วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยคมพร้อมแพร่สัญญาณทีวีดิจิตอล


นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านเทคนิค  บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยคม  ในฐานะผู้ให้บริการสัญญาณดาวเทียม มีความพร้อมแล้วในการแพร่ภาพสัญญาณช่องรายการทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียม เพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการแบบทั่วไปหรือมัสต์แครี่ (Must carry) ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งกำหนดให้วันที่ 1 เม.ย.2557 ที่จะถึงนี้ เป็นวันแรกที่ช่องทีวีดิจิตอลใหม่ 24 ช่องซึ่งประมูลได้ใบอนุญาต จะเริ่มต้นทดลองออกอากาศ โดยผู้ชมที่ติดตั้งจานดาวเทียมส่วนใหญ่จะได้รับชมช่องฟรีทีวี 24 ช่องใหม่โดยอัตโนมัติ

“ไทยคมได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการต่างๆ ในการจัดเรียงเลขช่องใหม่ เพื่อรองรับช่องรายการทีวีดิจิตอลและจะทำการส่งสัญญาณปรับปรุงข้อมูลการรับช่องรายการแบบอัตโนมัติ (OTA) เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ชมได้รับความต่อเนื่องในการรับชม”

ทั้งนี้ ไทยคมจะเริ่มทยอยดำเนินการเป็น 2 ระยะ ระยะแรกจะเริ่มจากลูกค้าระบบซีแบนด์ (C-Band) ซึ่งเป็นผู้ชมที่รับชมผ่านจานดำโปร่ง (ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าพีเอสไอ) ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2557 ผู้รับชมที่มีชุดอุปกรณ์และจานรับสัญญาณดาวเทียมอยู่แล้ว ให้ปิดเครื่อง ถอดปลั้ก รอสักครู่
แล้วเสียบปลั๊กเปิดเครื่องอีกครั้ง เครื่องก็จะทำการปรับปรุงช่องรายการโดยอัตโนมัติ ผู้รับชมจะสามารถรับชมช่องรายการต่างๆที่มีการจัดเรียงเลขช่องใหม่ที่ให้บริการทันที แต่หากไม่สามารถรับสัญญาณหรือรับชมได้ไม่ครบถ้วน ให้ติดต่อผู้ให้บริการกล่องรับสัญญาณ

ส่วนระบบเคยูแบนด์ (Ku-Band) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่ติดตั้งจานขนาดเล็กหลากสี (ได้แก่ ทรูวิชั่นส์ ซีทีเอช ดีทีวี จีเอ็มเอ็มแซด ซันบ็อกซ์) จะดำเนินการในระยะถัดไป.

ขณะนี้ไทยคม ในฐานะผู้ให้บริการสัญญาณดาวเทียม มีความพร้อมแล้วในการแพร่ภาพสัญญาณช่องรายการทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียม เพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการแบบทั่วไปหรือมัสต์แครี่ ... 27 มี.ค. 2557 04:16 27 มี.ค. 2557 04:16 ไทยรัฐ