วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซลคุมโฆษณาศัลยกรรม หลังถูกร้องและมีคนตาย


เมื่อ 26 มี.ค. ทางการกรุงโซลออกกฎควบคุมการโฆษณาศัลยกรรมความงามตามระบบขนส่งมวลชน หลังมีข้อร้องเรียนว่าส่งเสริมให้ผู้คนหมกมุ่นกับรูปร่างหน้าตา และทำให้ประชาชนรวมทั้งเยาวชนเชื่อว่าศัลยกรรมความงามทำได้ง่ายๆ โดยกฎใหม่รวมทั้งให้โฆษณาศัลยกรรมความงามตามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินได้ไม่เกิน 20% ของโฆษณาทั้งหมด และห้ามโฆษณาตามป้ายรถเมล์ใกล้โรงเรียนประถมและมัธยม

โฆษณาศัลยกรรมความงามทุกรูปแบบโผล่ขึ้นเป็นดอกเห็ดในเกาหลีใต้โดยเฉพาะกรุงโซล โดยที่สถานีรถไฟใต้ดินอัปกูจองในย่านกังนัมซึ่งมีคลินิกศัลยกรรมฯ หลายร้อยแห่งโฆษณาศัลยกรรม จมูก ดึงหน้าและอื่นๆ มีปริมาณถึงครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ข้อร้องเรียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังการทำศัลยกรรมที่ผิดพลาดทำให้มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งสตรีวัย 34 ปีตาย เพราะยาสลบขณะผ่าตัดทำจมูกเมื่อต้นเดือนนี้ 3 วันต่อมาชายวัย 30 ปีเศษตายเพราะผ่าตัดเหลาคาง  ส่วนเดือน ธ.ค.2556 นักเรียนหญิงมัธยมปลายป่วยขั้นโคม่าเพราะผ่าตัดทำจมูก.

ข้อร้องเรียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังการทำศัลยกรรมที่ผิดพลาดทำให้มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งสตรีวัย 34 ปีตาย เพราะยาสลบขณะผ่าตัดทำจมูกเมื่อต้นเดือนนี้ 3 วันต่อมาชายวัย 30 ปีเศษตาย ... 27 มี.ค. 2557 01:18 27 มี.ค. 2557 01:18 ไทยรัฐ