วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น่าน'สนธิกำลังยึดไม้สงวน คาบ้านนายทุน พร้อมของกลางอื้อ

'น่าน'สนธิกำลังเกือบ 100 ร้อยนาย เข้ายึดไม้สงวนคาบ้านนายทุน พร้อมของกลางหลายรายการ คาดลักลอบตัดที่ป่าสงวนแห่งชาติแม่จริม...

วันที่ 26 มี.ค. 57 นายกาจพล เอิบสุขสิริ รองผวจ.น่าน พ.อ.ชัชวาลย์ กุลกุศล รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดน่าน และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง นำกำลังทหารประมาณ 80 นาย ทำการตรวจยึดกระยาเลยไม้แปรรูป เป็น ไม้มะค่า ประดู่ ไม้ชิงชัน ไม้เต็ง-รัง หน้าตั้งขนาด 30x4x4 เมตรและไม้พื้นกระดาน ขนาดหน้า 20 x 1 x 300 เมตร เป็นจำนวน 143 แผ่นทับเหลี่ยม ที่บริเวณบ้านของ นายวิทยา อิ่นมะโน อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 23 บ้านตองเจริญราษฎร์ หมู่ 6 ต.แม่จริม อ.แม่จริม จ.น่าน


ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.น่าน ได้รับการร้องเรียกจากชาวบ้านว่าบ้านหลังดังกล่าวมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนไว้ภายในบ้าน ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดน่าน จึงได้จัดชุดหาข่าวเข้าไปตรวจตามที่ได้รับการร้องเรียนพบว่าเป็นความจริงตาม ที่ร้องจึงได้มอบหมายให้นายกาจพล เอิบสุขสิริ รอง ผวจ.น่าน นำหมายค้นของศาลจังหวัดน่านเลขที่ 165/2557 ลงวันที่ 26/3/57 เข้าตรวจค้นนายวิทยา อิ่นมะโน อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 23 บ้านตองเจริญราษฎร์ หมู่ 6 ต.แม่จริม อ.แม่จริม จ.น่าน ซึ่งสงสัยว่าเป็นไม้ที่มีการลับลอบมาจากเขตพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติแม่จริม จึงพบของกลางดังกล่าว


จากการการเข้าตรวจสอบ จนท.ชุดจับกุมได้สอบถามเพื่อนบ้านและญาติ ไม่มีใครทราบว่า ไม้ดังกล่าว นายวิทยา ได้มาจากที่ใด ซึ่งทางจนท.ชุดจับกุมจึงได้ตรวจยึดไม้ของกลางทั้งหมด ช่วยกันขนขึ้นบรรทุก 6 ล้อและรถกระบะของป่าไม้อีก 2 คัน เต็มคันรถนำส่ง ร.ต.ท.กฤษดิกร กันบุญ ร้อยเวร สภ.แม่จริม จะได้ออกหมายเรียกนายวิทยา มาสอบสวนอีกครั้งหนึ่ง เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ,ร่วมกันตัดไม้(ไม้กระยาเลย)ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ,ร่วมกันแปรรูปไม้(ไม้กระยาเลย)โดยมิได้รับอนุญาต ไว้ก่อน ซึ่ง จนท.ตร.ดำเนินการสืบสวนและทำการจับกุมดำเนินคดีเพื่อต่อไป

 

'น่าน'สนธิกำลังเกือบ 100 ร้อยนาย เข้ายึดไม้สงวนคาบ้านนายทุน พร้อมของกลางหลายรายการ คาดลักลอบตัดที่ป่าสงวนแห่งชาติแม่จริม... 27 มี.ค. 2557 03:45 27 มี.ค. 2557 04:26 ไทยรัฐ