วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Galaxy S5 ปะทะ HTC One

Galaxy S5 ปะทะ HTC One

โดย มาร์ค Blognone
27 มี.ค. 2557 05:30 น.
  • Share:

เมื่อประมาณเกือบหนึ่งปีที่แล้ว ผมเขียนคอลัมน์เรื่อง Galaxy S4 ปะทะ HTC One ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบมือถือแอนดรอยด์รุ่นท็อปสุดของผู้ผลิต 2 รายใหญ่คือซัมซุงและเอชทีซี

เวลาเวียนมาบรรจบรอบปีอีกครั้งหนึ่ง และทั้งสองค่ายก็เปิดตัวภาคต่อของมือถือรุ่นท็อปประจำปี 2014 มาแล้ว ผมก็ขอใช้โอกาสนี้เขียนถึงสักหน่อยนะครับ

Galaxy S5

คราวก่อนเอชทีซีชิงจังหวะเปิดตัวสินค้าก่อน (แต่ดันวางขายจริงช้ากว่า) รอบนี้ ซัมซุงเป็นเสือปืนไวชิงเปิดตัว Galaxy S5 ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และเตรียมวางขายสินค้าจริงแล้ว (ราคาเปิดตัวในไทย 23,800 บาท)

Galaxy S5 ยังยึดแนวทางการออกแบบคล้าย Galaxy S4 ชนิดว่าเห็นปั๊บบอกได้ทันทีว่าเป็นมือถือซัมซุง (แต่บอกว่าซัมซุงรุ่นไหนนั่นอีกเรื่องนะครับ หน้าตาเหมือนกันหมด ฮา) ขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นเล็กน้อย ขนาดตัวเครื่องใกล้เคียงกับของเดิม จุดสำคัญที่เปลี่ยนไปคือลายของฝาหลังที่ดูมีสไตล์มากขึ้นกว่าเดิม ฝาหลังถอดได้ แบตเตอรี่ถอดได้เหมือนกับ S4

Galaxy S5 ปรับปรุงความสามารถด้านกล้องให้ดีขึ้นมาก โดยเฉพาะการถ่ายในที่มืดหรือย้อนแสง เพราะมีโหมด HDR (แบบเดียวกับที่ iPhone มี) เพิ่มเข้ามาให้ ตัวกล้องถ่ายภาพคมชัดกว่าเดิม ถ่ายเร็วกว่าเดิม

ลูกเล่นสำคัญของ S5 ที่โดดเด่นมีด้วยกัน 3 อย่างคือ ตัวสแกนลายนิ้วมือ (คล้ายกับ iPhone 5s), กันน้ำได้ แช่น้ำแล้วไม่เป็นไร, โหมดประหยัดพลังงานแบบสุดๆ โดยจะปรับจอเป็นขาวดำและปิดความสามารถที่ไม่จำเป็นทิ้ง ถ้าแบตเตอรี่เหลือแค่ 10% ยังสามารถสแตนด์บายได้นานอีก 24 ชั่วโมง โทรออกรับสายได้ เล่นเน็ตได้

ซัมซุงประเทศไทยส่ง S5 มาให้ผมยืมทดสอบ 3-4 วัน สรุปแบบสั้นๆ คือจอสวยมาก การทำงานลื่นไหล หน้าตาซอฟต์แวร์ดูดีขึ้นกว่าเดิมมาก รวมๆ แล้วครบเครื่องทีเดียว แต่อาจจะยังขาดจุดเด่นเฉพาะทางเหมือนอย่างที่ Note 3 มีในเรื่องปากกาและการจดบันทึก

HTC One (M8)

มือถือใหม่ของ HTC เพิ่งเปิดตัวสัปดาห์นี้เอง มันใช้ชื่อเดิมคือ HTC One แต่มีวงเล็บชื่อรหัสรุ่นไว้กันสับสนว่า (M8) มือถือตัวนี้เพิ่งเปิดตัวดังนั้นผมยังไม่เห็นของจริงนะครับ

หน้าตาของ HTC One ตัวใหม่คล้ายกับของเดิม ขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย วัสดุยังเป็นโลหะอะลูมิเนียมที่หรูหราเช่นเคย แต่เปลี่ยนมาใช้โทนสีของตัวเครื่องที่เข้มขึ้น และมีลายโลหะขัดมากขึ้น

สเปกของ HTC One ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 801 รุ่นเดียวกับที่ Galaxy S5 ใช้ และมีหน่วยความจำ 2GB เท่ากัน ดังนั้นในหลักการแล้วความแรงของสมรรถนะไม่ต่างกันมาก จุดตัดสินจึงอยู่ที่ดีไซน์ของตัวเครื่องและฟีเจอร์อื่นๆ มากกว่า

HTC One มีความสามารถด้านการประหยัดแบตในลักษณะคล้ายๆ กัน (แต่ไม่ต้องทำจอเป็นสีขาวดำ) จุดเด่นอย่างอื่นคือ “กล้องคู่” ที่ถ่ายภาพช็อตเดียวกัน 2 ครั้งแล้วสามารถนำมาปรับจุดโฟกัสในภายหลังได้ ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดสูงถึง 5 ล้านพิกเซล เหมาะอย่างยิ่งแก่การถ่าย “เซลฟี่” ภาพตัวเราเองให้คมชัดสวยงาม และจุดเด่นเรื่องลำโพงของเอชทีซีที่เรียกว่า Boomsound ให้เสียงดังฟังชัดเซอร์ราวด์ยังคงอยู่เหมือนเดิม

ฝั่งของซอฟต์แวร์ เอชทีซีปรับเวอร์ชันซอฟต์แวร์พื้นฐานเป็น Sense เวอร์ชัน 6 (เรียกกันเล่นๆ ว่า Sixth Sense) ที่หน้าตาสวยงามขึ้น ไอคอนดูแบนราบโฉบเฉี่ยวตามสมัยนิยม

น่าเสียดายว่าจากรีวิวของสื่อต่างประเทศ กลับพบว่าคุณภาพของกล้อง HTC One ที่คุยโม้ไว้ว่าเจ๋ง กลับไม่ดีอย่างที่โฆษณา และเทียบกับคู่แข่งทุกรายแล้วตามหลังอยู่ไกล ถือเป็น “จุดตาย” ที่ไม่รู้ว่าเอชทีซีทำพลาดซ้ำซากได้อย่างไร

ในภาพรวมแล้ว คงต้องบอกว่ามือถือทั้งสองตัวทัดเทียมกันในแง่สเปกพื้นฐาน โดย Galaxy S5 มีจุดเด่นที่ฟีเจอร์มากมาย ส่วน HTC One เน้นความสวยงามของฮาร์ดแวร์ ความเนี้ยบของวัสดุและการผลิต ดังนั้นใครที่เล็งๆ ไว้คงต้องไปลองจับของจริงก่อนตัดสินใจซื้อเช่นเดิมครับ (มือถือ ไม่ได้เห็น ไม่ได้ลอง อย่าซื้อ)

นอกจากสมาร์ทโฟนจากสองค่ายใหญ่แล้ว ช่วงต้นปี 2014 ยังมีสมาร์ทโฟนตัวท็อปของค่ายอื่นๆ ที่ผมอาจไม่มีโอกาสได้เขียนถึง เช่น Sony Xperia Z2, LG G Pro 2, Oppo Find 7 ซึ่งก็มีข้อดีในแนวทางของตัวเองที่ควรค่าแก่การพิจารณาซื้อเช่นกัน

 


มาร์ค Blognone

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้