วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศอ.รส.ยัน ปฏิบัติหน้าที่เท่าเทียม อ้าง'พระ'ทำร้ายแดงก่อน

ศอ.รส. ยัน ทำหน้าที่เท่าเทียม ไม่เพิกเฉย หรือละเว้น  ส่วนกรณีผู้ชุมนุม นปช.รุมตีพระสงฆ์ เพราะ พระทำร้ายร่างกายก่อน  ย้ำไม่จับแพะมือปืนป๊อบคอร์น ขอสุเทพ 58แกนนำกปปส.รับทราบข้อกล่าวหาตั้งแต่บัดนี้จนถึงสัปดาห์หน้า

วันที่ 26 มี.ค.  ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. สรุปผลการประชุม ที่สมควรแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบ ดังนี้

เรื่องที่ 1. ศอ.รส. ขอยืนยันว่า ศอ.รส. มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายในสถานการณ์ที่เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมิใช่คู่ขัดแย้งกับกลุ่มใดๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม กปปส. กลุ่ม นปช. หรือกลุ่มอื่นๆ และทุกครั้งที่เกิดเหตุร้ายขึ้น ศอ.รส. ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และพลเรือนฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบ สืบสวนสอบสวน และระงับยับยั้งเหตุร้ายต่างๆ ทันที โดยไม่มีการเพิกเฉย หรือ ละเว้น ดังเช่น เหตุร้ายเมื่อวันที่24 มีนาคมที่ผ่านมา ที่เกิดการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่ม กปปส. และกลุ่ม กวป. ที่ด้านหน้าสำนักงาน ป.ป.ช. รวมถึงเหตุยิงระเบิดเอ็ม 79 บริเวณสำนักงาน ป.ป.ช. และสถานที่ใกล้เคียงด้วย ศอ.รส. ได้กำชับและจะติดตามให้มีการสืบสวนสอบสวนจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม

และเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ก็ได้จับกุมผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายพระภิกษุสงฆ์ ที่บริเวณการชุมนุมของกลุ่ม กวป. บริเวณหน้าสำนักงาน ป.ป.ช. ได้ 4 คน ซึ่งได้แจ้งข้อกล่าวหา และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปแล้ว และจากการสอบสวน ได้ความจากปากคำของพระภิกษุสงฆ์ คือ พระปราชญ์ ศุภวิรุตม์ ได้ให้การรับว่า เป็นฝ่ายเริ่มด่าว่า และลงมือทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมก่อน ด้วยการขว้างปาขวด และใช้ไม้ตะพดไล่ตี ซึ่งเป็นการให้การต่อหน้าพนักงานสอบสวน และสื่อมวลชน  

ส่วนกรณีมือปืนป๊อปคอร์น หรือ นายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์นั้น ศอ.รส. ได้ตรวจสอบแล้ว ขอยืนยันว่า เป็นผู้ต้องหาที่กระทำผิดจริง การจับกุม สอบสวนและนำมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน จำนวนมาก ที่ ศอ.รส. เป็นไปโดยเปิดเผย เปิดโอกาสให้สื่อมวลชน ได้ซักถามด้วย และไม่มีร่องรอยถูกซ้อมใดๆ แต่ครั้นผู้ต้องหา ได้พบกับทนายความของ คปท. ผู้ต้องหา ก็กลับคำให้การ อ้างว่า ถูกเจ้าหน้าที่ซ้อม จึงรับสารภาพ

ศอ.รส. ขอยืนยันว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดทำร้ายผู้ต้องหา และไม่มีการจับแพะอย่างแน่นอน แต่เมื่อผู้ต้องหาพบทนายความแล้ว จะให้การอย่างใดๆ ก็ให้การได้โดยไม่มีความผิดแม้จะเป็นความเท็จ เพราะกฎหมายให้โอกาสผู้ต้องหาต่อสู้คดีได้เต็มที่ แม้ว่า จะกลับคำให้การใหม่ และเป็นความเท็จก็ตาม  อนึ่ง ขณะนี้ มีแนวโน้มชัดเจนว่า จะเกิดการเผชิญหน้าระหว่างผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส. กลับกลุ่ม นปช. ซึ่งต่างฝ่ายต่างมีผู้สนับสนุนด้วยกันจำนวนมาก และอาจเกิดความรุนแรงจนนำไปสู่สงครามกลางเมืองได้ ศอ.รส.จึงขอร้องแกนนำทั้งสองกลุ่มให้หลีกเลี่ยงการยั่วยุ การเผชิญหน้าในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการนำพามวลชนของแต่ละกลุ่ม เข้ามาใกล้กัน ขอให้แกนนำทุกกลุ่ม จงตระหนักว่า การะกระทำของท่านจะมีผลเสียหายต่อบ้านเมืองอย่างมาก และหากเกิดการกระทำผิดกฎหมาย ท่านจะต้องรับผิดต่อกฎหมายอย่างแน่นอน และจะต้องถูกสังคมประนามอย่างรุนแรงด้วย  

เรื่องที่ 2  ศอ.รส. ได้รับรายงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษเกี่ยวกับการดำเนินคดีพิเศษกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส. รวม 58 คน ถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันเป็นกบฏ ร่วมกันยุยงให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ร่วมกันมั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และความผิดฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการขัดขวางการเลือกตั้งว่า ได้ครบกำหนดให้ผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และให้การต่อสู้คดีตามหมายเรียกในสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว แต่ปรากฏว่า ไม่มีผู้ต้องหาคนใดมาตามหมายเรียก  

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการให้โอกาสผู้ต้องหาในอันที่จะแก้ข้อหา และที่จะแสดงข้อเท็จจริงอันเป็นประโยชน์แก่ตนได้  ศอ.รส. จึงได้แนะนำคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ให้โอกาสผู้ต้องหาที่ยังไม่ได้มารับทราบข้อกล่าวหา ให้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาได้ ตั้งแต่บัดนี้จนถึงสัปดาห์หน้า โดยการนัดหมายเพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา ให้ติดต่อ พ.ต.ต. ยุทธนา แพรดำ เลขานุการคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ หมายเลขโทรศัพท์ 081-623-8410 เพราะมิฉะนั้นแล้ว หากเลยกำหนดระยะเวลาดังกล่าว คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ มีความจำเป็นต้องดำเนินการส่งสำนวนการสอบสวนให้กับพนักงานอัยการ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาต่อไป

ซึ่งในวันนี้ เวลา 11.00  น. นายสาธิต ปิตุเตชะ ผู้ต้องหาซึ่งเป็นแกนนำ กปปส. คนหนึ่ง ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาและให้การต่อสู้คดีแล้ว  จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

ศอ.รส.ยัน ทำหน้าที่เท่าเทียม ไม่เพิกเฉย หรือละเว้น ส่วนกรณีผู้ชุมนุม นปช.รุมตีพระสงฆ์ เพราะ พระทำร้ายร่างกายก่อน ย้ำ ไม่จับแพะมือปืนป๊อบคอร์น ขอสุเทพ 58แกนนำกปปส.รับทราบข้อกล่าวหา ตั้งแต่บัดนี้จนถึงสัปดาห์หน้า 26 มี.ค. 2557 23:31 27 มี.ค. 2557 00:32 ไทยรัฐ


advertisement