วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวิลด์แบงก์ชี้วิกฤติยูเครนฉุด ศก.รัสเซียวูบ


เมื่อ 25 มี.ค. นายดมิโทร ยาโรช หัวหน้าพรรคพีเอส  ฝ่ายชาตินิยมขวาจัดของยูเครนที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัสเซียและนายวิคเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครน แถลงประณามตำรวจที่นำกำลังเข้าวิสามัญฆาตกรรมนายโอเล็กซานเดอร์ มูซิตเชงโก ผู้นำกลุ่มติดอาวุธของพีเอส คาบ้านพักในเมืองริฟเน ทางตะวันตกของยูเครนเมื่อ 24 มี.ค. พร้อมระบุว่าหน่วยข่าวกรองของรัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังปฏิบัติการนี้ และเรียกร้องให้นายอาร์เซน อายาคอฟ รมว.กระทรวงมหาดไทยยูเครนลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบเหตุที่เกิดขึ้น

ด้าน รมช.มหาดไทยยูเครนยืนยันว่า  ตำรวจไม่ผิด  เนื่องจากปฏิบัติหน้าที่จับกุมนายมูซิตเชงโก ผู้ต้องหาในคดีซ่องสุมและก่อการร้าย เขายังยิงปืนกลใส่ตำรวจก่อน ส่วนนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซียแถลงประณามรัฐบาลยูเครนที่สั่งห้ามกัปตันและลูกเรือชาวรัสเซียออกจากเครื่องบินโดยสารซึ่งจอดในสนามบินกรุงเคียฟของยูเครนเมื่อ 26 มี.ค. โดยระบุว่าเป็นการละเมิดกฎการบินระหว่างประเทศ

ขณะที่ธนาคารโลกระบุว่าวิกฤติยูเครนอาจส่งผลให้เศรษฐกิจรัสเซียหดตัวถึง 1.8% ในปีนี้ กองทัพรัสเซียยังเผยว่า ธงชาติรัสเซียถูกชักขึ้นสู่ยอดเสาตามที่ตั้งทางทหารทั้งหมดในสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียของยูเครนที่ถูกรัสเซียผนวกเป็นดินแดนของตนแล้ว.

ขณะที่ธนาคารโลกระบุว่าวิกฤติยูเครนอาจส่งผลให้เศรษฐกิจรัสเซียหดตัวถึง 1.8% ในปีนี้ กองทัพรัสเซียยังเผยว่า ธงชาติรัสเซียถูกชักขึ้นสู่ยอดเสาตามที่ตั้งทางทหารทั้งหมดในสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียของยูเครนที่ถูกรัสเซียผนวกเป็นดินแดนของตนแล้ว... 27 มี.ค. 2557 01:18 27 มี.ค. 2557 01:18 ไทยรัฐ