดี เข้าตรวจสอบบริเวณหลังบ้านเลขที่ 151 ซอยพุทธมณฑลสาย 2 ที่ 27 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หลังจากถูกคนร้ายลอบยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่บ้านพัก แต่พลาดเป้าไปตกในคลองบ้านไทรหลังบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดดำน้ำลงไปใช้แม่เหล็กแรงสูงเก็บชิ้นส่วนระเบิดที่อยู่ในน้ำลึกประมาณ 1.50 เมตร เป็นเวลา 30 นาที แต่ไม่พบ เนื่องจากก้นคลองเป็นดินเลน และใบไม้ทับถมจำนวนมาก  จากนั้นเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังจุดที่สันนิษฐานว่า เป็นสถานที่คนร้ายยิงระเบิดบริเวณสะพานข้ามคลองบ้านไทรทางทิศเหนือ ห่างจากจุดที่ระเบิดตก 310 เมตร พร้อมนำตาข่ายความสูง 10 เมตร ยาว 50 เมตร มากางเพื่อป้องกันคนร้ายก่อเหตุซ้ำ

เพื่อนบ้านเล่าเหตุระทึก

นางทองอยู่ นาคทอง อายุ 62 ปี ที่อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 30 บริเวณริมคลองตรงข้ามบ้านนายสุเทพ กล่าวว่า เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 25 มี.ค. ขณะที่ตนกำลังพักผ่อนอยู่ในบ้าน ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้น 1 ครั้ง มาจากคลองหน้าบ้าน ทำให้เสียงกันขโมยรถยนต์ที่จอดไว้ดังขึ้น ตนและลูกหลานจึงรีบวิ่งมาดูพบว่าบริเวณกลางคลองมีกลุ่มเขม่าควันลอยฟุ้งไปทั่วบริเวณ และผิวน้ำมีเขม่าจับเต็ม มีน้ำกระจายไปติดกำแพงบ้านนายสุเทพ  แต่ไม่รู้ว่า ระเบิดมาจากทางใด หลังเกิดเหตุมีคนภายในบ้านนายสุเทพชะโงกหน้ามาถามว่า ป้าเป็นอย่างไรบ้างแล้วก็กลับเข้าบ้านไป ตั้งแต่มีการชุมนุม ได้ยินเสียงระเบิดในย่านนี้มาแล้ว 3 ครั้ง

ส่งนักดำน้ำมืออาชีพงมระเบิด

พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.งานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ.กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นระเบิดเอ็ม 79 เพราะเป็นเหตุที่เกิดขึ้นครั้งที่ 3 จุดที่ระเบิดลงก็ใกล้เคียงกัน เพียงแต่จะระเบิดบ้าง ด้านบ้าง ส่วนระยะความแม่นและหวังผลได้คือ 150-200  เมตร แต่ระยะห่างจากบ้านที่เกิดเหตุจนถึงจุดที่คาดว่าคนร้ายก่อเหตุประมาณ 310 เมตร อย่างไรก็ตามยังมีระยะที่เข้าใกล้บ้านที่เกิดเหตุอีกหลายจุดที่มีระยะหวังผล แต่น่าจะเป็นการยิงเพื่อข่มขู่มากกว่า เพราะผู้ใช้ระเบิดชนิดนี้ต้องมีความแม่นยำ กำหนดจุดยิงจากเสาสปอตไลต์ภายในบ้านของนายสุเทพ หลังเกิดเหตุจึงต้องปิดไฟในบ้านทั้งหมด วัตถุอะไรก็ตามถ้าตกลงน้ำ ระยะตั้งแต่ 100 เมตรขึ้นไป มีค่าเท่ากับตกลงบนพื้นดิน ซึ่งระยะห่าง 310 เมตร จึงทำให้ระเบิดแตกบนผิวน้ำทันที เศษชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่ว ต้องให้นักดำน้ำมืออาชีพมางมหาอย่างละเอียดอีกครั้ง คาดว่า คนร้ายน่าจะยิงมาจากในรถ ระยะอันตรายมีอยู่เพียง 50 เมตร นอกนั้นมีต้นไม้สูงไม่สามารถก่อเหตุได้

