วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซีเอ็มทีไทย' ปักธงรบตลาดแอพฯ เกม เล็งเปิดปีแรก20เกม

ผุดบริษัทซีเอ็มทีไทย ร่วมทุนค่ายเกาหลีใต้ นำโมบายล์เกมฮิตในต่างประเทศมาให้บริการในไทย ชี้ตลาดฯ แข่งเดือด คาดปีนี้มูลค่าสูงถึง 4,000-5,000 ล้านบาท หวังส่วนแบ่งตลาด 10% จากการเปิดตัวในปีแรก…


นายตนัย ไตรทิพยพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็มที ไทย จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมทุนกับ จีเอ็มที ซอฟต์ (GMT SOFT) ผู้ให้บริการเกมในประเทศเกาหลีใต้ โดยมีทุนจดทะเบียนเบื้องต้น 5 ล้านบาท ใช้สัดส่วนการถือหุ้นไทย 51% เกาหลีใต้ 49% ทั้งนี้ บริษัทจะมุ่งเน้นการให้บริการเกมบนโมบายล์ดีไวซ์เป็นหลัก โดยบริษัทวางแผนนำเกมที่เปิดให้บริการและได้รับความนิยมจากในต่างประเทศมาให้บริการในประเทศไทยด้วยรูปแบบแอพพลิเคชั่นเกม แต่จะมีการเปลี่ยนให้เป็นภาษาไทย พร้อมทั้งปรับรูปแบบและคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับผู้เล่นชาวไทยด้วย ซึ่งเบื้องต้นบริษัทเตรียมเปิดตัว 3 เกม ประเภทแคชชวล อาร์พีจี และเกมการ์ด ภายในเดือนเม.ย.นี้ และตั้งเป้าเปิดให้บริการราว 20 เกม ภายในสิ้นปี


กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็มที ไทย กล่าวว่า รูปแบบแอพพลิเคชั่นเกมที่บริษัทจะนำมาให้บริการผู้เล่นชาวไทยจะเป็นแอพพลิเคชั่นฟรี แต่มีการซื้อไอเทมเสริมในเกม ขณะเดียวกันยังมีการปรับลดราคาไอเทมในเกมในถูกกว่าที่มีให้บริการในสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ซึ่งมีอัตราใช้จ่ายเฉลี่ย 3,000-4,000 บาทต่อเกม แต่ในประเทศไทยนั้นราคาจะอยู่ที่ไม่เกิน 1,000 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ใช้งานโมบายล์เกมราว 10 ล้านคน ซึ่งบริษัทเชื่อว่าผู้เล่นเกมทุกคนพร้อมใช้จ่ายเพื่อความบันเทิงในเกมทั้งสิ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่เรียกว่าฮาร์ดคอเกม


“ปีนี้การแข่งขันในตลาดโมบายล์เกมของไทยถือว่าน่ากลัว คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดตั้งแต่ปีนี้ถึงสิ้นปีหน้า โดยในปี 2556 ตัวเลขของตลาดโมบายล์คอนเทนต์ ซึ่งรวมทั้งแอพพลิเคชั่นเกมและเพลงมีมูลค่าประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท ขณะที่ตลาดเกมออนไลน์นั้นมีมูลค่าราว 6,000-7,000 ล้านบาท คาดว่าในปีนี้ ตลาดโมบายล์เกมจะเติบโตและมีมูลค่ากว่า 4,000-5,000 ล้านบาท เนื่องจากดีไวซ์มีราคาถูกลงทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการใช้งานได้ และแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตก็มีราคาถูกลง ดังนั้นความท้าทายในตลาดโมบายล์เกมจึงอยู่ที่การเข้าถึงกลุ่มผู้เล่นและกลยุทธ์การทำตลาดด้วย” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็มที ไทย กล่าว


นายตนัย กล่าวอีกว่า บริษัทตั้งเป้ามียอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเกมอยู่ที่ 10% ของตลาดรวม หรือสามารถทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 300-400 ล้านบาท เชื่อว่าจากจุดเด่นของบริษัทที่จะนำเสนอคอนเทนต์เกมที่ได้รับความนิยมจากต่างประเทศ และการมีพันธมิตรทางธุรกิจเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเกมจะทำให้บริษัทมีความแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นและเพิ่มความโดดเด่นให้เกมของบริษัทได้ โดยนอกจากการนำลิขสิทธิ์เกมจากต่างประเทศมาปรับปรุงและให้บริการ บริษัทยังมีแผนพัฒนาเกมด้วยซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา


นายจิน โฮซอก ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มที ซอฟต์ กล่าวว่า ในปีนี้ตลาดโมบายล์เกมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเติบโตอย่างมาก และเชื่อว่าประเทศไทยจะเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด อย่างไรก็ตาม การร่วมทุนก่อตั้งบริษัท ซีเอ็มที ไทย ในครั้งนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่การนำเกมที่ได้รับความนิยมจากการเปิดให้บริการในประเทศต่างๆ มาให้บริการในไทย ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าขณะนี้ประเทศไทยมีความพร้อม จากการให้บริการอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วและราคาเหมาะสม โดยบริษัทตั้งเป้าให้ประเทศไทยเป็นอันดับ 1 และเป็นศูนย์กลางในการขยายธุรกิจสู่ประเทศอื่นในภูมิภาคต่อไป ส่วนงบประมาณในการลงทุนนั้นบริษัทมีความพร้อมลงทุนเต็มที่ เนื่องจากเชื่อมั่นว่าการให้บริการผ่านบริษัทท้องถิ่นนั้นจะมีความเข้าใจผู้เล่นชาวไทยและวัฒนธรรมได้ดี


ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มที ซอฟต์ กล่าวอีกว่า บริษัทตั้งเป้าเป็นผู้นำในตลาดโมบายล์เกมในแต่ละประเภทเกมภายในปีนี้ จากเป้าหมายในการเปิดให้บริการถึง 20 เกมในปีนี้ ซึ่งมีเกมหลากหลายประเภทเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เล่นหลากหลายกลุ่ม ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ บริษัทไม่กังวลกับเรื่องดังกล่าว โดยมองว่าไม่ได้เกี่ยวกับการทำธุรกิจเกมและเป็นเหตุการณ์ปกติซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกประเทศ


สำหรับโมบายล์เกมที่ ซีเอ็มที ไทย จะเปิดให้บริการภายในเดือนเม.ย.2557 จำนวน 3 เกม ได้แก่ สงครามล่าสาวพันธุ์อสูร (Unleashed), สงครามสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ (Monster Warloard), มอลลี่แม่มดผจญภัย (Flying Girl) ซึ่งจะเปิดให้บริการทั้งบนระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์.

ผุดบริษัทซีเอ็มทีไทย ร่วมทุนค่ายเกาหลีใต้ นำโมบายล์เกมฮิตในต่างประเทศมาให้บริการในไทย ชี้ตลาดฯ แข่งเดือด คาดปีนี้มูลค่าสูงถึง 4,000-5,000 ล้านบาท หวังส่วนแบ่งตลาด 10% จากการเปิดตัวในปีแรก… 26 มี.ค. 2557 18:27 27 มี.ค. 2557 10:53 ไทยรัฐ