วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงโทษตำรวจคุ้มกันผู้นำสหรัฐฯเมาแอ๋ในโรงแรม


เมื่อวันพุธ 26 มี.ค. หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ รายงานเรื่องอื้อฉาวอีกครั้งหนึ่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจลับของสหรัฐฯ ซึ่งทำหน้าที่คุ้มกันอารักขาประธานาธิบดีบารัค โอบามา โดยตำรวจลับ 3 นาย โดนคำสั่งให้เดินทางกลับสหรัฐฯทันทีระหว่างภารกิจอารักขาผู้นำสหรัฐฯเยือนเนเธอร์แลนด์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ภายหลังเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นาย ถูกพบในสภาพเมามายอยู่ภายในโรงแรมระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ต้องถูกส่งตัวกลับเพื่อรับการสอบสวนลงโทษทางวินัย แม้ว่าไม่ได้เกิดเหตุร้ายใดๆขึ้นแก่ผู้นำสหรัฐฯ

นายเอ็ด โดโนแวน โฆษกหน่วยตำรวจลับเผยว่า  เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นาย ถือว่ามีความผิดทางวินัยและต้องถูกสอบสวนลงโทษ อีกทั้งเรื่องนี้เสมือนตอกย้ำการทำหน้าที่บกพร่องของหน่วยงานตำรวจลับที่เคยเกิดขึ้นในโคลัมเบียเมื่อเดือน เม.ย.ปี 2555 กรณีตำรวจลับหลายนายดื่มสุราเมามายทั้งพาโสเภณีขึ้นห้องพักในโรงแรมระหว่างภารกิจอารักขาประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งถือเป็นความผิดร้ายแรงส่งผลถึงความปลอดภัยของผู้นำประเทศ

ส่วนภารกิจของประธานาธิบดีบารัค  โอบามา ระหว่างเยือนเนเธอร์แลนด์คือร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปกับสหรัฐฯว่าด้วยความมั่นคงด้านนิวเคลียร์ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯเห็นว่า ภัยจากระเบิดนิวเคลียร์ถือเป็นเรื่องน่าห่วงมากกว่าพฤติกรรมของรัสเซียเวลานี้ ตามด้วยการเยือนกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม เพื่อพบหารือกับคณะกรรมาธิการสภายุโรป พูดคุยกันเรื่องวิกฤติยูเครนนานราว 75 นาที ส่วนกำหนดการต่อไปของผู้นำสหรัฐฯคือเยือนอิตาลีตามกำหนดการเดินทางเยือนยุโรปนาน 6 วัน

วันเดียวกันนี้ กองทัพเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง 2 ลูก จากพื้นที่ชายฝั่งภาคตะวันออกไปตกลงกลางทะเลด้านญี่ปุ่น ถือเป็นการท้าทายญี่ปุ่นอีกครั้ง โดยตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ตกลงกลางทะเลแล้วหลายครั้ง ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นค่อยๆดีขึ้นหลังการพบกันระหว่างประธานาธิบดีเกาหลีใต้กับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น.

ภายหลังเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นาย ถูกพบในสภาพเมามายอยู่ภายในโรงแรมระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ต้องถูกส่งตัวกลับเพื่อรับการสอบสวนลงโทษทางวินัย แม้ว่าไม่ได้เกิดเหตุร้ายใดๆขึ้นแก่ผู้นำสหรัฐฯ ... 27 มี.ค. 2557 01:18 27 มี.ค. 2557 09:19 ไทยรัฐ