เพิ่มด่านคุมเข้มสกัดบึมซ้ำรอย
พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า เบื้องต้นรับทราบจากพยานบุคคลที่อยู่หลังบ้านของนายสุเทพว่า ระเบิดตกลงไปในคลอง จึงจัดชุดเจ้าหน้าที่อีโอดีมาเก็บกู้วัตถุพยาน แต่ขณะนี้ยังไม่พบ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จัดหานักประดาน้ำ รวมทั้งผู้มีความชำนาญนำอุปกรณ์ร่อนโลหะมาหาเศษวัตถุระเบิด เพื่อใช้เป็นหลักฐานสำคัญพิสูจน์ชนิดของระเบิด และประเมินสถานการณ์ว่าเป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยก่อเหตุ 2 ครั้งแรกหรือไม่

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบก.น.7 กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ บก.น.7 ได้ตั้งจุดเฝ้าระวังเพิ่มขึ้นเป็น 6 จุด เริ่มตั้งแต่ปากทางเข้าซอยต้นไทรยันท้ายซอย หน้าบ้านพักนายสุเทพ ทางลงคู่ขนานลอยฟ้า และท้ายซอยช่วงทางเบี่ยงพุทธมณฑลสาย 2 ออกถนนบรมราชชนนี นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงลักษณะทางกายภาพ เพื่อป้องกันเหตุ  โดยขึงตาข่ายในจุดที่เจ้าหน้าที่อีโอดีแนะนำว่าเป็นจุดล่อแหลมที่คนร้ายจะใช้ก่อเหตุ และจะประสานสำนักงานเขตทวีวัฒนาเพื่อติดตั้ง CCTV ในจุดล่อแหลมเพิ่มขึ้นด้วย

เหน็บเลิกใช้มุกเก่าเรียกแขก

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีเหตุยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่บ้านพักนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เป็นรอบที่ 3 ว่า น่าสังเกตว่า เหตุระเบิดบ้านนายสุเทพ แต่ละครั้งไม่มีผู้บาดเจ็บ ไม่มีทรัพย์สินเสียหาย หากใครจะสร้างสถานการณ์ ขอให้หยุดได้แล้ว เห็นได้ชัด คนลงมือไม่ได้มุ่งเอาชีวิตนายสุเทพ เพราะนายสุเทพไม่ได้นอนที่บ้าน ลูกไม้ตื้นๆจะเรียกคนมาชุมนุมคงไม่เป็นผล ไม่ว่านายสุเทพจะเดินเรี่ยไรเงินที่ไหน ก็เดินได้ตามสะดวก  เพราะประชาชนไม่สนใจ  เดินไปเดินมาเหลือแต่การ์ดกับแกนนำแล้ว ส่วนที่มีการแอบวางแผนว่า วันที่ 29 มี.ค. ที่จะชุมนุมใหญ่จะอาศัยช่วงชุลมุนไปปิดสี่แยกต่างๆ โดยเฉพาะที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไม่น่าจะทำได้ เพราะมวลมหาประชาชนที่เคยอ้างกลับบ้านหมดแล้ว

กู้วัตถุต้องสงสัยใกล้ม็อบ กวป.

เมื่อเวลา 12.00 น. ร.ต.ท.สุทธิรักษ์ สุดโต พงส.สภ.เมืองนนทบุรี สาขาย่อยรัตนาธิเบศร์ พร้อมเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด  ภ.จ.นนทบุรี  เดินทางตรวจสอบเหตุกระเป๋าต้องสงสัยในถังขยะหน้าบ้านเลขที่ 5 ซอยนนทบุรี 50 แยก 2 ถนนนนทบุรี 1 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี ห่างจุดที่กลุ่ม กวป.ชุมนุมที่หน้าสำนักงาน ป.ป.ช. ประมาณ 300 เมตร พบกระเป๋าเสื้อผ้าสภาพใหม่วางอยู่ในถังขยะ จึงใช้ขวดน้ำบรรจุเชื้อปะทุจุดระเบิดเพิ่มแรงดันน้ำทำลายทิ้ง ภายในกระเป๋ามีเพียงเสื้อผ้าจำนวนหนึ่ง โดยนายปิยะ ธิติไพศาล อายุ 64 ปี เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ขณะนำขยะออกมาทิ้งได้พบกระเป๋าวางอยู่ในถังขยะ แต่กระเป๋ามีสภาพใหม่ประกอบกับช่วงนี้มีกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย เกรงว่าจะมีผู้ไม่หวังดีมาก่อเหตุสร้างสถานการณ์ จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

