วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยื้อให้หมดแรงไปเอง

ยื้อให้หมดแรงไปเอง

  • Share:

ฤาจะโยงอาถรรพณ์การเมืองช่วงพลิกคว่ำพลิกหงาย

ก่อนหน้านี้นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพิ่งพลาดล้มก้นจ้ำเบ้าขณะลงรถที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้เอ็นข้อเท้าฉีก ต้องนั่งรถวีลแชร์เข็นไปปฏิบัติภารกิจ

ล่าสุดถึงคิวนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็พลาดลื่นล้มในบ้าน ถึงขั้นไหปลาร้าหักต้องเข้าห้องผ่าตัดกันเลย

ถึงคราวเดี้ยงเหมือนๆกัน

เคราะห์หามยามร้ายของทั้ง “ยิ่งลักษณ์–อภิสิทธิ์” นายกฯกับอดีตนายกฯมีอันเจออุบัติเหตุเดี้ยงพร้อมๆกัน มันต้องเป็นปมโจษจันกันเป็นธรรมดา

เบื้องต้นเลย ในอารมณ์ฮาๆมันอาจถึงเวลาต้องพึ่งบริการ “นายกฯคนกลาง”

อย่างไรก็ตาม ดูท่าจะขำกันไม่ออก กับอาการของพวกที่ติดโพยนายก รัฐมนตรีคิวต่อไป ตามโผที่ “เดอะเต้น” นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการกลุ่มเสื้อแดง นปช.ออกมา

เปิดโพยนายกฯคนกลางมาตรา 7 หว่านแหกันมานับ 10 ชื่อ

ที่ต้องออกตัวแรงเลยก็คือ “เต็งหนึ่ง” อย่างนายพลากร สุวรรณรัฐองคมนตรี รีบบอกปัดไม่ขอเป็นนายกฯ มาตรา 7 ยืนยันเป็นองคมนตรีก็เป็นมงคลสูงสุดของชีวิตแล้ว

ถ้าไม่สมัครใจใครจะมาบังคับ การเมืองอย่ามายุ่ง

เช่นเดียวกับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ก็ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับนายกฯคนกลาง พร้อมปฏิเสธแทนพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์อย่าง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์

สุวรรณ อดีต รมว.กลาโหม ก็รำคาญเพราะไม่ได้อยากเป็นอะไร

“ตัวเต็ง” เด้งเชือกหลบกันเป็นพัลวัน

ไม่มีใครออกมาแบะท่ารับมุกโผนายกฯ “เต้นตั้ง” กันเลย

ในเหลี่ยมที่ “กำนันเทพ” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ก็ยักท่า บอกให้นายกฯยิ่งลักษณ์ลาออกจากรักษาการก่อน แล้วจะเปิดชื่อนายกฯคนกลาง

อ้างเป็นเงื่อนไขกดดันกันไปกดดันกันมา

ที่แน่ๆถึงนาทีนี้ก็ยังปักหลัก ยื้อสู้ในยุทธศาสตร์เดิมต่อไป ตามสถานการณ์ที่นายกฯยิ่งลักษณ์นั่งวีลแชร์เข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรคเพื่อไทย โดยมีแกนนำและสมาชิกพรรค

พร้อมใจแต่งชุดดำไว้ทุกข์ศาลรัฐธรรมนูญที่ตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เข้าร่วมกันพึ่บพ่ับพร้อม หน้าพร้อมตา

เดินหน้ารื้อโครงสร้างพรรค ปรับยุทธศาสตร์กันใหม่

โดยปรากฏการณ์แสดงให้เห็นว่า พรรคเพื่อไทยไม่ “ติดหล่ม” อยู่กับวิกฤติการเมือง แต่เดินเครื่องข้ามช็อตไปถึงการเลือกตั้งครั้งต่อไปกันเลย

ซึ่งก็เป็นจังหวะต่อเนื่องกับคิวที่พรรคเพื่อไทยได้นัด พรรคร่วมรัฐบาลและเชิญพรรคการเมืองทั้ง 53 พรรคหารือร่วมกันในวันที่ 28 มีนาคม

เร่งเกมกดดันให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)จัดเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุด

พร้อมๆกับการเปิดยุทธการแจ้งความทั่วประเทศ ไล่บี้ดำเนินคดีกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ตัดสินให้การเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะ

ยี่ห้อ “ทักษิณ” ยังเกาะเกมเลือกตั้ง อิงกระแสประชาธิปไตย

ซึ่งนั่นก็น่าโยงกับการประเมินปรากฏการณ์ที่ต่างไปจากม็อบ กปปส.ช่วงแรกๆ โดยมวลชนแนวร่วมที่เบาบางลงตรงกันข้ามกับจำนวนการ์ดนับพันที่ล้อม 2–3 ชั้น เพื่อรักษาความปลอดภัย

ภาพของกองเชียร์ที่บริจาค 2 ข้างทาง จากแบงก์พัน แบงก์ร้อย ตอนนี้เริ่มเห็นแบงก์ใบละยี่สิบบาท

ในอารมณ์ที่ “กำนันเทพ” ต้องชิงประกาศให้ความอุ่นใจกันเลยว่า ยังมีเสบียงจ่ายน้ำเลี้ยงม็อบอีกยาวเคลียร์กระแสที่ว่า เค้าหน้าตักชักจะหดหายลงทุกวัน

ตามสถานการณ์ที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยก็ลุ้นนับถอยหลัง

“กำนันเทพ” จะลากพ้นสงกรานต์ไปได้แค่ไหน.


ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้