วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอละพ่อ..!คลิปอ้างค้นหา MH370กลางมหาสมุทรอินเดียที่แท้ของเก่า (ชมคลิป)

โอละพ่อ..!คลิปอ้างค้นหา MH370กลางมหาสมุทรอินเดียที่แท้ของเก่า (ชมคลิป)

  • Share:

โอละพ่อจนได้ คลิปในเว็บไซต์ยูทูบลงภาพเรือลำใหญ่ฝ่าคลื่นกลางมหาสมุทรอินเดียที่เผยแพร่ว่าเป็นการค้นหาซากเครื่องบินโบอิ้ง MH370 ที่แท้เป็นคลิปเก่าปีที่แล้ว....

จากกรณีเครื่องบินสายการบินมาเลยเซียแอร์ไลนส์ที่สูญหายไปจนเป็นข่าวโด่งดัง กระทั่ง มีการยืนยันจากนายกรัฐมนตรีมาเลเซียว่าพบข้อมูลที่ชัดเจนแล้วว่าเครื่องบินสายการบินดังกล่าว เที่ยวบิน MH370 สูญหายไปทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียนั้น

ขณะที่ในโลกออนไลน์ ปรากฏมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ที่ให้ชื่อว่า MH370;SAR Mission at Indian Ocean ผ่านทางเว็บไซต์ยูทูบ โดยผู้โพสต์ที่ใช้ชื่อว่า Vanakkam Malaysia ได้เผยแพร่วิดีโอดังกล่าวเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2557 ที่ผ่านมา จากนั้นปรากฏว่ามีผู้พบเห็นคลิปวิดีโอดังกล่าวและเกิดการแชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมียอดผู้เข้าชมคลิปวิดีโอนี้ใน 2 วันสูงถึง 181,808 ราย โดยที่การแชร์คลิปดังกล่าวถูกขยายความว่าเป็นภาพที่ถ่ายจากเรือเดินสมุทรที่อยู่ระหว่างเดินทางเข้าไปร่วมภารกิจค้นหาเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส

ล่าสุด วันนี้ (26 มี.ค.) ในประเทศไทยก็มีการแชร์คลิปวิดีโอดังกล่าวผ่านไปในหลายช่องทาง และถูกหยิบไปใช้เป็นภาพประกอบข่าวในสื่อต่างๆ มากมาย ทั้งเว็บไซต์และโทรทัศน์ โดยไทยรัฐออนไลน์ใช้บางส่วนของคลิปวิดีโอดังกล่าวเผยแพร่ผ่านทาง Instagram ด้วยเช่นกัน กระทั่งพบว่ามีผู้ทักท้วงถึงความผิดปกติของคลิปดังกล่าว โดยชี้แจงว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 2556 ที่ผ่านมา ใช้ชื่อคลิปว่า LPG/C Venere, Hurricane, 19/jan/2013 ซึ่งจากการตรวจสอบตามข้อความทักท้วงดังกล่าว พบว่าคลิปวิดีโอนั้นเป็นคลิปเดียวกันตามที่มีผู้ทักท้วงจริง

 

 

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบไปยังผู้โพสต์คลิปวิดีโอที่ใช้ชื่อว่า Vanakkam Malaysia นั้น พบว่าเป็นช่องยูทูบ (youtube channel) ของบริษัทที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับการผลิตรายการโทรทัศน์แห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ให้บริการเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ และเคยส่งรายการโทรทัศน์เข้าประกวดได้รับรางวัลด้วย โดย Vanakkam Malaysia ทางยูทูบชาแนล มีสมาชิก 2,663 ราย มีผู้เข้าชม 1,095,508 ราย​ และเปิดช่องยูทูบเป็นทางการเมื่อ 28 มิ.ย. 2013 ที่ผ่านมา ซึ่งไทยรัฐออนไลน์ติดต่อกลับไปยัง  Vanakkam Malaysia เพื่อสอบถามความชัดเจนกรณีคลิปดังกล่าวด้วยแล้ว โดยความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

https://www.youtube.com/watch?v=Aow2ErSP3dQ คลิปที่ถูกโพสต์เมื่อ 28 ม.ค.2556

https://www.youtube.com/watch?v=HlndfEYIj4s&feature=youtu.be คลิปที่ถูกโพสต์เมื่อ 24 มี.ค. 2557

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้