ตร.จับพิรุธคดีฆ่าม็อบ กปปส.

ที่ บช.น. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.น. พร้อมฝ่ายสืบสวนร่วมประชุมคลี่คลายคดีนายบุญ-เที่ยง คำอิ่ม อายุ 41 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ ที่ถูกยิงนำศพทิ้งไว้แถววัดเสมียนนารี ท้องที่ สน.ประชาชื่น และคดีชายนิรนามถูกฆ่ายัดใส่กระสอบโยนทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สะพานพระราม 8 ใกล้โรงแรมริเวอร์ไซด์ ท้องที่ สน.บวรมงคล ทั้ง 2 คดีแต่งกายกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. โดย พล.ต.ต.ฐิติราชกล่าวว่า ทั้ง 2 คดี คล้ายกับคดีนายยืม นิลหล้า รปภ.ที่รอดชีวิต หลังถูกการ์ด กปปส.ทำร้ายร่างกายจับยัดกระสอบโยนทิ้งแม่น้ำบางปะกง เนื่องจากมีแผนประทุษกรรมที่คล้ายกัน ถูกทำร้ายร่างกายและนำศพไปทิ้งอำพราง ฝ่ายสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า คนร้ายเป็นกลุ่มคนที่ใช้ความรุนแรง แต่ยังไม่สรุปว่า จะเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ ขอรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกสักระยะ มีแนวโน้มว่าจะขออำนาจศาลออกหมายจับคนร้ายมาดำเนินคดีได้ จุดเกิดเหตุที่มีการทำร้ายร่างกาย คาดว่าไม่น่าจะอยู่ไกลจากจุดที่ทิ้งศพ ส่วนรถกระบะอีซูซุที่นำศพไปทิ้งขณะนี้ได้ข้อมูลพอสมควร สาเหตุที่คนร้ายลงมืออาจจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเชื่อมโยงกับการเมืองก็เป็นได้

รวบ 3 แกนนำขวางเลือกตั้ง

วันเดียวกัน พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.สส.บก.น.8 นำกำลังจับกุม นายมนัส เลิศไกร นายสมาน พัวรักษา นายรุ่งเรือง แหทอง ส่งตัวให้พนักงาน
สน.เตาปูน ดำเนินคดีตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้ง กรณีร่วมกับพวกอีก 4 คน นำมวลชน 50 คน ปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งสำนักงานเขตบางซื่อ  นำกุญแจและโซ่มาคล้อง  เพื่อไม่ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าไปใช้สิทธิลงคะแนน และร่วมกันฉีกป้ายหาเสียง เอกสารบัญชีรายชื่อของผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส. ทำให้ น.ส.ปราณี รุ่งเรืองฤทธิ์ ผอ.หน่วยเลือกตั้ง ต้องประกาศงดลงคะแนนเนื่องจากมีเหตุฉุกเฉิน

