วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สพฐ.เปิดประมูลแท็บเล็ตโซน 1,2 ราบรื่น

สพฐ.เปิดประมูลแท็บเล็ตโซน 1,2 ราบรื่น

  • Share:

สพฐ.เปิดประมูลแท็บเล็ตโซน 1, 2 ราบรื่น เคาะราคาสู้ต่ำกว่าเงินงบประมาณ “จาตุรนต์” สั่งตรวจสอบหวั่นทิ้งงาน...

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ประจำปี 2556 ซึ่งมีปัญหาล่าช้าเนื่องจากบริษัทผู้ชนะการประมูลยกเลิกสัญญา ว่า ได้รับรายงานอย่างไม่เป็นทางการจากนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้อนุมัติดำเนินการประกวดราคาจัดซื้อแท็บเล็ตในโซน 1 ภาคกลางและภาคใต้ จำนวน 431,105 เครื่อง มูลค่ากว่า 1,172 ล้านบาท และโซน 2 ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 373,637 เครื่อง มูลค่ากว่า 1,016 ล้านบาท โดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีอ๊อกชั่น ในวันที่ 26 มี.ค.นั้น โซนที่ 1 มีบริษัทเข้าเสนอราคา 2 บริษัท และโซนที่ 2 จำนวน 3 บริษัท ผลการประกวดราคาปรากฏว่า บริษัทไฮเออร์อิเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ จำกัด ชนะการประมูลในโซนที่ 1 โดยยืนยันราคาสุดท้ายในการเสนอราคาต่ำสุดเป็นเงิน 867 ล้านบาท ต่ำกว่าวงเงินงบประมาณกว่า 305 ล้านบาท ส่วนโซนที่ 2 บริษัทไทยทรานสมิชชั่นอินดัสตรี จำกัด ชนะการประกวดด้วยราคาต่ำสุด 700 ล้านบาท ต่ำกว่าวงเงินงบฯ 316 ล้านบาท ขณะนี้คณะกรรมการประกวดราคากำลังเสนอเลขาธิการ กพฐ. เพื่อลงนามเห็นชอบและดำเนินการตามขั้นตอน ก่อนที่จะรายงานต่อคณะกรรมการบริหารแท็บเล็ตต่อไป

ทั้งนี้ตนได้ให้คณะกรรมการประกวดราคา และ สพฐ.ไปดูให้ดีว่า การเสนอราคาต่ำกว่าวงเงินงบประมาณมากพอสมควร จะมีปัญหาขีดความสามารถในการดำเนินการผลิตหรือไม่ แม้จะมีการตรวจสอบคุณสมบัติข้างต้นก่อนประกวดราคาแล้วก็ตาม ส่วนการดำเนินการเรียกร้องส่วนต่างจากบริษัทเสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัดนั้น สพฐ.ต้องไปดำเนินการฟ้องร้อง

ด้านนายอภิชาติ กล่าวว่า คณะกรรมการประกวดราคาได้รายงานมาให้ตนเห็นชอบ ตามมติของคณะกรรมการจัดซื้อแล้วว่า บริษัทไหนชนะการประกวดราคา ซึ่งทั้ง 2 บริษัทเสนอราคารวมกันแล้วอยู่ 1,567,000,000 บาท แม้ราคารวมต่ำกว่าวงเงินงบประมาณที่มีอยู่ แต่ส่วนที่บริษัทเสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล ผิดสัญญาและส่งของล่าช้า สพฐ.ต้องดำเนินฟ้องร้องต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้