ตั้งด่านตรวจเข้มเส้นทางบุกกรุง

พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงกรณีกลุ่ม กปปส.ประกาศนัดชุมนุมใหญ่ที่ กทม.ในวันที่ 29 มี.ค. ว่า ได้สั่งการให้ตั้งด่านเข้มระหว่างวันที่ 26-28 มี.ค. ตลอด 24 ชั่วโมง บนถนนเพชรเกษม ท้องที่ สภ.บางสะพานน้อย ถึง สภ.หัวหิน ระยะทาง 220 กิโลเมตร รวมทั้งเส้นทางเบี่ยงทุกอำเภอ เน้นการตรวจยาเสพติด แรงงานต่างด้าว อาวุธร้ายแรง และสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด โดยเฉพาะบริเวณจุดตรวจถาวรตามมติ ครม. ที่ถนนเพชรเกษมด้านหน้า  สภ.สามร้อยยอด  และด้านหน้า
สภ.ห้วยยาง อ.ทับสะแก เพื่อตรวจยานพาหนะทุกคันที่เดินทางจาก 14 จังหวัดภาคใต้ไป กทม.

รามฯ มอบเงินเยียวยาเหยื่อกระสุน

ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง  นายวุฒิศักดิ์  ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง มอบเงินเยียวยาผู้ชุมนุมทางการเมืองที่บาดเจ็บขณะมาชุมนุมในมหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 30 พ.ย.56 จำนวน 7 ราย รายละ 30,000 บาท โดยนายวุฒิศักดิ์กล่าวว่า เป็นการโอนเงินสมทบทุนบัญชี ม.ร.เงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ และเงินร่วมบริจาคจากสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรามคำแหง  หลังจากก่อนหน้านี้เคยมอบเงินเยียวยาไปแล้ว 6 ราย รายละ 30,000 บาท ขณะที่นายศักดิ์รินทร์ เสือแสงทอง อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ซึ่งรับเงินเยียวยา กล่าวว่า ช่วง 23.00 น. วันที่ 30 พ.ย.56 ขณะมาชุมนุมในรามคำแหง ตรงรั้วด้านหลังมีการชุลมุน มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด มีนัดหนึ่งยิงโดนน่องขวาตนจนต้องนอนโรงพยาบาลรามาธิบดี 4 วัน รู้สึกขอบคุณมหาวิทยาลัยรามคำแหงที่ช่วยเยียวยา แม้จะไม่ใช่นักศึกษาที่นี่ก็ตาม

“สุเทพ” ลั่นไม่นั่งนายกฯ-ครม.

ต่อมาเวลา 20.10 น. ที่เวทีสวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.กล่าวปราศรัยว่า กปปส.ยืนยันว่า ต้องปฏิรูปให้เสร็จก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง หากให้เลือกตั้งก่อนแล้วปฏิรูป ระบอบทักษิณจะคัมแบ็กแน่นอน ขณะนี้มีการอ้างชื่อบุคคลต่างๆว่า จะให้เป็นนายกฯคนกลาง ทั้งที่พวกเราไม่เคยพูดสักคำว่า จะให้ใครมาเป็นนายกฯ เป็นการตีปลาหน้าไซ ดักคอไม่ให้คนดีไม่กล้าแม้แต่จะคิด หรือแสดงความเห็นว่า เห็นด้วยกับมวลมหาประชาชนลิดรอนคนที่เป็นเสี้ยนหนามทุกวิธี ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่ได้คิดว่าจะให้ใครเป็นนายกฯคนกลาง จะบอกก็ต่อเมื่อนายกฯลาออกไปแล้ว

สถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ถึงจุดที่จะบอกว่า จะให้ใครเป็นนายกฯหรือ  ครม. แต่ยืนยันว่า ไม่มีลุงกำนันเป็นนายกฯหรือ  ครม.แน่นอน และอย่ามาเรียกร้องให้ออกมาเลือกตั้ง บอกได้เลยว่า ถ้าไม่ปฏิรูปประเทศไทยให้เสร็จก่อน จะไม่ให้เลือกตั้งแน่นอน จะไม่เอากติกาของพวกมัน จะเอากติกามวลมหาประชาชน ขณะนี้พวกกูไม่กลัวมึงอีกแล้ว ให้ดูวันที่ 29 มี.ค. จะมีคนมาชุมนุมมืดฟ้ามัวดิน พวกตนไม่ถอยแน่นอน ขอให้พวกโลกสวย อย่ามาเรียกร้องให้เราถอยหรือกลับบ้าน ควรไปเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ถอย หากปฏิรูปประเทศมีการแก้ไขกติกาจนเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์เสร็จแล้ว จะไม่ต่อต้านการเลือกตั้งอีก

ฉีกข้อเสนอ “ชินวัตร” เว้นวรรค

นายสุเทพกล่าวว่า ส่วนการเสนอเงื่อนไขไม่ให้ตระกูลชินวัตรลงเลือกตั้ง 1 ปีนั้น อย่ามาใช้หลอกกัน เพราะจะใช้ผีหรือนอมินีลงสมัครแทนก็ได้ เราไม่เอาข้อเสนอนี้ จะใช้กติกาของมวลมหา– ประชาชน ส่วนการเดินสายรณรงค์ในวันที่ 27 มี.ค.จะเริ่มต้นเดินขบวนเวลา 09.30 น.ที่สถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช ไปตามถนนสุขุมวิท เข้าเอกมัย เลี้ยวซ้ายไปตาม ถ.เพชรบุรี เข้าทองหล่อ แล้วกลับมาที่ราชประสงค์ สวนลุมพินี รวมระยะทาง 15 กิโลเมตร ขอให้ทุกคนอดทนเพราะเป็นการเดินเพื่อชาติ

นครปฐมปล่อยลูกโป่งไว้อาลัย

เย็นวันเดียวกัน กลุ่มสันติภาพนครปฐมจัดเวทีเสวนาทวงคืนประเทศไทย ที่ลานเอนกประสงค์โพธิ์ทอง ด้านหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ เขตเทศบาลนครนครปฐม เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐประหาร มีประชาชนแต่งชุดดำมาร่วมกิจกรรม จนกระทั่งเวลา 19.00 น. กลุ่มสันติภาพได้จัดทำโลงศพจำลองที่ตั้งอยู่กลางลาน พร้อมพวงหรีด 3 พวง ระบุชื่อประธาน กปปส., ศาลตุลาการ และนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ก่อนจะทำพิธีวางดอกไม้จันทน์แล้วเผาโลง จุดเทียนสีดำซึ่งทำเป็นรูปสันติภาพ จากนั้นมีการปล่อยลูกโป่งสีขาวผูกริบบิ้นสีดำขึ้นสู่ฟ้า ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับ

ส่องเอ็ม 79 ถล่มเวทีแจ้งวัฒนะ 3 ลูก

เมื่อเวลา 22.00 น. ที่เวที กปปส.ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ขณะที่ยังมีการปราศรัยบนเวที มีคนร้ายใช้ปืนยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ยิงถล่มพื้นที่ชุมนุม 3 ลูก โดยลูกแรกตกพงหญ้าริมถนนแจ้งวัฒนะ ใกล้ห้องอาบน้ำชาย ห่างจากด้านหลังเวทีประมาณ 200 เมตร ส่วนอีก 2 ลูก ตกในลานจอดรถกรมทหารปืนใหญ่ ต่อสู้อากาศยานที่ 1 ห่างจากจุดแรกราว 200 เมตร และที่พักของหลวงปู่พุทธอิสระไม่เกิน 100 เมตร เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวสร้างความแตกตื่นให้ผู้ชุมนุม แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและไม่มีทรัพย์สินเสียหาย หลวงปู่พุทธอิสระสั่งให้การ์ดเพิ่มความเข้มในการดูแลพื้นที่ หลังจากนั้นไม่นานมีกลุ่มรถจักรยานยนต์มาจากทางด้านปากเกร็ดวนกลับรถใต้สะพานข้ามแยกศูนย์ราชการใช้ปืนไม่ทราบขนาดยิงใส่แนวบังเกอร์การ์ด กปปส. บริเวณปากซอยแจ้งวัฒนะ 9 ก่อนจะขี่หนีไปทางปากเกร็ด โดยยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปตรวจหาหลักฐาน

27 มี.ค. 2557 04:32 27 มี.ค. 2557 04:32 ไทยรัฐ